Sơ đồ thi đấu cơ bản 2-3-1 và những điều cần lưu ý

Sơ đồ thi đấu 2-3-1 không phải là sơ đồ thi đấu phổ biến với các đội bóng thi đấu sân 7 tại Việt Nam nhưng đây sẽ là một sơ đồ thi đấu khá ổn định.

Những điều cần chú ý với sơ đồ thi đấu 2-3-1

Trước tiên, để có thể xây dựng được một đội bóng mạnh trên sân 7, các đội bóng cần nên chú trọng để phát triển các đặc điểm sau:

+ Tự tin: Điều sẽ được hình thành từ những cầu thủ có niềm tin lớn vào bản thân. Sự tự tin này có thể tạo dựng được thông qua việc tập luyện chăm chỉ, kiên trì và sự gắn kết giữa các đồng đội và từ môi trường thi đấu tích cực. Các cầu thủ cần sẽ phải tự tin cầm bóng, tự tin vào bản thân cũng như tự tin vào quyết định của mình.

+ Học hỏi: Các cầu thủ cần phải liên tục trau dồi, rút ra được kinh nghiệm trong quá trình luyện tập và thi đấu thực tế để có thể cải thiện khả năng của bản thân.

+ Nhận thức: Sự đánh giá, cách quan sát để có thể đưa ra quyết định đúng đắn nhất đối với mỗi tình huống khác nhau. Cách chơi bóng với sự tinh tế và đầy tính sáng tạo.

+ Tổ chức tấn công: Có thể triển khai được các pha bóng từ ngay phần sân nhà lên phía trên phần sân đối thủ thay vì chỉ biết chạy và sút.

+ Tổ chức phòng ngự: Hiểu các cách thức và thời điểm quan trọng để gây áp lực và giành lại quyền kiểm soát bóng.

+ Ý thức bản thân: Các cầu thủ sẽ cần phải biết chăm sóc cơ thể của mình để luôn luôn đạt được trạng thái tốt nhất khi ra sân, có ý thức trách nhiệm với đường bóng, tập thể và luôn luôn phải tôn trọng luật chơi.

Sơ đồ thi đấu 2-3-1

Sơ đồ thi đấu cơ bản 2-3-1
Sơ đồ thi đấu cơ bản 2-3-1

Sơ đồ thi đấu 2-3-1 sẽ gồm có 2 trung vệ (số 4 & 5) và 1 vị trí tiền vệ trung tâm (số 6). Sẽ có 2 cầu thủ chạy cánh (số 2 & 3) rất quan trọng đối với sơ đồ này bởi họ sẽ vừa phải hoạt động như một hậu vệ biên, sẽ vừa phải tấn công như 1 tiền đạo cánh để nhằm duy trì sự cân bằng cho lối chơi chung của đội. Trung phong (số 9) sẽ là cầu thủ gắn kết 2 cánh cũng như là người kết thúc những pha tấn công.

Phân tán đội hình để tạo không gian khi thủ môn giữ bóng

Mũi tên xanh là cầu thủ di chuyển không bóng; Mũi tên đỏ là cầu thủ di chuyển với bóng; Mũi tên vàng là đường chuyền
Mũi tên xanh là cầu thủ di chuyển không bóng; Mũi tên đỏ là cầu thủ di chuyển với bóng; Mũi tên vàng là đường chuyền

Khi thủ môn đội nhà có thể cầm bóng trong chân, các cầu thủ ở phía trên sẽ ngay lập tức phải phân tán để có thể tạo ra khoảng trống để nhận bóng.

Điều quan trọng sẽ cần lưu ý là số 2 & 3 phải đứng ở vị trí rộng hơn số 4 & 5 để có thể tạo thêm một góc chuyền bóng cho thủ môn. Họ sẽ cần phải duy trì vị trí cao hơn trong khi đó vẫn phải kết nối với số 4 & 5.

Số 6 cần phải chọn thời điểm thích hợp để di chuyển ở trung lộ và liên tục quan sát để nhận thức ra được tình hình xung quanh.

Số 9 có thể di chuyển sang hai bên trái, phải tuỳ thuộc vào việc bóng được triển khai lên từ phía cánh bên nào.

Đường chuyền

Biểu đồ chuyền bóng
Biểu đồ chuyền bóng

Biểu đồ này đã thể hiện rất nhiều tam giác chuyền bóng và các sự kết hợp được tạo ra khi việc phân tán đội hình đã được thực hiện.

Tầm quan trọng của vị trí tiền vệ giữa sân

Vị trí quan trọng trên sân
Vị trí quan trọng trên sân

Khi số 4 & 5 đang bị áp sát bởi cầu thủ đối phương, số sẽ 6 cần phải di chuyển vào không gian trống trải phía trước được tạo ra nhờ việc hai cầu thủ trung vệ tách rộng sang hai biên.

Số 6 cần di chuyển nhanh vào không gian này với thời gian chính xác và tư thế nhận bóng thuận lợi nhất sao cho có thể thực hiện một đường chuyền nhanh và chính xác nhất lên phía trên.

Ở vị trí này, số 6 có được rất nhiều giải pháp chuyền bóng nhưng cũng cần quan sát tình huống trước khi nhận bóng, tránh để bị mất bóng ở khu vực trung lộ sẽ rất dễ dẫn đến bàn thua của đội nhà.

Các lựa chọn để có thể chuyền bóng cho số 6

Cách luân chuyển bóng qua số 6
Cách luân chuyển bóng qua số 6

Khi số 4 & 5 bắt đầu di chuyển rộng sang hai biên để lôi kéo các cầu thủ đối phương, thủ môn có thể đưa bóng ngay vào trung lộ cho số 6 cầm bóng nếu nhận thấy không có nhiều áp lực.

Số 6 bao quát tình hình sân đấu

Tầm nhìn là điều rất quan trọng
Tầm nhìn là điều rất quan trọng

Biểu đồ này cho thấy đối phương đang gây áp lực lên số 4 và bỏ trống khu vực ở trung lộ, nghĩa là số 6 hoàn toàn có thể di chuyển ở đây để nhận bóng.

Việc chọn vị trí ban đầu khá cao, ngay sau đó lại di chuyển ngược trở về nhận bóng chính là chìa khoá để số 6 ít phải chịu áp lực nhất có thể. Nếu ngay từ đầu số 6 đã đứng ở vị trí thấp, anh ta sẽ dễ bị kèm sát bởi đối thủ và mất đi các phương án có thể chuyền bóng.

Do đã nhận đường chuyền thẳng từ thủ môn, số 6 sẽ cần phải bao quát tình hình và nhận thức được áp lực đến từ đâu để có thể xử lý (chạm bóng bước một) sao cho hợp lý nhất, có thể cho phép chuyền đi ngay lập tức.

Số 6 sẽ tham gia cả tấn công lẫn phòng thủ

Cách di chuyển hợp lý
Cách di chuyển hợp lý

Trong hệ thống cách chơi này, số 6 sẽ không chỉ tham gia phòng thủ mà còn phải tiến lên phía trước hỗ trợ tấn công khi cần.

Ở tình huống ví dụ này, số 6 đã chuyền bóng ra biên cho số 2, ngay sau đó sẽ lập tức di theo để có thể tiếp tục hỗ trợ cho đồng đội.

Điều này cũng cho phép số 9 & 3 đẩy lên cao để cùng tham gia cuộc tấn công.

Tiền vệ giữa sân sẽ là vị trí đưa ra quyết định thay đổi trận đấu

Với bất kỳ sơ đồ thi đấu nào mà đội triển khai trên sân đấu 7, thì vị trí tiền vệ giữa luôn quan trọng nhất. Đây là vị trí rất quan trọng đòi hỏi nhiều ở cầu thủ thi đấu ở vị trí này.

Tiền vệ giữa sẽ là người đưa ra quyết định tấn công hay phòng thủ tùy vào tình hình và con người có ở trên sân. Các tình huống luân chuyển bóng cũng sẽ phải được triển khai từ vị trí này.

Sơ đồ thi đấu cơ bản 2-3-1
Sơ đồ thi đấu cơ bản 2-3-1

Ngoài ra cầu thủ thi đấu ở vị trí này cũng cần phải có tầm nhìn, kỹ thuật, khả năng quan sát, điều phối, thể lực và khả năng tranh chấp bóng tốt . . . Nói cách khác thì vị trí tiền vệ giữa chính là linh hồn của sơ đồ thi đấu này.

Một vài biến thể khác của sơ đồ thi đấu 2-3-1

Khi cần tổng tấn công để ép sân, các cầu thủ sẽ dồn ép sang phần sân của đối thủ và chỉ để lại 2 cầu thủ bên phía sân nhà. Lúc này cả đội sẽ thi đấu với sơ đồ thi đấu 2-1-3.

Khi cần kiểm soát thế trận và cầm bóng nhiều thì hoàn toàn có thể biến đổi thành sơ đồ thi đấu 2-1-2-1 với trọng tâm đội hình thi đấu thấp và tập trung nhiều ở phần giữa sân

Khi cần phòng thủ chặt sẽ chơi với sơ đồ thi đấu 3-2-1 với việc kéo sát tiền vệ giữa về gần 2 trung vệ. Lúc này 2 cầu thủ cánh sẽ phải lên công về thủ liên tục. Và tiền đạo sẽ cần phải là cầu thủ làm tường cũng như cầu nối với 2 cầu thủ chạy cánh. Khi chơi ở vị trí tiền đạo cũng sẽ phải chắt chiu những cơ hội có thể dứt điểm thành bàn.

Lời kết

Nhìn chung sơ đồ thi đấu 2-3-1 không phải là sơ đồ thi đấu phổ biến với các đội bóng thi đấu sân 7 tại Việt Nam nhưng đây sẽ là một sơ đồ thi đấu khá ổn định và dễ thay đổi, biến hóa cho các đội bóng nghiệp dư có thể tập thi đấu một cách ổn định trong tương lại trước khi tìm hiểu về các chiến thuật và sơ đồ thi đấu sân 7 khác.

Bài viết tham khảo:

Tin tức liên quan

Back to top button