Nhà thầu xây dựng bị bắt hàng loạt khi Thổ Nhĩ Kỳ “sập như một tập giấy”

Thổ Nhĩ Kỳ bắt 12 người trong đó có nhà thầu xây dựng nghi ngờ liên quan tới số lượng lớn tòa nhà ở trong nước này bị sập do thảm họa động đất

Bắt giữ nhà thầu xây dựng bị tình nghi khi các tòa nhà bị sập

Trang DHA của Thổ Nhĩ Kỳ cho biết, cảnh sát nước này đã bắt giữ 12 người đã bị tình nghi có liên quan tới việc rất nhiều tòa nhà bị đổ sập ở các tỉnh phía đông nam như Gaziantep và Sanliurfa ngay trong trận động đất 7,8 độ richter ngày 06/12.

Thổ Nhĩ Kỳ mất mát và thương vong do một số nhà thầu xây dựng
Thổ Nhĩ Kỳ mất mát và thương vong do một số nhà thầu xây dựng

Những người bị bắt giữ bao gồm có cả các nhà thầu xây dựng, theo DHA. Ít nhất có 6.000 tòa nhà đã bị sập, khiến cho hơn 28.000 người thiệt mạng. Việc quá nhiều công trình đã bị đổ đã gây ra sự bất bình ở trong dư luận Thổ Nhĩ Kỳ về vấn đề chất lượng xây dựng các ngôi nhà ở tại khu vực này thường xảy ra động đất.

DHA cho hay, dự kiến sẽ có thêm khá nhiều vụ bắt giữ sau khi công tố viên ở Diyarbakir, một trong 10 tỉnh ở phía đông nam bị ảnh hưởng bởi trận động đất, đã ban hành lệnh bắt giữ 29 người vào ngày 11/02.

Vô số tòa nhà đã đổ sập
Vô số tòa nhà đã đổ sập

Một trong những người đã bị bắt hôm qua là một nhà thầu xây dựng của một tòa nhà ở Gaziantep. Cảnh sát cũng đã phát hiện ra nghi phạm ở Istanbul. Ngoài ra, các công tố viên tại nhiều khu vực bắt đầu mở cuộc điều tra diện rộng liên quan tới chất lượng các công trình.

Chất lượng nhiều công trình không đảm bảo an toàn?

Trong khi đó, Bộ Tư pháp của Thổ Nhĩ Kỳ đã ra lệnh cho các công tố viên ở 10 tỉnh thành phải lập văn phòng điều tra tội phạm động đất đặc biệt.

Trước đấy, AFP nhận định, rằng các ngôi nhà ở đông nam Thổ Nhĩ Kỳ đã “sập như một tập giấy” không chỉ là vì động đất cường độ cao, mà còn vì chất lượng nhiều công trình tại khu vực này không đảm bảo an toàn. Một ví dụ từ AFP đưa ra là trong nhiều ngôi nhà đã bị sập, có những công trình mới có tuổi đời chỉ 6 tháng đi vào hoạt động. Phần lớn nạn nhân đã qua đời là do bị bê tông đè ở ngay trong những tòa nhà đổ sập.

Thảm họa lần này thực sự quá kinh khủng
Thảm họa lần này thực sự quá kinh khủng

Times cho rằng, thương vong tại Thổ Nhĩ Kỳ có thể đã tránh được lên con số cao như vậy nếu như các công trình được xây dựng đúng tiêu chuẩn an toàn cho khu vực sẽ thường xảy ra động đất. Các nhà thầu xây dựng tại Thổ Nhĩ Kỳ bị nghi không tuân thủ các nguyên tắc an toàn vốn được chính phủ đề ra để giảm thiểu thiệt hại có thể xảy ra bởi động đất.

Chính vì vậy, một số nhà thầu xây dựng đã bị chỉ trích rất nặng vì xây dựng công trình không hề đảm bảo chất lượng, dẫn tới hậu quả thảm khốc trên. Đó là lý do khiến đất nước Thổ Nhĩ Kỳ quyết định mở cuộc điều tra.

Lời kết

Thật đáng thất vọng về những nhà thầu xây dựng kém chất lượng, họ đặt lợi ích cá nhân lên trên tính mạng con người. Thổ Nhĩ Kỳ đưa ra quyết định trên là hoàn toàn chính xác. Hãy theo dõi Bóng đá Phủi để cập nhật thêm thật nhiều thông tin mới nhất hiện nay các bạn nhé.

Bài viết tham khảo:

Tin tức liên quan

Back to top button