‘Thầy ông nội’ Lê Tùng Vân bị tuyên án 5 năm tù HOT

TAND huyện Đức Hòa (Long An) quyết định chấp hành án phạt tù bị cáo Lê Tùng Vân “thầy ông nội” trong vụ án tại Tịnh thất Bồng Lai.

“Thầy ông nội” lợi dụng quyền tự do dân chủ?

Ngày 16/12, thông tin từ phía TAND huyện Đức Hòa (Long An), bà Trần Thị Kim Khánh, Chánh án TAND huyện Đức Hoà đã ký quyết định thi hành án hình sự đối với bị cáo Lê Tùng Vân “thầy ông nội” (90 tuổi, ngụ số 191A ấp Lập Thành, xã Hòa Khánh Tây, huyện Đức Hòa, Long An).

Quyết định trên để nhằm thực thi bản án hình sự phúc thẩm số 191/2022/HSPT ngày 3/11/2002 của TAND tỉnh Long An đối với bị cáo Lê Tùng Vân.

Thầy ông nội chính thức bị bắt giữ
Thầy ông nội chính thức bị bắt giữ

“Thầy ông nội” bị kết án về tội lợi dụng quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích Nhà nước cũng như quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chứ hay cá nhân theo Khoản 2, Điều 331, Bộ luật Hình sự đối với mức án 5 năm tù giam. Trong thời gian điều tra cũng như xét xử sơ thẩm và phúc thẩm, bị cáo Lê Tùng Vân được tại ngoại.

Theo cáo trạng, khoảng thời gian từ những năm 2019 – 2021, các bị cáo đã lạm dụng phương tiện như máy tính hay điện thoại di động đã đăng tải trên mạng xã hội thông tin sai sự thật cũng như bịa đặt, xuyên tạc, nhằm để tuyên truyền, kích động cũng như xúc phạm uy tín của Công an huyện Đức Hòa, xúc phạm Phật giáo… làm ảnh hưởng tới an ninh chính trị, trật tự xã hội ở địa phương.

Từ năm 2016, các bị cáo cùng với một số người khác đến ở tại số 191A ấp Lập Thành, xã Hòa Khánh Tây, huyện Đức Hòa, Long An là do bà Cao Thị Cúc làm chủ hộ. Bị cáo Lê Tùng Vân “thầy ông nội” biến nơi đây thành cơ sở tu tại gia theo Phật giáo lấy tên là Tịnh thất Bồng Lai, sau khi đổi tên cơ sở này thành Thiền am bên bờ vũ trụ.

Thầy ông nội chỉ đạo điều hành mọi hoạt động vi phạm pháp luật

“Thầy ông nội”là người tổ chức, quyết định, chỉ đạo điều hành mọi hoạt động cũng như phân công vai trò nhiệm vụ cho những người còn lại viết kịch bản, tập hát… và tạo một số tài khoản mạng xã hội. Sau khi làm video, các đối tượng này đưa cho Lê Tùng Vân xem, thống nhất và đồng ý mới đăng lên mạng.

Thầy ông nội đã khá nhiều tuổi
Thầy ông nội đã khá nhiều tuổi

Có 5 video và 1 bài viết ở trên mạng xã hội Facebook và YouTube, cơ quan chức năng đã phân tích, giám định, đã xác định hành vi là có tổ chức. Cả 6 bị cáo đều đã có tình tiết tăng nặng vì phạm tội có tổ chức và phạm tội 2 lần trở lên. Bị cáo Lê Thanh Trùng Dương đã có tình tiết giảm nhẹ là đã thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải.

Đầu năm 2022, Cơ quan ANĐT Công an của tỉnh Long An đã khởi tố vụ án xảy ra tại Tịnh thất Bồng Lai để điều tra về những tội danh như lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước cũng như quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân.

Cuối tháng 06/2022, TAND của huyện Đức Hòa, tỉnh Long An cũng đã mở phiên toà sơ thẩm cũng như tuyên phạt các bị cáo Lê Tùng Vân 5 năm tù; bị cáo Lê Thanh Hoàn Nguyên (32 tuổi), bị cáo Lê Thanh Nhất Nguyên (31 tuổi), bị cáo Lê Thanh Trùng Dương (27 tuổi) cùng lãnh 4 năm tù; Cao Thị Cúc (62 tuổi) 3 năm tù và bị cáo Lê Thanh Nhị Nguyên (24 tuổi) 3 năm 6 tháng tù.

Sau khi phiên xét xử sơ thẩm, “thầy ông nội” đã gửi đơn để kháng cáo. Đến ngày 21/08, những bị cáo còn lại ở trong vụ Tịnh thất Bồng Lai cũng đã gửi đơn kháng cáo đến TAND tỉnh Long An. Đầu tháng 11/2022, TAND tỉnh Long An cũng đã mở phiên toà xét xử phúc thẩm.

Thầy ông nội chịu mức án 5 năm tù
Thầy ông nội chịu mức án 5 năm tù

HĐXX phúc thẩm nhận định rằng, bản án của toà sơ thẩm (TAND huyện Đức Hoà) đã tuyên là chính xác, đúng tội, không oan sai. Các bị cáo lợi dụng quyền tự do dân chủ để xâm phạm tới lợi ích của Nhà nước nên không có cơ sở giảm nhẹ hình phạt. Các bị cáo không thể đưa ra được những bằng chứng mới, các bị cáo chỉ xoay quanh các nội dung đã làm rõ trong phiên tòa sơ thẩm. Vì thế, HĐXX bác bỏ kháng án và giữ nguyên nội dung bản án sơ thẩm.

Lời kết

Thầy ông nội cũng đã được rất nhiều netizen chế ảnh Meme trên mạng xã hội. Rất nhiều câu chuyện xấu trên mạng xã hội xoay quanh “thầy ông nội”. Cuối cùng những con người vi phạm pháp luật cũng đã bị trừng trị một cách thích đáng.

Bài viết tham khảo:

Tin tức liên quan

Back to top button