Điều kỳ lạ con người không thể lý giải ở 100 năm trước

Điều kỳ lạ trong một giai đoạn lịch sử nổi tiếng, thời kỳ Victoria có khá nhiều quy tắc nghiêm ngặt và khá kỳ lạ. Thời đại Victoria đã được đặt theo tên của Nữ hoàng Victoria, người trị vì Vương quốc Anh từ những năm 1837 đến năm 1901.

Điều kỳ lạ trong thời kỳ Victoria

Các nhà sử học tin rằng, khó để tìm ra được một thời đại lịch sử nào gây tranh cãi và cũng như được tái hiện được nhiều trong các ấn phẩm như phim ảnh, sách truyện hơn. Tuy nhiên, phải thừa nhận rằng đây được xem là thời kỳ nổi tiếng với nhiều quy tắc nghiêm ngặt và khá kỳ lạ.

Trẻ em hiếm khi được thấy cha mẹ mình: Điều kỳ lạ là khác với trẻ em hiện nay, vào thời kỳ Victoria, những đứa trẻ dành phần lớn thời gian ở với các bảo mẫu. Trẻ em phải tuân thủ việc dậy từ sớm nếu không muốn bị coi là lười biếng. Nhiều đứa trẻ gặp cha mẹ không hơn một lần mỗi ngày, nhưng ở một số gia đình, cha mẹ vẫn quan tâm đến con cái và dành phần lớn thời gian giúp con cái học tập.

Điều kỳ lạ :Trẻ em hiểm thấy cha mẹ mình
Điều kỳ lạ :Trẻ em hiểm thấy cha mẹ mình

Trí tuệ không là thế mạnh của phụ nữ : điều kỳ lạ là ở đây là quan điểm vô cùng khó tin tại thời điểm hiện tại tuy nhiên nó từng vô cùng phổ biến vào khoảng 100 năm trước. Theo đó, một người số thậm chí còn tin rằng học khoa học có hại cho cơ thể mỏng manh của các cô gái, đặc biệt là hệ thống sinh sản.

Quý bà Caroline Lamb, người từng sống trong thời đại này, nhớ lại rằng bà không được dạy học hoặc viết cho đến năm 10 tuổi vì cha mẹ bà lo sợ rằng bà sẽ bị co giật thần kinh. Cha của nhà toán học tương lai, Jane Somerville cũng cho rằng ông từng lo lắng cho sự tỉnh táo của con gái mình khi biết rằng cô đọc sách vào ban đêm.

Điều kỳ lạ của cuộc sống con người 100 năm trước

Con gái không được cho biết những đứa trẻ đến từ đâu : Nếu giáo dục giới tính được coi là một trong những kiến thức rất quan trọng ở thời điểm hiện tại thì trước kia các cô gái đều bị giấu nhẹm đi những sự thật liên quan đến vấn đề này.

Nhà văn Marie Stopes sinh năm 1880 từng cho hay mẹ bà là một người thông thái, từng tốt nghiệp đại học và cũng đã đấu tranh cho quyền của phụ nữ nhưng con gái bà vẫn chưa biết gì về quan hệ hôn nhân. Marie kết hôn năm cô 31 tuổi và 2 năm sau, nhờ đọc sách, cô mới nhận ra mình và chồng chưa bao giờ vượt qua khỏi ranh giới của một mối quan hệ thuần khiết.

Điều kỳ lạ về phương pháp làm đẹp
Điều kỳ lạ về phương pháp làm đẹp

Phương pháp làm đẹp kỳ quái : điều kỳ lạ là vào giữa thế kỷ 19, văn hóa Gothic nổi nên phổ biến và ảnh hưởng không nhỏ tới thời trang. Để làm cho khuôn mặt nhợt nhạt, phụ nữ đã áp dụng những phương pháp làm đẹp khó tin như là ngậm bút chì, uống giấm và nhuộm tĩnh mạch để có được một làn da nhợt nhạt, đôi môi thâm,..

Xu hướng nhịn ăn và quy : Vào thời kỳ đó, Điều kỳ lạ là nhóm các cô gái trẻ đột nhiên từ chối ăn và tin rằng họ có thể sống mà không cần đến thức ăn. Các bác sĩ thời đó cho rằng hành vi kỳ lạ đó của các cô gái là một hình thức lừa đảo. Tuy vậy các nhà sử học hiện đại có xu hướng tin rằng các cô gái trẻ có thể đã bị mắc chứng chán ăn tâm thần.

Điều kỳ lạ : Quy định về thời kỳ kết hôn
Điều kỳ lạ : Quy định về thời kỳ kết hôn

Quy định về thời điểm khi kết hôn : điều kỳ lạ là trong thời đại này, bằng cách nào đó mà việc tổ chức đám cưới giữa trưa là bất hợp pháp. Cuốn sách được xuất bản năm 1863 cũng đã đề cập tới vấn này. Mặc dù cuốn sách dài hơn 400 trang, nhưng lại không có lời giải thích nào cho quy tắc độc đáo này.

Lời kết

Trong thời kỳ Victoria có khá nhiều điều kỳ lạ với nhiều quy tắc nghiêm ngặt và khá kỳ lạ. Giờ trong thời kỳ hiện nay quanh ta vẫn còn nhiều điều kỳ lạ nhu vậy. Hãy cùng Bóng đá Phủi tìm hiểu thêm nhiều điều kỳ lạ nữa bạn nhé.

Tin tức liên quan

Back to top button