Chấn Thương Bóng Đá Phủi Và Các Cách Phòng Tránh

Chấn thương bóng đá phủi là mối lo ngại nhất của nhiều bạn khi chơi, cũng như của các cầu thủ khi bước vào chơi bóng ở mọi cấp độ từ nghiệp dư đến chuyên nghiệp. Nó có thể đến bất kỳ thời điểm nào khi bạn có mặt trên sân, nhưng vẫn có những cách phòng ngừa hữu hiệu, hãy cùng tìm hiểu ngay nhé.

Tìm hiểu về chấn thương trong bóng đá

Có các kiểu chấn thương bóng đá phủi khác nhau và theo cách gọi khác nhau ở nhiều vị trí trên cơ thể. Chẳng hạn như chấn thương đầu và các bộ phận khác trên mặt do va chạm mạnh với đối phương hay tiếp đất bị động. Các loại chấn thương phổ biến nhất trong bóng đá sẽ bao gồm như.

  • Chấn thương dây chằng
  • Chấn thương mắt cá chân
  • Căng cơ và bong gân
  • Chấn thương gót Achilles
  • Chấn thương đầu gối
Tìm hiểu sơ về các chấn thương 
Tìm hiểu sơ về các chấn thương

Nguyên nhân

Do trên sân bóng mini có diện tích nhỏ, nên sự va chạm của cầu thủ cũng diễn ra thường xuyên hơn. Khi các người chơi đã để hết tâm trí vào trái bóng thì nhiều lúc cũng sẽ xảy ra các pha vào bóng có chút quyết liệt và vô tình gây đau đớn cho đối phương.

Các vị trí hay chấn thương nhất

Các vị trí rất dễ bị chấn thương nhất khi chơi bóng đá phủi là cổ chân và đầu gối, các vị trí dễ bị tổn thương là do người chơi phải vận động với mức cường độ lớn và thực hiện các động tác kỹ thuật có độ khó cao.

Các vị trí hay chấn thương
Các vị trí hay chấn thương

Cách giúp bạn phòng tránh và hạn chế chấn thương

Các bạn có thể giảm thiểu được đáng kể khả năng chấn thương bóng đá phủi nếu thực hiện đúng các cách như sau.

Những cách giúp bạn hạn chế chấn thương
Những cách giúp bạn hạn chế chấn thương

Chú ý mức độ vận động với người mới chơi

Những người mới bắt đầu đến với bóng đá phủi cần chú ý nâng dần mức độ vận động, tránh thi đấu liên tục trong thời gian quá dài, xen kẽ chế độ nghỉ ngơi hồi phục cho hợp lý. Mỗi trận đá sẽ chỉ kéo dài 20 đến 30 phút, sau đó ra nghỉ để người khác vào thay phiên.

Trang bị các kiến thức cơ bản về chấn thương

Trong quá trình thi đấu, sẽ rất khó để tránh các chấn thương bóng đá phủi. Nên người chơi nên tự trang bị cho mình một số kiến thức căn bản về cách xử lý chấn thương ở trạng thái nhẹ như: chườm lạnh, băng nẹp cố định. Đồng thời, các bạn cũng cần chủ động chuẩn bị sẵn thuốc giảm đau để dùng khi cần nhé. 

Lựa chọn các trang phục hỗ trợ phù hợp

Tưởng chừng như rất đơn giản nhưng trong việc lựa chọn quần áo của bóng đá và giày thi đấu làm sao cho phù hợp là việc làm cần thiết và quan trọng hàng đầu để hạn chế tối đa các chấn thương bóng đá phủi đáng tiếc.

  • Tiêu chí đầu tiên, các bạn phải chắc chắn rằng đôi giày mà bạn đang sở hữu vừa vặn đúng với kích cỡ bàn chân.
  • Đặc biệt với thủ môn, các bạn phải cần trang bị cho mình găng tay có gân cứng ở tất cả mỗi ngón để có thể tránh trường hợp sẽ bị bẻ ngược từ các pha đẩy bóng. Riêng ở vị trí người gác đền, việc ốp khuỷu tay hai bên cũng rất quan trọng nhằm phục vụ cho các động tác bay người đẩy bóng.

Dành thời gian để có thể phục hồi chấn thương

Với các dân bóng đá phủi thì quy tắc an toàn và chấn thương không được chú trọng rất dễ dẫn đến những hệ lụy đáng tiếc. Các bạn phải chắc chắn rằng bản thân đã bình phục hoàn toàn với các chấn thương bóng đá phủi trước đó thì mới nghĩ đến chuyện ra sân tiếp tục nhé.

Kiểm tra dấu hiệu sức khỏe từ cơ thể bạn

Công tác kiểm tra y tế hoặc test thể lực gần như không xuất hiện trong hoạt động bóng đá phong trào. Những cầu thủ thông thường là vì tinh thần chiến đấu cao, vì thế nên sẽ dễ dàng bỏ qua tín hiệu xấu từ cơ thể. Rất nhiều trường hợp ra sân khi đang có dấu hiệu cảm cúm, nhức đầu ảnh hưởng đến kết quả toàn đội và dễ bị chấn thương.

Thực hiện khởi động trước trận đấu

Phần lớn các cầu thủ chỉ đến đúng giờ bóng lăn, nên đã bỏ qua luôn các động tác khởi động. Bạn nên nhớ đừng bao giờ chủ quan ra sân thay đồ là vào sân chơi luôn. Hãy làm nóng các khớp, cơ bằng các bài khởi động trước trận thì cơ thể của các bạn sẽ có thể đáp ứng ngay các hoạt động ở mức cường độ cao.

Xử lý các chấn thương bong gân, căng cơ

Bong gân hay căng cơ là các chấn thương bóng đá phủi rất thường xảy ra. Tuy các chấn thương dạng này không nguy hiểm, song phần lớn các bạn có lẽ chưa được hướng dẫn xử lý đúng cách và điều đó có thể dẫn đến các hậu quả không đáng có. 

Cách xử lý chấn thương bong gân hay căng cơ
Cách xử lý chấn thương bong gân hay căng cơ

Điều không nên khi bị bong gân, căng cơ

Khi bị chấn thương phần mềm nói chung hay bong gân, căng cơ nói riêng, các bạn không được chườm nóng hoặc xoa bóp bằng cách bôi dầu, rượu thuốc, mật gấu hay kéo, nắn ngay sau khi bị chấn thương trong 2 ngày đầu.

Sử dụng phương pháp RICE

Trong giới khoa học về thể thao có một phương pháp được gọi là RICE, là từ viết tắt của bốn bước xử lý cơ bản khi gặp chấn thương phần mềm phổ biến trong chơi thể thao. Nhưng RICE không hoàn toàn thay thế được việc can thiệp y tế, bởi tuỳ mức độ nghiêm trọng của chấn thương mà các bạn sẽ phải tới gặp bác sĩ hay không.

Qua bài viết trên đây, nói về các thông tin chấn thương bóng đá phủi, hy vọng các bạn đã bổ sung được thêm được những kiến thức mới. Hãy cùng cháy với đam mê trong sân bóng đá phủi, nhưng cũng đừng quên bảo vệ sức khỏe của chính bản thân bạn nhé.

Tin tức liên quan

Back to top button