Số lao động đang hưởng mức lương 950 triệu/tháng không ít

Không ít người Việt Nam đang hưởng mức lương 950 triệu đồng/tháng. Phải chăng kinh tế nước ta vẫn đang trên đà phát triển mạnh?

Lao động hiện nay được trả mức lương khá cao

Theo khảo sát vừa qua, thị trường lao động của Việt Nam hiện có nhiều vị trí công việc cũng đã được trả mức lương rất cao, hầu hết quản lý các ngành “hot như ngân hàng, bảo hiểm, công nghệ…

Trong báo cáo khảo sát Lương năm 2023, ông Gaku Echizenya – Tổng giám đốc Navigos Group đánh giá khá cao thị trường lao động Việt Nam. Theo ông, bức tranh của thị trường lao động Việt Nam có nhiều điểm sáng, lực lượng lao động có xu hướng tăng nhanh và rất ổn định.

thu nhập của người lao động đẫ tăng thêm
thu nhập của người lao động đẫ tăng thêm

Trong năm 2022, dù cho thời điểm cuối năm có xảy ra tình trạng các doanh nghiệp gia công hàng xuất khẩu gặp khá khó khăn về đơn hàng, phải cắt giảm lao động tuy nhiên đánh giá chung của vị chuyên gia về nguồn nhân lực, việc này không quá ảnh hưởng đến tình hình lao động chung. Lực lượng lao động vẫn phát triển theo hướng nâng cao chất lượng và mức lương của nhóm nhân sự trung, cao cấp vẫn tăng trưởng hết sức đều đặn.

Cụ thể, có tới hơn 67% nhân sự thuộc nhóm này được khảo sát và trả lời rằng họ có tăng thu nhập. Trong đó, 27% trả lời đã tăng lương ở mức 5%-10%, tăng lương ít hơn 5% chỉ chiếm hơn 15%, mức tăng từ 10%-15% tới gần 12%, tăng lương 15%-20% là hơn 9%, tăng trên 20% có tới 4%. Chỉ có 0,21% người trả lời là lương giảm.

Ở trong nhóm nhân sự trung và cao cấp, những vị trí có mức lương 1.000 USD/tháng có khá nhiều. Những công việc có mức lương khoảng 10.000 USD/tháng (gần 240 triệu đồng/tháng) cũng không phải hiếm, đặc biệt là trong các ngành đang “hot” như là ngân hàng, bất động sản, xây dựng, hàng tiêu dùng nhanh…

Ngành ngân hàng vẫn giữ mức lương cao nhất

Nhóm ngành có nhiều vị trí công việc có mức lương tới 10.000 USD nhất trong năm 2022 vẫn chính là ngành ngân hàng. Nhưng mức lương cao nhất ghi nhận được là vị trí tổng giám đốc/giám đốc điều hành của ngành bảo hiểm, với con số lên tới 40.000 USD/tháng (khoảng 950 triệu đồng).

mức lương bình quân của một số nhân sự ngành bất động sản
mức lương bình quân của một số nhân sự ngành bất động sản

Ngành bất động sản tương đối trầm lắng trong năm 2022 nhưng vẫn ghi nhận với mức lương cao nhất cho vị trí tổng giám đốc ở TPHCM là 20.000 USD/tháng. Mức lương vị trí này của những doanh nghiệp bất động sản ở Hà Nội thấp nhất là 10.000 USD/tháng nhưng mức lương tối đa thì không được trả lời.

Ngoài vị trí giám đốc điều hành ra, giám đốc/trưởng bộ phận một số bộ phận trọng điểm ở trong doanh nghiệp thường có mức lương cao chính là kế toán/tài chính, nhân sự, công nghệ, truyền thông…

Trưởng bộ phận kế toán trong doanh nghiệp bất động sản & xây dựng, bảo hiểm và tiêu dùng có mức lương cao nhất lên tới 15.000 USD/tháng, tại ngành ngân hàng là 20.000 USD/tháng. Giám đốc/trưởng bộ phận công nghệ thông tin trong ngành ngân hàng ghi nhận mức lương cao nhất đến 25.000 USD/tháng.

Thu nhập bình quân của nhân viên ngân hàng năm 2022
Thu nhập bình quân của nhân viên ngân hàng năm 2022

Dựa theo khảo sát trên của Navigos, có tới gần một nửa số người tham gia khảo sát kỳ vọng trong năm 2023 cũng đã được tăng lương từ 10% trở lên. Một số khác kì vọng công ty có thêm nhiều phúc lợi từ những hoạt động tập thể. Họ mong muốn trong doanh nghiệp có thêm trợ cấp ở những ngày lễ, nghỉ và tăng thêm các khoản phụ cấp khác.

Lời kết

Bên cạnh những kỳ vọng về lương, thưởng và phúc lợi, người lao động cũng đặt thêm nhiều kỳ vọng khác ở doanh nghiệp. Họ quan tâm hơn tới các yếu tố về tinh thần và kỳ vọng vào một sự nghiệp thật hạnh phúc. Người lao động còn mong đợi sự an toàn từ doanh nghiệp, sự nghiệp ổn định khi có các yếu tố rủi ro và bất ngờ xảy ra.

Bài viết tham khảo :

Tin tức liên quan

Back to top button