Những cách bố trí chiến thuật tấn công sân 5 phổ biến

Có rất nhiều chiến thuật tấn công sân 5 trong bóng đá phủi. Mỗi sơ đồ thi đấu sẽ có ưu điểm và hạn chế riêng biệt. Theo đó tùy vào từng cầu thủ và lực lượng chung của đội bóng mà có chiến thuật sân 5 khác nhau. Trong bài viết sau là thông tin tổng hợp những sơ đồ thi đấu sân 5 người bóng đá phủi phổ biến nhất. Anh em nếu đang tìm hiểu thì đừng vội bỏ qua nhé!

Chiến thuật tấn công sân 5 người là gì?

Chiến thuật tấn công sân 5 người là sơ đồ thi đấu thiên về tấn công hơn phòng thủ. Do đó mà trận đấu có nhịp độ nhanh, hấp dẫn hơn rất nhiều. Theo sơ đồ tấn công sân 5 thì các cầu thủ đều có mục tiêu chung là hỗ trợ tấn công, ghi bàn.

Chiến thuật tấn công sân 5 người là gì?
Chiến thuật tấn công sân 5 người là gì?

Với tính chất đó nên sơ đồ tấn công thường cần có sự góp mặt của nhiều tiền đạo hơn. Nhược điểm của những chiến thuật này chính là phòng ngự lỏng lẻo, dễ tạo điều kiện ghi bàn cho đối phương.

Khi nào nên triển khai chiến thuật tấn công sân 5 người?

Mục tiêu thi đấu của các cầu thủ lúc nào cũng hướng về chiến thắng. Nhưng không phải lúc nào cũng có thể áp dụng chiến thuật tấn công vào trận đấu. Tùy vào từng tình huống cụ thể mà chiến thuật được HLV đề ra sẽ khác nhau. Dưới đây là những tình huống cần triển khai kế hoạch tấn công sân 5 chuẩn nhất:

  • Trong những trận đội bóng bắt buộc phải có bàn thắng mới được đi tiếp thì các HLV thường đẩy mạnh triển khai chiến thuật tấn công từ đầu. Như vậy thì mới đẩy nhanh quá trình ghi bàn thắng, không lãng phí thể lực còn sung sức của các cầu thủ những phút đầu trận đấu.
  • Đội bóng sở hữu nhiều tiền đạo chất lượng, có khả năng ghi bàn xuất sắc. Đồng thời, đội bóng cũng được đánh giá thực lực cao hơn đối phương. Trong trường hợp này thì việc áp dụng chiến thuật tấn công sân 5 người là hợp lý và đúng đắn. Đội của bạn cũng dễ dàng phát huy được thế mạnh của các cầu thủ tấn công hơn.

Bên cạnh bài viết về chiến thuật tấn công sân 5 mà quý độc giả đang theo dõi. Chuyên mục Chiến Thuật Sân Cỏ của chúng tôi còn nhiều điều thú vị, quý độc giả có thể xem thêm:

Những chiến thuật sân 5 phổ biến nhất mà bạn cần biết

Top 5 sơ đồ bóng đá 11 người thông dụng và phổ biến nhất

Hai chiến thuật tấn công sân 5 người nổi tiếng nhất

Mặc dù có rất nhiều chiến thuật thi đấu ra đời trong loại hình bóng đá phủi sân 5. Nhưng nói đến sơ đồ tấn công thì chỉ có hai chiến thuật sau đây là nổi tiếng nhất.

Hai chiến thuật tấn công sân 5 người nổi tiếng nhất
Hai chiến thuật tấn công sân 5 người nổi tiếng nhất

Sơ đồ chữ “Y” (Bố trí đội hình 1-1-2)

Đội hình 1-1-2 hay còn gọi với tên khác là sơ đồ chữ Y. Đây được xem là đội hình sân 5 người phổ biến nhất trong bóng đá phủi. Sơ đồ này bao gồm 1 cầu thủ hậu vệ, 1 tiền vệ và 2 tiền đạo chịu trách nhiệm tấn công, ghi bàn.

Khi áp dụng đúng sơ đồ Y thì khả năng đội bóng chiến thắng rất cao. Tuy nhiên rủi ro của chiến thuật tấn công sân 5 này mang lại khá lớn. Do dồn toàn lực vào khâu ghi bàn, dứt điểm nên hàng phòng ngự dễ lỏng lẻo. Vì thế mà cơ hội thua ngược cũng cao hơn nhiều. Cụ thể hơn thì sau đây là điểm mạnh và hạn chế của sơ đồ “Y”.

  • Điểm mạnh: Đội hình có lượng tiền đạo và tiền vệ nhiều. Họ dễ hoàn thành tốt nhiệm vụ tấn công, ghi bàn vào lưới đối thủ. Một hậu vệ hỗ trợ phòng ngự nên dễ tạo được thế chủ động cản phá đường bóng của đối phương.
  • Điểm yếu: Đội hình này chỉ có duy nhất 1 hậu vệ nên trách nhiệm của cầu thủ khá lớn. Nếu hậu vệ lơ là, mất tập trung thì nguy cơ bị thủng lưới là rất cao.

Bố trí đội hình chiến thuật tấn công 2-0-2 

Đội hình chiến thuật tấn công sân 5 người này gần giống với sơ đồ tứ trụ 2-2. Đây là một cách bố trí cầu thủ rất thú vị mà các huấn luyện viên nghĩ ra. Khi đó vị trí tiền vệ ảo sẽ được cài cắm vào đội hình. Tức là không có cầu thủ nào ở vị trí tiền vệ thật sự. Thay vào đó là sự thay phiên đảm nhận vị trí này tùy theo từng tình huống trên sân.

Trong đội hình 2-0-2 bao gồm 2 tiền đạo tấn công và 2 hậu vệ
Trong đội hình 2-0-2 bao gồm 2 tiền đạo tấn công và 2 hậu vệ

Trong đội hình 2-0-2 bao gồm 2 tiền đạo tấn công và 2 hậu vệ. Lối chơi của chiến thuật này được đẩy mạnh ra biên khá nhiều. Do đó sơ đồ thi đấu 2-0-2 được áp dụng chủ yếu vào các trận mà đội bạn muốn thi đấu công, quyết giành được bàn thắng,

  • Ưu điểm của chiến thuật tấn công sân 5 này là tính cân bằng giữa công và thủ. Các cầu thủ trong đội dễ dàng di chuyển, không bị gò bó khu vực hoạt động và nhiệm vụ. Đây cũng là đội hình tạo ra nhiều tình huống đột biến, kiến tạo nhiều, dễ đảo ngược tình thế trong trận.
  • Bên cạnh đó, đội hình 2-0-2 cũng có những mặt hạn chế nhất định. Chẳng hạn như các cầu thủ phải phối hợp ăn ý với nhau thì mới tạo ra những tình huống bóng hiệu quả. Nếu không thì dễ trùng dẫm vị trí, gây lỗ hổng lớn ở hành lang cánh. Ngoài ra, đội hình này cũng có khả năng chống phản công thấp, bóng ít phân phối ở trung lộ. Vì thế mà các bàn thắng dựa dẫm nhiều vào kỹ thuật cá nhân của cầu thủ.

Kết luận

Mong rằng với những thông tin trên của Bongdaphui anh em đã biết được các chiến thuật tấn công sân 5 phổ biến. Mọi người nên nhớ rằng bất kỳ sơ đồ thi đấu nào cũng có ưu điểm và hạn chế riêng. Anh em phải tập luyện nhiều thì mới tìm ra chiến thuật phù hợp với mình và toàn đội nhất.

Tin tức liên quan

Back to top button