Bật Mí Chiến Thuật Bóng Đá Phủi Dành Cho Người Mới

Chiến thuật bóng đá phủi đang là chủ đề được nhiều người yêu thích bóng đá phủi quan tâm. Bạn có muốn biết thêm những chiến thuật hay để mang lại chiến thắng cho đội bóng của mình không? Nếu có hãy để chúng tôi giải đáp cho bạn thông qua bài viết sau đây!

Những nguyên tắc cơ bản của chiến thuật bóng đá phủi

Nguyên tắc bóng đá phủi cơ bản
Nguyên tắc bóng đá phủi cơ bản

Về cơ bản chiến thuật bóng đá phủi đòi hỏi cầu thủ phải nắm bắt được nguyên tắc về cân bằng và phát huy năng lực của từng cá nhân.

Tính cân bằng

Khi đội hình ra sân có sự liên kết giữa những mắt xích là các cá nhân cầu thủ sẽ đảm bảo được sự cân bằng tự nhiên. Bởi không phải cứ sở hữu nhiều cầu thủ tấn công giỏi sẽ có cơ hội giành chiến thắng cao. Ngược lại nếu như những cầu thủ thiên về phòng ngự lại dễ gây ra bế tắc.

Điều quan trọng cần phải làm đó là định hình tốt giữa những vị trí trên sân, phối hợp nhịp nhàng và ăn ý với nhau. Nhờ vậy chắc chắn đội bóng của bạn sẽ đánh bại tất cả mọi đối thủ.

Phát huy các thế mạnh của những cầu thủ

Thực tế mỗi đội bóng sẽ được xây dựng theo từng cá nhân khác nhau. Không thể chọn ra một sơ đồ chiến thuật áp đặt duy nhất. Thay vào đó bạn cần phải tìm ra chiến thuật bóng đá phủi thật hợp lý để bộc lộ hết tài năng của những cầu thủ.

Những chiến thuật bố trí sơ đồ bóng đá phủi

Trên sân cỏ không có bất cứ chiến thuật nào có thể khiến đội bóng bất khả chiến bại. Thậm chí trong nhiều trường hợp mỗi đội cần thử nghiệm nhiều chiến thuật bóng đá phủi trong đó sẽ có những sơ đồ khác nhau.

Sơ đồ chiến thuật 3 – 2 – 1

Sơ đồ đội hình thích hợp với mọi địa hình
Sơ đồ đội hình thích hợp với mọi địa hình

Đây chính là đội hình thiên về xu hướng phòng thủ với 3 cầu thủ chơi ở phía sau để xây dựng nền tảng vững chắc cho tuyến trên. Dù bản chất là phòng ngự nhưng theo ý kiến của một số huấn luyện viên chuyên nghiệp, họ lại cho rằng chiến thuật bóng đá phủi 3 – 2 – 1 này vô cùng linh hoạt. 

Ưu điểm của sơ đồ 3 – 2 – 1

 • Cung cấp nền tảng phòng thủ cho đội bóng vững chắc hơn giúp xây dựng phương thức tấn công khiến đối thủ không chống đỡ kịp.
 • Hóa giải những đòn tấn công từ đối thủ và sẵn sàng tổ chức tấn công ngược lại để tìm ra cơ hội chiến thắng.
 • Áp dụng phù hợp chiến thuật bóng đá phủi 3 – 2 – 1 này cho đội bóng của bạn để có thể đương đầu với đối thủ tốc độ nhanh hoặc mạnh hơn.

Nhược điểm của chiến thuật 3 – 2 – 1

 • Đội hình bóng đá 3 – 2 – 1 thiếu đi sự hỗ trợ đối với tiền đạo.
 • Thiếu cự ly ở hàng ngang và hạn chế lựa chọn chuyền bóng lên tuyến trên cho tiền đạo trong trường hợp tiền đạo bị đối phương cắt ngang.

Sơ đồ chiến thuật 2 – 3 – 1

Đây là đội hình thường gặp nhất trên sân khi có sự pha trộn giữa khả năng phòng thủ và phát huy khả năng tấn công. Chìa khóa thành công của đội hình nằm ở vị trí tiền vệ, người có vai trò giúp cho hậu vệ phòng thủ, hỗ trợ tiền đạo tấn công và làm cho đội bóng hoạt động một cách hiệu quả nhất.

Ưu điểm sơ đồ 2 – 3 – 1

 • Hình thành một hàng rào phòng ngự vững chắc và mang đến cho đội hình sự phòng ngự năng động. Phòng thủ an toàn, tấn công chắc chắn và biến hóa vô cùng linh hoạt theo từng tình huống của trận đấu. 
 • Cung cấp cự ly rộng giữa vị trí của tiền vệ trái và tiền vệ phải. Ưu thế đặc biệt tốt đối với tiền vệ là tốc độ và thể lực ổn định. Nâng cao khả năng hỗ trợ phòng thủ và tấn công của họ.
 • Những cầu thủ hoàn toàn không cần di chuyển nhiều vẫn có thể bao quát được nhiều khu vực nhờ vào khoảng không gian để chơi bóng rộng.

Nhược điểm chiến thuật 2 – 3 – 1

 • Đội hình 2 – 3 – 1 khiến hàng tiền vệ phải đảm đương rất nhiều nhiệm vụ.
 • Yêu cầu chuyên môn tiền vệ khá cao và cần tuân thủ kỷ luật tuyệt đối.
 • Rủi ro phát sinh nếu chỉ có 2 hậu vệ phòng thủ khi hàng tiền vệ không lùi về hỗ trợ hoặc thiếu sự hỗ trợ của hàng tiền đạo.
 • Nếu bị đối thủ bắt bài một tiền đạo không tự tạo ra được đột biến để giải tỏa các bế tắc.

Sơ đồ chiến thuật đội hình 2 – 1 – 2 – 1

Sơ đồ chiến thuật bóng đá phủi 2 - 1 -2 - 1 thông dụng
Sơ đồ chiến thuật bóng đá phủi 2 – 1 -2 – 1 thông dụng

Tương tự như đội hình 2 – 3 – 1, đội hình 2 – 1 – 2 – 1 lại chủ động chia hàng tiền vệ theo từng nhiệm vụ như: Tấn công và phòng thủ. Mặc dù có sự phân định về vai trò riêng, song tất cả những cầu thủ đều phải tham gia vào mục đích chung của trận đấu.

Cụ thể, đội hình 2 – 1 – 2 – 1 chia 3 tiền vệ thực hiện nhiệm vụ thành 2 tấn công và 1 phòng thủ. Yêu cầu công việc của tiền vệ theo đó được cụ thể hóa và mang tính chuyên dụng cao.

Ưu điểm của chiến thuật 2 – 1 – 2 – 1

 • Đội hình thi đấu sẽ có sự cân bằng giữa hàng thủ tấn công và hàng phòng ngự.
 • Chỉ định rõ một tiền vệ phòng ngự giúp đội bóng giảm thiểu rủi ro đối với tiền vệ thực hiện tấn công mà không thể về hỗ trợ phòng thủ.

Nhược điểm sơ đồ 2 – 1 – 2 – 1

 • Đội hình thi đấu có nguy cơ đối mặt với rủi ro khi hoạt động với 3 cầu thủ sẽ tấn công ở trên và 3 cầu thủ sẽ phòng thủ ở phía dưới. Việc thiếu liên kết sẽ ảnh hưởng lớn đến kết quả của cả trận đấu.
 • Vị trí chủ chốt trong đội hình 2 – 1- 2 – 1 là vị trí tiền vệ phòng ngự, yêu cầu kỷ luật và giữ vị trí, biết phát động kết nối 2 bộ phận với nhau.

Kết hợp đội hình cho sơ đồ chiến thuật bóng đá phủi hợp lý

Kết hợp đội hình cho sơ đồ chiến thuật bóng đá phủi hợp lý
Kết hợp đội hình cho sơ đồ chiến thuật bóng đá phủi hợp lý

Tương tự như những chiến thuật chơi bóng khác chiến thuật bóng đá phủi được quy định về tỷ lệ diện tích mặt sân phù hợp với số lượng cầu thủ. Vì vậy việc tạo ra đội hình ra sân có kỹ năng hợp lý sẽ mang lại kết quả đáng mong đợi.

Để thực hiện chiến thuật đá bóng này về sự sắp xếp và chỉ huy trước trận đấu là điều vô cùng quan trọng.

Hy vọng qua những thông tin chúng tôi chia sẻ về chiến thuật bóng đá phủi đã giúp bạn hiểu rõ và sử dụng các chiến thuật hợp lý hơn. Mong rằng qua bài viết này bạn sẽ có nhiều trận thắng trong thời gian sắp tới.

Tin tức liên quan

Back to top button