Phở Thìn hiện tại là do ai làm chủ sở hữu thương hiệu?

Đã có tới 3 doanh nghiệp liên qua tới thương hiệu Phở Thìn, thế nhưng cả 3 doanh nghiệp đó không phải cùng chủ sở hữu.

Phở Thìn thuộc quyền sở hữu của ai?

Vài ngày gần đây, thương hiệu Phở Thìn Lò Đúc đã nhận được sự quan tâm của nhiều người xoay quanh câu chuyện mâu thuẫn giữa các nhà sáng lập và người tự giới thiệu là vận hành công ty liên quan tới thương hiệu này.

Hiện thông tin từ Cổng thông tin quốc gia về việc đăng ký doanh nghiệp có 3 doanh nghiệp liên quan tới thương hiệu này bao gồm có: Công ty TNHH Phở Thìn Hà Nội cùng với Công ty Hợp danh bảo tồn và phát triển thương hiệu Phở Thìn 13 Lò Đúc Hà Nội, Công ty cổ phần Tập đoàn VieThin.

Nhãn hiệu Phở Thìn được trao cho ông Bùi Chí Đạt
Nhãn hiệu Phở Thìn được trao cho ông Bùi Chí Đạt

Tuy nhiên thông tin tới từ Cục Sở hữu trí tuệ, nhãn hiệu Phở Thìn đều không thuộc sở hữu của cả 3 công ty này. Từ năm 2003 đến nay có 14 đơn nộp về Cục Sở hữu trí tuệ để nhằm cấp bằng nhưng chỉ có 2 hồ sơ được phê duyệt chính là: Phở Thìn là do ông Bùi Chí Đạt địa chỉ tại Số 2 phố Lò Đúc, quận Hai Bà Trưng, TP Hà Nội làm chủ bằng; Phở Tâm là do Công ty cổ phần Đầu tư và phát triển Phở Thìn Mỹ Đình làm chủ bằng.

Năm 2003, ông Bùi Chí Đạt đã đăng ký bảo hộ cho nhãn hiệu Phở Thìn, văn bản này cũng hết hiệu lực vào năm 2013. Cho tới năm 2015, ông Đạt đã đăng ký lại và được cấp bằng, có hiệu lực cho đến ngày 26/12/2024.

Năm 2009, ông Nguyễn Trọng Thìn cũng đã đăng ký bảo hộ cho nhãn hiệu Phở Thìn nhưng bị từ chối. Nhãn hiệu của ông Đạt và ông Thìn đều đăng ký chỉ khác nhau về cách viết hoa cũng như viết thường trên nhãn hiệu. Điều này có dấu hiệu trùng hoặc là tương tự đến mức gây nhầm lẫn với nhãn hiệu đã được đăng ký sớm hơn.

Hình ảnh bát phở Thìn Lò Đúc
Hình ảnh bát phở Thìn Lò Đúc

Một chi tiết thú vị là năm 2014, một tập đoàn bất động sản khá lớn của Việt Nam cũng từng nộp đơn đăng ký bảo hộ cho nhãn hiệu Phở Thìn nhưng bị từ chối.

Nhãn hiệu thuộc Công ty cổ phần Phở Thìn 13 Lò Đúc

Đến năm 2019, Công ty cổ phần Phở Thìn 13 Lò Đúc đã nộp đơn đăng ký cho Phở Thìn với thay đổi từ màu sắc. Hồ sơ này vẫn đang ở trạng thái giải quyết.

Năm 2020, ông Nguyễn Trọng Thìn cũng tiếp tục nộp 3 đăng ký bảo hộ cho nhãn hiệu cùng với việc thay đổi ghi rõ địa chỉ cũng như hình ảnh. Những đơn này đều đang ở trạng thái giải quyết.

Năm 2022, ông Đoàn Hải Trung cùng Công ty Hợp danh bảo tồn và phát triển thương hiệu Phở Thìn 13 Lò Đúc Hà Nội nộp 2 đơn tới Cục Sở hữu trí tuệ. Lần này nhãn hiệu đã có sự cách điệu về chữ Thìn so với những lần đăng ký trước đó. Tuy nhiên 2 đơn này cũng đang ở trong tình trạng giải quyết và chưa được cấp chứng nhận.

Đơn đăng ký nhãn hiệu vẫn đang được giải quyết
Đơn đăng ký nhãn hiệu vẫn đang được giải quyết

Theo Cục Sở hữu trí tuệ, nhãn hiệu là những dấu hiệu để nhằm phân biệt hàng hóa, dịch vụ của các tổ chức cũng như cá nhân khác nhau. Dấu hiệu dùng làm nhãn hiệu phải là các dấu hiệu nhìn thấy được bằng chữ cái, từ ngữ, hình ảnh hay hình vẽ hoặc sự kết hợp của các yếu tố đấy được thể hiện bằng một hoặc nhiều màu sắc.

Điều 87 Luật Sở hữu trí tuệ (điều này đã được sửa đổi bổ sung năm 2009) quy định tổ chức, cá nhân có quyền đăng ký nhãn hiệu dùng cho hàng hóa do mình sản xuất hoặc dịch vụ do mình đã cung cấp.

Luật cũng quy định Hai hoặc nhiều tổ chức, cá nhân sẽ có quyền cùng đăng ký một nhãn hiệu để trở thành đồng chủ sở hữu với các điều kiện sau đây:

  1. a) Việc sử dụng nhãn hiệu đó phải nhân danh của tất cả các đồng chủ sở hữu hoặc sử dụng cho hàng hóa hay dịch vụ mà tất cả các đồng chủ sở hữu đều phải tham gia vào quá trình sản xuất, kinh doanh;
  2. b) Việc sử dụng nhãn hiệu đó không gây ra sự nhầm lẫn cho người tiêu dùng về nguồn gốc của hàng hóa, dịch vụ.

Lời kết

Hiện tại chúng ta đã nắm được nhãn hiệu Phở Thìn thuộc sở hữu của công ty cổ phần 13 Lò Đúc. Nhưng theo thời gian vẫn có khá nhiều doanh nghiệp nộp đơn để đăng ký quyền sở hữu đối với thương hiệu này.

Bài viết tham khảo:

Tin tức liên quan

Back to top button