Nồng độ cồn bằng 0 ở Việt Nam, có phải là quy định độc nhất vô nhị?

Việc CSGT tăng cường lập chốt để kiểm tra đã làm nóng lên những tranh luận xung quanh quy định nồng độ cồn 0mg/lít khí thở đối với tài xế.

Việt Nam có phải là đất nước duy nhất quy định nồng độ cồn bằng 0?

Nhiều tài xế không hề uống rượu bia nhưng vẫn cảm thấy không tự tin khi những người CSGT yêu cầu kiểm tra nồng độ cồn, do lo ngại lượng cồn nội sinh.

Chiến sĩ công an kiểm tra nồng độ cồn
Chiến sĩ công an kiểm tra nồng độ cồn

Thực tế, ở các nước trên thế giới đều có xu hướng siết lại quy định về nồng độ cồn trong máu và khí thở của những người điều khiển phương tiện giao thông, nhằm giảm thiểu nguy cơ tai nạn.

Ở tại một số nước, luật không được tiêu chuẩn hóa ở chính cấp quốc gia, mà để cho các địa phương soạn thảo dựa trên tình hình thực tế, thậm chí còn có những quy định khác nhau cho từng đối tượng tài xế khác nhau. Ví dụ, với lái mới và/hoặc là tài xế chuyên nghiệp (lái taxi hoặc xe buýt), giới hạn của nồng độ cồn cho phép sẽ thấp hơn. Quy định nồng độ cồn đối với người điều khiển xe máy có thể cũng sẽ khác người điều khiển ô tô.

Một số nước thậm chí đã áp dụng quy định nồng độ cồn bằng 0 đối với tất cả các bác tài, Việt Nam cũng không phải trường hợp độc nhất vô nhị. Có thể điểm nhanh ở một số nước có quy định nồng độ cồn đối với tài xế giống Việt Nam như nước Armenia, Azerbaijan, Bangladesh, Brazil, CH Séc, Hungary, Jordan, Kyrgyzstan, Iran hay Pakistan…

Rất nhiều chốt lập ra để xử phạt hành vi sử dụng rượu bia khi lái xe
Rất nhiều chốt lập ra để xử phạt hành vi sử dụng rượu bia khi lái xe

Nhiều đất nước có “vùng xanh” đối với nồng độ cồn

Tuy nhiên, phần đa các nước đều có “vùng xanh” đối với quy định giới hạn nồng độ cồn ở trong máu của tài xế. Ngoài mức 0, thấp nhất hiện nay là giới hạn mức 0,02% ở các nước như Trung Quốc, Estonia, Ba Lan, Thụy Điển… Mức 0,03% được áp dụng tại các nước như Serbia, Nhật Bản và Uruguay.

Phổ biến nhất là giới hạn 0,05%, được áp dụng cho hầu hết các nước Tây Âu. Argentina, Australia, Áo, Bỉ, Phần Lan, Pháp, Đức, Hồng Kông và Đài Loan (Trung Quốc), Israel, Italy, Nam Phi, Tây Ban Nha, Thụy Sĩ, Thổ Nhĩ Kỳ… là các quốc gia mà vùng lãnh thổ áp dụng mức giới hạn này.

Việc lập chốt kiểm tra đang ngày càng tăng cường nhiều hơn
Việc lập chốt kiểm tra đang ngày càng tăng cường nhiều hơn

Một số ít các nước quy định mức giới hạn cao hơn là mức 0,08%, gồm: Mexico, New Zealand, Na Uy, Puerto Rico, Singapore, Anh…

Theo tính toán, sau từ 6-12 giờ vẫn đo được nồng độ cồn trong máu, sau 12-24 giờ vẫn đo được ở trong khí thở, sau 36 giờ vẫn đo được trong nước tiểu, và sau 72 giờ vẫn sẽ đo được khi xét nghiệm mẫu tóc.

Hiện nay ở Việt Nam, cảnh sát giao thông (CSGT) kiểm tra nồng độ cồn dựa vào phương pháp đo bằng ống thở và đã bổ sung bằng phương pháp xét nghiệm máu.

Lời kết

Việc thắt chặt kiểm soát nồng độ cồn là điều vô cùng đúng đắn và cần thiết. Tất cả chúng ta nên có ý thức trong việc tuân thủ luật lệ an toàn giao thông. Để đảm bảo an toàn cho bản thân cũng như những người xung quanh.

Bài viết tham khảo:

Tin tức liên quan

Back to top button