Những yếu tố tạo nên một tiền vệ tấn công giỏi trong bóng đá phủi

So với những vị trí khác thì vị trí tiền vệ, đặc biệt là tiền vệ tấn công trong bóng đá phủi vô cùng quan trọng. Đây là vị trí có thể làm nên những chiến thắng hấp dẫn nhất trong các trận đấu phủi, mang đến sự mãn nhãn về lối chơi cho những người yêu mến bóng đá phủi. Vậy để tạo ra được một tiền vệ tấn công giỏi cần có những yếu tố nào?

Kỹ thuật cá nhân của cầu thủ

Kỹ thuật cá nhân của một tiền vệ là một yếu tố vô cùng quan trọng, có vai trò quyết định đến mức độ hiệu quả của các chiến thuật cũng như kết quả trận đấu. Những kỹ thuật cơ bản mà một tiền vệ tấn công cần có đó là:

Kỹ thuật khống chế bóng 

Khống chế bóng là một động tác cơ bản nhưng là điều kiện cần để có những pha đi bóng và đường chuyền chính xác, đẹp mắt. Cũng như động tác bắt bước một trong môn bóng chuyền, việc khống chế bóng ở nhịp chạm đầu tiên trên sân phủi vô cùng quan trọng. Nếu như tiền vệ có kỹ thuật tốt, nhận được bóng đúng theo ý định ban đầu thì sẽ tiến hành nhiệm vụ phân phối bóng một cách dễ dàng, thuận lợi và nhanh chóng hơn.

Trong trường hợp không đỡ được bóng bằng cú chạm đầu tiên thì sẽ dễ dẫn đến việc bị mất bóng vào tay đối thủ và phải chật vật để đổi hướng nhằm cướp lại bóng. Như chúng ta biết thì sân 5 người trong bóng đá phủi có không gian rất hạn chế do đó không cho phép tiền vệ có thể mắc lỗi nhiều lần.

Kỹ năng quan sát để chuyền nhanh

Cũng chính vì không gian sân 5 rất hẹp nên buộc một tiền vệ tấn công phải chuyền thật nhanh để không bị va chạm với cầu thủ đội bạn, gây mất bóng và khó có đường chuyền đúng hướng. Để chuyền được nhanh thì kỹ năng quan sát của cầu thủ là vô cùng cần thiết. Trong nhịp độ rất nhanh, các tiền vệ công phải vừa quan sát, vừa dự đoán đường chạy và điểm đón bóng của đồng đội theo sơ đồ để chuyền bóng đi một cách chuẩn xác. Việc này phải được thực hiện từ ngay cả trước khi cầu thủ nhận chạm được bóng. Mặt khác, tiền vệ tấn công còn phải quan sát đối thủ, tính toán sao cho trên đường chuyền của mình đối thủ không để chặn, phá bóng được. Có như thế thì bóng mới đến vị trí đội mình một cách thuận lợi và có nhiều không gian để thi chuyển chiến thuật.

Quan sát vị trí chuyền bóng thuận lợi cho đồng đội
Quan sát vị trí chuyền bóng thuận lợi cho đồng đội

Kỹ năng phòng ngự và tấn công linh hoạt

Một tiền vệ tấn công mặc dù có nhiệm vụ chính là hỗ trợ và trực tiếp tấn công nhưng bên cạnh đó vẫn phải đảm đương được yếu tố phòng thủ. Vì bất kỳ thời điểm nào quá lạm dụng sự tấn công cũng có thể dẫn đến sơ hở để đội bạn chớp lấy phản công ngược lại. Khác với tiền đạo hay hậu vệ có nhiệm vụ chính và chủ yếu là tập trung tấn công hoặc phòng thủ thì tiền vệ tấn công lại phải luôn linh hoạt, cân đối và lựa chọn thiên về chiến thuật nào một cách phù hợp trong từng tình huống phát sinh.

Sử dụng kỹ thuật tranh bóng, cản bóng, phá bóng hợp lý

Đây là yếu tố đi kèm với yếu tố linh hoạt trong phòng ngự và tấn công. Chính vì đảm đương nhiều nhiệm vụ nên đòi hỏi một tiền vệ tấn công phải có nhiều kỹ năng, kỹ thuật trong các pha tranh bóng, cản bóng, phá bóng của đối phương cho đúng với nhiệm vụ từng hoàn cảnh. Đồng thời, việc lựa chọn sử dụng kỹ thuật nào cũng cần phải cân nhắc cho phù hợp sao cho không để đối phương chiếm ưu thế nhưng cũng không làm mất thời gian, nhịp độ cần thiết của đội mình.

Kỹ thuật xử lý bóng hợp lý trong từng tình huống
Kỹ thuật xử lý bóng hợp lý trong từng tình huống

Kinh nghiệm xử lý tình huống trên sân phủi

Ngoài các kỹ thuật cá nhân thì một cầu thủ tiền vệ công cũng cần phải có kinh nghiệm trong xử lý tình huống trong các trận bóng đá phủi thì mới phát huy được hết khả năng, thế mạnh của mình. Những kinh nghiệm cần thiết trên sân phủi đó là:

Kinh nghiệm phối hợp đồng đội

Một cầu thủ tiền vệ công có kỹ thuật cá nhân tốt thường mắc sai lầm rất lớn đó là thường hay tự xử lý bóng cá nhân mà không có sự phối hợp với đồng đội mình. Việc này sẽ dẫn đến việc bó hẹp các cơ hội ghi bàn và xoay chuyển tình thế một cách đáng tiếc khi mà các pha xử lý cá nhân bị trì hoãn quá lâu trong khi những cầu thủ khác đang ở không gian thuận lợi để ghi bàn.

Những tình thế xử lý cá nhân độc lập kéo dài thường bị đội bạn kèm cặp rất khó khăn, làm cho cầu thủ tiền vệ mất bình tĩnh dẫn đến không tìm được cơ hội dứt điểm hoặc dứt điểm khó khăn, không chuẩn xác. Do đó, một tiền vệ công có kinh nghiệm phối hợp đồng đội, không tỏ ra mình là người quan trọng nhất trong đội hình sẽ là một tiền vệ công xuất sắc, góp phần tạo ra những bàn thắng hay cho cả đội.

Sự phối hợp đồng đội một cách ăn ý để ghi bàn thuận lợi
Sự phối hợp đồng đội một cách ăn ý để ghi bàn thuận lợi

Kinh nghiệm điều tiết nhịp độ trên sân

Vì vị trí của tiền vệ công là cầu nối giữa hậu vệ với tiền đạo hay nói cách khác là giữa phòng thủ và tấn công nên việc điều tiết nhịp độ vô cùng quan trọng. Một tiền vệ công có kinh nghiệm sẽ là người biết điều khiển nhịp độ của trận đấu một cách phù hợp trên sân sao cho có thể nắm bắt được những thời cơ vàng để đồng đội ghi bàn hoặc ngược lại, kéo dài thời gian để hạn chế đối phương đưa bóng vào khu vực nguy hiểm của khung thành mình nhằm tạo điều kiện cho đồng đội di chuyển thuận lợi, kịp thời.

Để trở thành một tiền vệ tấn công giỏi trong bóng đá phủi hay bóng đá chuyên nghiệp thì bạn đều cần phải rèn luyện được những kỹ năng và kinh nghiệm nêu trên. Hi vọng những thông tin trên sẽ hữu ích với bạn đọc, góp phần tạo ra những cầu thủ giỏi trên sân bóng đá phủi trong tương lai.

Tin tức liên quan

Back to top button