Các sơ đồ chiến thuật futsal 5 người đá bóng phủi cơ bản

Các sơ đồ chiến thuật futsal 5 thành viên trong đá bóng phủi là những chiến thuật cực kỳ mới lạ và độc đáo ít người biết đến. Nhưng khi tham gia vào một trận đấu, bạn sẽ có lúc được chiêm ngưỡng những pha sút bóng, kỹ thuật nghênh chiến có trong sơ đồ này. Hãy cùng bóng đá phủi tìm hiểu rõ hơn về chủ đề ngay bài viết dưới đây.

Sơ đồ chiến thuật 1-1-2 đội 5v5

Sơ đồ chiến thuật 1-1-1 đội 5 thành viên là một trong những chiến thuật vô cùng khó khăn và mạo hiểm nhất. Bởi vì khả năng phòng thủ cực kỳ thấp nên nó đã được các chuyên gia liệt kê thành lựa chọn không mấy tối ưu trong một trận đấu đá bóng phủi. Sơ đồ này đa phần là thiên về tấn công áp sát đối thủ.

Sơ đồ chiến thuật 1-1-2 đội 5v5
Sơ đồ chiến thuật 1-1-2 đội 5v5

Ưu điểm của chiến thuật 1-1-2 đội 5v5

Tuy nhiên, sơ đồ 1-1-2 đội 5 thành viên vẫn có được ưu điểm khi huấn luyện viên chia ra một cầu thủ bên phía phòng ngự và một cầu thủ chơi ở vị trí tiền vệ. Hai cầu thủ còn lại sẽ có nhiệm vụ ở hàng tấn công. Sơ đồ này chỉ được dùng khi đội kia có so với đội nhà có sự chênh lệch chẳng hạn như đội kia mạnh hơn hoặc ngược lại. 

Nhược điểm chiến thuật 1-1-2 đội 5v5

Khi tham gia trận đấu sử dụng chiến thuật 1-1-2 đội 5 thành viên thì đội đá bóng phủi của bạn phải gia tăng hàng tấn công. Còn lại thì đẩy mạnh khâu pressing và gây áp lực ngay bên phần sân của đội đối thủ. Trường hợp không may khi các tiền đạo bị tấn công thì phải lùi ra sau thật nhanh để hỗ trợ phòng ngự. 

Hiện nay, sơ đồ chiến thuật 1-1-2 vẫn được các đội bóng sử dụng nhiều nhưng không được duy trì trong suốt cả trận đấu. Và tất nhiên huấn luyện viên phải bố trí và sử dụng nhiều các sơ đồ khác nhau có thể vận dụng tốt trong đội và mục tiêu vẫn là giành chiến thắng.

Sơ đồ chiến thuật 1-2-1 đội 5v5

Sơ đồ chiến thuật 1-2-1 đội 5 thành viên là chiến thuật được nhiều cầu thủ sử dụng nhiều và phổ biến thông dụng. Vì nó có nhiều điểm mạnh trong việc đối kháng với đối thủ lại có sự kết hợp chặt chẽ giữa công và thủ nên rất được các huấn luyện viên đánh giá cao. Thông thường một đội sẽ có một cầu thủ chơi ở vị trí phòng ngự và hai cầu thủ tiền vệ và một cầu thủ bên hàng tấn công. 

Sơ đồ chiến thuật 1-2-1 đội 5v5
Sơ đồ chiến thuật 1-2-1 đội 5v5

Ưu điểm của chiến thuật 1-2-1 đội 5v5

Ưu điểm của chiến thuật đá bóng phủi này là các tiền đạo không cần phải di chuyển quá nhiều. Và các cầu thủ này sẽ liên tục hoạt động ở vùng giữa sân và tất nhiên sơ đồ này vẫn thiên về hàng tấn công hơn. Tuy nhiên, nó lại có điểm độc đáo là gia tăng việc kiểm soát bóng trong mỗi thành viên. Khả năng đội có chiến thắng hay không đều nhờ cả vào việc hai cầu thủ tiền vệ có làm được trọng trách của mình trong việc hỗ trợ các đồng đội về mặt thủ và công một cách xuất sắc.

Xem thêm: 

Nhược điểm của chiến thuật 1-2-1 đội 5v5

Sơ đồ 1-2-1 thường nhắm đến mục tiêu kiểm soát tốt thế trận và là những trận đấu thận trọng, ưu tiên sự an toàn. Và các trận giành được điểm ghi bàn khi có các pha phối hợp trung lộ. Nhược điểm lớn nhất của chiến thuật này là không có sự đột phá trong kỹ thuật đá và thường dễ bị các đối thủ bắt bài một cách dễ dàng và nhanh chóng. 

Nhược điểm của đá bóng phủi chiến thuật 1-2-1 đội 5v5
Nhược điểm của cđá bóng phủi hiến thuật 1-2-1 đội 5v5

Sơ đồ chiến thuật 2-1-1 đội 5v5

Sơ đồ chiến thuật 2-1-1 đội có 5 thành viên trong đá bóng phủi còn có tên gọi khác là sơ đồ kim tự tháp bởi nó được hình thành dựa vào 3 điểm chính. Trong trận đấu, thì sẽ có tổng gồm hai cầu thủ hậu vệ, và một tiền vệ cùng với một tiền đạo. Chiến thuật nghiên về phòng ngự tuyệt đối và chờ cơ hội để phản công bất ngờ đội đối thủ không kịp trở tay.

Ưu điểm của chiến thuật 2-2-1 đội 5v5

Tại chiến thuật này thì ưu điểm quan trọng nhất là các cầu thủ có vị trí hậu vệ trong đội giữ mấu chốt. Họ là những cầu thủ có khả năng che chắn và kiểm soát bóng cực kỳ tốt. Cầu thủ tiền vệ phải di chuyển nhiều và có tầm nhìn quan sát tốt để có thể hỗ trợ kịp thời các phe công và phe thủ hoàn hảo nhất. Cầu thủ tiền đạo chủ yếu tập hợp tất cả lực tấn công tại giữa sân, tạo áp lực lớn cho đội đối thủ.

Sơ đồ chiến thuật 2-1-1 đội 5v5
Sơ đồ chiến thuật 2-1-1 đội 5v5

Nhược điểm của chiến thuật 2-1-1 đội 5v5

Tuy nhiên, nhược điểm của sơ đồ chiến thuật 2-1-1 là chỉ sử dụng tại các trận đang cần bàn hòa hoặc là một bàn thua nhưng số điểm thua phải thấp nhất. Các đội sử dụng sơ đồ này thường có chênh lệch với đội đối thủ và là đội yếu hơn rất nhiều. Và sơ đồ này cũng rất dễ làm cho đối thủ cầm bóng và không có nhiều cơ hội để ghi bàn thắng.

Trên đây là thông tin về các sơ đồ chiến thuật futsal đội 5 thành viên trong bóng đá phủi đặc sắc mà có thể không nhiều người biết đến. Hy vọng sau bài viết này sẽ mang đến cho người đọc có những trải nghiệm tuyệt vời về bộ môn thể thao vua này.

Tin tức liên quan

Back to top button