Kỹ thuật tranh cướp bóng trong thi đấu bóng đá phủi

Với sự tiến bộ vượt bậc của bóng đá phủi ngày nay việc năng cao  kỹ thuật của cầu thủ ngày một hoàn thiện hơn càng trở nên quan trọng hơn cả.. Đặc biệt các kỹ thuật tranh cướp bóng như trước mặt, hai bên, bóng sau lưng điều này góp phần tạo nên khả năng phòng ngự tuyệt vời trước các đội bóng mạnh.

Vai trò và yêu cầu của kỹ thuật tranh cướp bóng trong thi đấu bóng đá phủi

Vai trò của kỹ thuật tranh cướp bóng trong thi đấu bóng đá phủi

Có thể bạn chưa biết tranh cướp bóng là dùng các bộ phận trên cơ thể cướp bóng từ đối thủ về cho mình dưới nội quy về luật bóng đá. Trong đó tranh cướp bóng gồm 2 nội dung chính như sau:

Vai trò của kỹ thuật tranh cướp bóng trong thi đấu bóng đá phủi
Vai trò của kỹ thuật tranh cướp bóng trong thi đấu bóng đá phủi
  • Tranh cướp bóng trong tầm mắt của đối phương để tổ chức lại tấn công cho đội mình.
  • trong trường hợp pha bóng không có lợi cho đồng đội ở vị trí phòng ngự thì buộc bạn phải phá bóng bằng các bộ phận như chân, đầu,..Cách làm này khá tiêu cực bởi vì đối phương có thể giành được bóng và tiếp tục tấn công.

Ngoài ra các cầu thủ phải dựa vào tình thế và hành động của đối phương để quyết định cách thức tranh cướp bóng hợp lý nhất. Từ đó, qua kinh nghiệm tranh cướp bóng chúng ta có vấn đề: tranh bóng thuộc phạm vi kỹ thuật hay phạm vi chiến thuật. Ngoài ra phương pháp và thời cơ để tranh cướp bóng cũng là vấn đề quan trọng.

Những yêu cầu đối với kỹ thuật tranh cướp bóng trong bóng đá phủi

  • Phán đoán thời cơ : Trong bóng đá thời cơ rất quan trọng. Một cầu thủ phán đoán được thời cơ chứng tỏ cầu thủ này rất tư duy. Nhưng tư duy thôi chưa đủ cần phải có hành động dứt khoát và hợp lý. 
  • Tình hình trận đấu luôn thay đổi không ngừng nên việc quan sát rất quan trọng và liên tục để xử lý được các pha bóng đúng lúc và kịp thời.
  • Trong điều kiện luật bóng đá phủi cho phép, có thể dùng cơ thể một cách hợp lý để thuận lợi cho các động tác cướp bóng.
  • Trong cướp bón phải hành động linh hoạt và khéo léo vì dễ dàng bị ngã và chấn thương.

Phương pháp và nội dung tranh cướp bóng của các cầu thủ trong bóng đá phủi.

Phương pháp và nội dung tranh cướp bóng của các cầu thủ.
Phương pháp và nội dung tranh cướp bóng của các cầu thủ.

Các kĩ thuật tranh cướp bóng trong bóng đá phủi.

Các kĩ thuật tranh cướp bóng được chia có 3 loại trong bóng đá phủinhư sau:

  • Kỹ thuật Tranh cướp trước mặt cầu thủ. Đây là động tác được dùng phổ biến nhất khi đối thủ muốn tấn công đội phòng thủ của mình.
  • Kỹ thuật Tranh cướp sau lưng cầu thủ. Đây là động tác được cầu thủ thực hiện bằng cách xoạc chân phá bóng lúc đối phương có bóng ở.
  • Kỹ thuật Tranh cướp bên cạnh cầu thủ. Đây là động tác được cầu thủ thực hiện khi hai cầu thủ đội mình và đối phương chạy song song, cầu thủ muốn cướp bóng bằng vai nhằm chiếm lại bóng của đối thủ.

Kỹ thuật Tranh cướp trước mặt cầu thủ.

 Khi đối phương đang có bóng, bạn không nên vội vã và xô vào mà hãy cần thận trọng áp sát đối phương và nhanh chóng cản hướng tấn công của đối thủ. Sau đó tìm thời cơ thích hợp cướp lại bóng từ đối thủ.

Khi đối phương vừa dùng chân tiếp xúc bóng và bóng đá lăn ra xa đối thủ thì đây là lúc chúng ta cần tiến hành tranh bóng. Lúc cướp bóng thì chân phải mạnh, vũng vàng và hành động cướp bóng phải nhanh và linh hoạt. 

Kỹ thuật Tranh cướp trước mặt cầu thủ.
Kỹ thuật Tranh cướp trước mặt cầu thủ.

Cách để cướp bóng đơn giản nhất là hãy làm cho đôi phương bị mất thăng bằng bởi vì đây là ưu thế để cướp bóng nhanh hơn. Ngoài ra vị trí tiếp xúc bóng thường là lòng của bàn chân hay bất kỳ bộ phận nào trên chân cũng được.

Hiệu quả của động tác phụ thuộc cả vào thời cơ và phương pháp. Chọn thời cơ thích hợp rồi dùng phương pháp nhanh, dứt khoát và khéo léo.

Kỹ thuật Tranh cướp sau lưng cầu thủ:

Kiểu tranh bóng này là kỹ thuật khó và ít sử dụng trong Bóng đá phủi. Động tác phá bóng tuy hợp lệ là chân xoạc để chạm bóng. Trong trường hợp chân bạn chạm bóng trước khi va chạm đối thủ thì được tính là hợp lệ. Còn nếu không sẽ bị tính là phạm lỗi vì thế độ khó của động tác này rất cao.

Thời cơ để bạn xoạc bóng là lúc đối phương vừa đẩy bóng ra xa và bạn có thể xoạc chân tới bóng trước khi va chạm đối thủ.

Kỹ thuật tranh cướp bóng bên cạnh cầu thủ.

Phương pháp để thực hiện kỹ thuật này là hãy làm đối phương mất thăng bằng dẫn tới không làm chủ được bóng nữa để cướp lại bóng.

Khi đang cùng đối thủ chạy song song, bạn cần chờ thời cơ thuận lợi và kết thúc tất cả bằng cú hích vai lúc đó đối phương trở nên mất thăng bằng và đây là thời cơ để cướp bóng.

Kỹ thuật tranh cướp bóng bên cạnh cầu thủ.
Kỹ thuật tranh cướp bóng bên cạnh cầu thủ.

Trên đây là kỹ thuật tranh cướp bóng trong bóng đá phủi mà rất nhiều cầu thủ đang sử dụng. Việc áp dụng kỹ thuật nào đều phụ thuộc vào tình hình trên sân. Chúc bạn thực hiện thành công kỹ thuật cướp bóng nhé!

Tin tức liên quan

Back to top button