Cách để trở thành một hậu vệ thòng xuất sắc trong bóng đá

Hậu vệ thòng là thuật ngữ chỉ một cầu thủ chơi ở vị trí được coi là chốt chặn cuối cùng trước khi thủ môn đối đầu với cầu thủ đối phương. Khái niệm này thường có trong bóng đá phủi hay sân cỏ mini, sân nền phẳng.

Còn như chúng ta đã biết, trong bóng đá chuyên nghiệp, hậu vệ thòng là vị trí trung vệ chơi cuối cùng và xếp sau hàng phòng ngự của đội bóng, nhằm nhiệm vụ bọc lót cho các trung vệ chơi phía trên.

Bài viết này của Bongdaphui.org sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về vị trí hậu vệ thòng hay còn gọi là trung vệ thòng trong bóng đá phủi lẫn bóng đá chuyên nghiệp.

Cách để bạn trở thành một hậu vệ thòng xuất sắc và thi đấu tốt ở vị trí được cho là cần nhiều tư duy phòng ngự này một cách uy tín nhất.

Hậu vệ thòng xuất sắc trong bóng đá phủi thì cần có những tố chất gì

Thông thường, hầu hết tất cả các đội trong một trận bóng đá phủi đều thi đấu với một hậu vệ thòng. Và vị trí sân này có rất nhiều điểm khác so với bóng đá chuyên nghiệp 11 người nên chúng ta cần lưu ý những điểm khác nhau này.

Ví dụ cụ thể nhất cho vị trí hậu vệ thòng trong bóng đá phủi là họ khi thi đấu trên các sân 9 hay 7 thì đòi hỏi họ có phải có được sự chắc chắn để bảo vệ khung thành bên cạnh vị trí thủ môn.

Hậu vệ thòng thi đấu rất cháy ở trên sân
Hậu vệ thòng thi đấu rất cháy ở trên sân

Thi đấu mạnh mẽ, không ngại áp lực

Một hậu vệ thòng chơi bóng đá phủi là một cầu thủ cần sự kết hợp giữa sức mạnh và không ngại thi đấu va chạm, đảm bảo được điềm tĩnh trong phòng ngự và phán đoán tình huống tốt.

Vị trí này thường chịu rất nhiều áp lực trong các trận đấu vì hầu hết họ chỉ thi đấu một mình ít có sự hỗ trợ thường xuyên. Nên một khi hậu vệ thòng mắc những sai lầm cá nhân rất khó để thủ môn có thể sửa sai bởi khoảng cách quá gần.

Hậu vệ thòng cần sự quyết đoán trong phòng ngự

Do đó, cầu thủ khi thi đấu hậu vệ thòng cần phải có sự quyết đoán khi chơi ở vị trí này. Hạn chế chần chừ không đưa ra xử lý kịp thời, việc đó khiến gián tiếp tạo cơ hội cho đối phương uy hiếp khung thành thủ môn.

Một cầu thủ chơi ở vị trí hậu vệ thòng đặt sự an toàn của khung thành lên hàng đầu. Đó cũng là vị trí có tầm nhìn tốt nhất phía sau thủ môn nên hậu vệ thòng luôn là người có tiếng nói nhất đội bóng.

Phải có kỹ năng lãnh đạo

Một hậu vệ thòng giỏi thường tạo được cái uy cho cả đồng đội và đối thủ phải tôn trọng. Cái uy đó có thể làm bối rối đối thủ của bạn khi họ tấn công và tạo sự tin tưởng cho đồng đội của bạn thoải mái tấn công phía trên.

Vậy sẽ nên làm gì khi bạn đang chơi ở vị trí hậu vệ thòng và phải đối đầu với một cầu thủ đối phương? Thường thì sẽ có hai trường hợp để có thể giải quyết vấn đề này.

Cách hậu vệ thòng đối mặt với tình huống tấn công của đối phương

Trường hợp có đồng đội hỗ trợ kịp thời

Nếu đồng đội của bạn sẵn sàng hỗ trợ phòng ngự kịp thời, bạn nên ngay lập tức áp sát và giao tranh với đối thủ theo tỷ lệ 50/50 và làm mọi cách để giành chiến thắng trong tình huống tranh chấp đó kể cả việc phải tắc bóng nguy hiểm.

Tuy nhiên, cầu thủ cũng nên cẩn thận trong các pha tắc bóng của mình nếu không thực sự quá cấp thiết trong tình huống đó. Bởi nếu hậu vệ thòng phạm lỗi và bị phạt thẻ ở trong vòng cấm, đội đối thủ sẽ được hưởng quả phạt đền nguy hiểm.

Trường hợp đồng đội không kịp lui về hỗ trợ phòng ngự

Và nếu chỉ có thủ môn và đồng đội ở phía trên không kịp trở về hỗ trợ phòng ngự, bạn không thể mạo hiểm tranh chấp bóng, mà tìm cách kéo đối phương vào thế bị động rồi sau đó đưa đội bạn vào thế phải những quyết định xử lý bóng nhanh, dễ mắc sai lầm.

Đến lúc đó, với lực lượng đã đông đủ trước khung thành đội nhà, mọi chuyện lại dễ dàng để triển khai pressing lấy lại quyền kiểm soát bóng.

Những lưu ý khi chơi ở vị trí hậu vệ thòng

Cần phải bình tĩnh và quyết đoán để đọc tình huống khi bạn đang thực hiện nhiệm vụ của một hậu vệ thòng trong đội bóng. Đó là những tố chất cần có của vị trí này trong bóng đá phủi.

Ngoài ra, quản lý tốt khoảng không gian phía sau lưng bản thân để không cho tiền đạo đối phương  tận dụng được và đưa thủ môn mình phải đối mặt với một tình huống 1 đối 1 nguy hiểm.

Ngoài ra, đừng quên rèn luyện khả năng lãnh đạo của một hậu vệ thòng, vì muốn chơi tốt ở vị trí này phải luôn hô hào, răn đe các đồng đội luôn giữ cho mình sự tỉnh táo.

Tuy nhiên, để trở thành một trong những cầu thủ hàng đầu ở vị trí này, bạn phải có khả năng phát động tấn công tốt ngoài những kỹ năng đã nêu trên.

Nếu như cứ nghĩ hậu vệ sẽ không thể gây nguy hiểm cho khung thành thì bạn nên tận dụng điều đó để tập luyện nhiều hơn về khả năng tấn công và dứt điểm.

Bởi không ai lao đến gần một hậu vệ thòng cả, vì vậy đối thủ sẽ đều ngạc nhiên khi bạn dẫn bóng đến gần khung thành đội bạn và sút.

Vì không được đối phương kèm quá chặt nên hậu vệ thòng nên chuẩn bị tinh thần cho những pha dứt điểm nếu có cơ hội
Vì không được đối phương kèm quá chặt nên hậu vệ thòng nên chuẩn bị tinh thần cho những pha dứt điểm nếu có cơ hội

Về lý thuyết thì nghe có vẻ dễ dàng, nhưng trên thực tế, rất khó để xử lý nhiều tình huống như vậy trên sân với các hậu vệ thòng vốn đã quen với việc phòng ngự.

Vì vậy, rèn luyện thường xuyên chiến thuật này và dứt điểm để thỉnh thoảng sẽ sử dụng và gây bất ngờ cho đối phương.

Hoặc một phương án an toàn hơn đó là các hậu vệ thòng cần rèn luyện khả năng chuyền dài. Họ sẽ chờ đợi thời cơ thích hợp để phất bóng lên cho các tiền đạo hãm bóng và ghi bàn khi đội bạn còn đang chưa chuẩn bị tinh thần.

Bên cạnh đó phất bóng sang hai biên cho các cầu thủ tấn công cũng là một đấu pháp hợp lý để giải quyết những giai đoạn bế tắc trong trận đấu.

Cuối cùng, nếu bạn muốn chơi tốt ở vị trí hậu vệ thòng, hãy giữ bình tĩnh, luôn thể hiện sự tự tin và kỷ luật trong tập luyện và mỗi khi ra sân.

Hậu vệ thòng xuất sắc trong bóng đá chuyên nghiệp 11 người thì cần có những tố chất gì

Tương tự như hậu vệ thòng bóng đá phủi 7 người thì nếu một cầu thủ đá vị trí cuối cùng ở sân bóng đá 11 người chuyên nghiệp sẽ được gọi là một trung vệ thòng hay trung vệ chơi lùi.

Sơ đồ, vị trí thích hợp để hậu vệ thòng thi đấu ở sân 11 người chuyên nghiệp

Những trung vệ thòng sẽ thường được sử dụng ở sơ đồ 4 hậu vệ nhưng cũng tuỳ thuộc và các tình huống diễn ra trên sân mà họ có thể đá lùi sâu hay dâng cao hỗ trợ tấn công.

Nhưng với hai trung vệ, việc ai sẽ đá bóng nhô cao hay ai sẽ đá lùi hỗ trợ cho thủ môn sẽ được bàn bạc với nhau ngay từ ban đầu.

Vai trò hậu vệ thòng của cầu thủ trong sân 11 người sẽ được diễn tả rõ hơn ở sơ đồ 3 trung vệ nơi mà họ sẽ yên tâm hơn khi có 2 trung vệ chơi lệch hai bên phía trước anh/cô ta để hỗ trợ khi cần.

Không giống với bóng đá phủi, chơi ở vị trí hậu vệ thòng trong bóng đá 11 người không cần nhiều thể lực, nếu bạn sử hữu sức bền và cơ thể săn chắc thì càng có lợi còn không thì dựa vào nhiều yếu tố khác quan trọng hơn.

Van Dijk là một hậu vệ thòng đẳng cấp thế giới trong nhiều năm qua
Van Dijk là một hậu vệ thòng đẳng cấp thế giới trong nhiều năm qua

Ví dụ những hậu vệ thòng thi đấu xuất sắc trên thế giới

Đó là khả năng chọn vị trí chuẩn xác, đọc tình huống và hỗ trợ đồng đội khi những trung vệ phía trên đang làm nhiệm vụ quét sạch nhưng đợt tấn công. Ai đã xem phong cách chơi  bóng của Cris, Nesta hay Virgil van Dijk hiện tại sẽ hiểu các trung vệ đá bóng bằng “đầu” là như thế nào.

Trong đó, chúng ta đều biết Nesta là người biến phòng ngự thành một nghệ thuật với nhiều pha xử lý phòng ngự hết sức điêu liệu và đẹp mắt.

Đá cặp với một cầu thủ có thể càn quét bóng phía trước, nhiệm vụ của Van Dijk là được giao nhiệm vụ ở phía sau, đọc vị trí để bọc lót.

Trung vệ đội trưởng của Hà Lan hội tụ đủ những phẩm chất cần học hỏi nếu muốn bạn trở thành một hậu vệ thòng xuất sắc và phòng ngự bằng tuy duy nhạy bén.

Tố chất cần thiết cho vị trí hậu vệ thòng sân 11 người

Những tố chất cần có của một hậu vệ thòng xuất sắc đó là nhanh, mạnh, phong cách thi đấu hiện đại và đặt an toàn của khung thành lên hàng đầu.

Bạn sẽ học được nhiều điều trong các tình huống 1v2 được nhiều người ghi lại khả năng xử lý, phản xạ phòng ngự của anh ấy là tốt như thế nào

Đặc biệt, một điều những hậu vệ thòng không được bỏ qua khi để trở nên đẳng cấp hơn đó chính là khả năng phất những đường bóng dài chính xác lên phía trên cho hàng tấn công.

Bạn cần học một phong cách chơi thoải mái nhưng điềm tĩnh và luôn đề cao cảnh giác mọi hoạt động tấn công của đối thủ kể cả việc chạy chỗ, từ đó phán đoán đường chắn bóng.

Ví dụ những hậu vệ thòng thi đấu xuất sắc của Việt Nam

Bóng đá Việt Nam có hai tên tuổi lớn ở hàng thủ chơi hậu vệ thòng rất tốt là Đình Trọng và Thành Chung. Xem hai người này thi đấu thực sự cho thấy những phẩm chất cần để trở thành một hậu vệ thòng xuất sắc là như thế nào.

Trong hai người thì Đình Trọng thể hiện rõ những phẩm chất của một hậu vệ chơi bóng bằng cái đầu. Anh mặc dù không sở hữu thể hình lý tưởng nhưng lại rất nhanh nhạy, thông mình, chơi quyết liệt và quan trọng là rất quyết đoán, chính xác trong từng pha lấy bóng từ chân đối thủ.

Đội tuyển Việt Nam cũng có một hậu vệ thòng đẳng cấp - thông minh đó là Đình Trọng
Đội tuyển Việt Nam cũng có một hậu vệ thòng đẳng cấp – thông minh đó là Đình Trọng

Khả năng tư duy khi cầm bóng là một đặc điểm đáng học hỏi ở cầu thủ đang chơi cho đội tuyển quốc gia Việt Nam này.

Khi nhớ lại những năm tháng huy hoàng ở Thường Châu cách đây 5 năm, chúng ta sẽ không thể tin được một cầu thủ mới ngoài 20 lại có thể thi đấu điềm tĩnh và chững chạc đến như vậy.

Tất cả những yếu tố đó tạo nên một trong những niềm hy vọng lớn lao của hàng phòng ngự đội tuyển Việt Nam, chỉ đáng tiếc là anh gặp khá nhiều chấn thương.

Lời kết

Vị trí hậu vệ thòng trong bóng đá phủi nói riêng và bóng đá nói chung là biểu tượng của sự hoàn mỹ và chơi bóng bằng cả khối óc và thể chất.

Hy vọng bài viết trên đã cho bạn nắm được sơ bộ những điều bạn cần để có thể rèn luyện và sớm đạt được trình độ mình mong muốn.

Việt Nam sẽ sớm cho ra đời nhiều hậu vệ thòng xuất sắc để công hiến cho nền bóng đá nước nhà. Nhằm tôn lên vẻ đẹp của bộ môn thể thao tưởng chừng như rất thô bạo, mang nhiều tính cạnh tranh này.

Tin tức liên quan

Back to top button