Krasnopol – Đạn pháo: Vũ khí khắc chế xe tăng phương Tây?

Mới đây truyền thông nước Nga trong thời gian qua nhiều lần nhắc tới Krasnopol – một loại đạn pháo có tính năng như tên lửa và được các chuyên gia về quân sự cho là có thể phá hủy cả xe tăng phương Tây cấp cho Ukraine.

Krasnopol là vũ khí khắc chế những khí tài khác

Theo nguồn tin của Eurasian Times , nước Nga gần đây đã đăng tải một đoạn video về đạn pháo Krasnopol làm nhiệm vụ ở nước Ukraine. Krasnopol khi tập kích vào các thành trì kiên cố của đối thủ và các mục tiêu là thiết bị bọc thép.

Trong viễn cảnh các nước phương Tây công bố quyết định viện trợ xe tăng chiến đấu chủ lực cho nước Ukraine, nó được nhắc tới như là một trong số những vũ khí có thể khắc chế những khí tài trên.

Krasnopol là loại đạn pháo có cỡ nòng 152mm, nó được thiết kế đặc biệt để phá hủy mục tiêu ngay trong lần bắn đầu tiên. Với một loạt các tính năng uy lực như đầu đạn dẫn đường, điều khiển khí động học, đầu dò laser và động cơ đẩy khí ở phía dưới.

Đạn pháo "trăm phát, trăm trúng"
Đạn pháo “trăm phát, trăm trúng”

Đạn pháo Krasnopol được mệnh danh là trăm phát, trăm trúng nhờ có khả năng phá hủy chính xác các mục tiêu kiên cố trên chiến trường. Trong đó có cả xe tăng cũng như xe thiết giáp. Theo Eurasian Times nhận định, nó có thể là đối thủ đáng gờm của các xe tăng nhu xe tăng Abrams của Mỹ và xe tăng Leopard của Đức.

Đạn pháo Krasnopol có tính năng tấn công chính xác

Nhờ đạn pháo có tính năng tấn công chính xác nên các đơn vị vận hành vũ khí này có thể giảm thiểu số lượng đạn pháo sử dụng để đảm bảo số lần bắn trúng mục tiêu trên chiến trường. Đây là một lợi thế lớn về cả mặt tác chiến lẫn trong hậu cần. Các đơn vị phải mang thêm ít đạn dược hơn khi  ra chiến trường, sẽ khó bị tổn thương hơn khi đối thủ tập kích vào tuyến tiếp tế hỏa lực.

Tính năng khí động học sẽ giúp đạn pháo Krasnopol đổi hướng tấn công ở giữa chuyến bay hoặc ở chặng cuối của quỹ đạo bay, làm khó phòng không của đối phương.

Đạn pháo Krasnopol
Đạn pháo Krasnopol

Điểm nổi bật nhất ở vũ khí này là đầu đạn tự dẫn, giúp cho nó có thể tấn công chính xác ngay trong một lượt tấn công đầu tiên. Không giống như nhiều những tên lửa dẫn đường bằng vệ tinh, đạn pháo Krasnopol có thể bắn trúng các mục tiêu khi đang di chuyển.

Uớc tính, với mục tiêu đứng yên đạn pháo Krasnopol có tỷ lệ đánh trúng từ 85% đến 95%. Trong khi với các mục tiêu di chuyển, con số này rơi vào khoảng 70%.

Đạn pháo của Nga
Đạn pháo của Nga

Thời gian qua, Bộ Quốc phòng, bộ truyền thông nhà nước Nga liên tục đăng tải các đoạn video đạn pháo Krasnopol tấn công mục tiêu trong chiến dịch đặc biệt ở nước Ukraine. Cũng như phá hủy các cứ điểm, hỏa lực… Nước Nga tuyên bố rằng đạn pháo nó có thể đánh trúng mục tiêu với độ lệch không quá vài mét, bất kể phạm vi bắn.

Lời kết

Các bạn hãy theo dõi Bóng đá Phủi để cập nhật thêm thật nhiều tin tức nóng hổi trong nước cũng như trên thế giới các bạn nhé

Bài viết tham khảo :

Tin tức liên quan

Back to top button