Hướng dẫn chạy chỗ trong bóng đá

Bóng đá là môn thể thao của sự nhanh nhẹn, sức mạnh, tốc độ và tư duy. Do đó, chạy chỗ thông minh là một phần thiết yếu trong bộ môn thể thao này.

Di chuyển linh hoạt trong bóng đá, hay nói một cách dễ hiểu hơn trong trường hợp này là chạy chỗ trong bóng đá. Đây là một kỹ thuật cơ bản mà tất cả các cầu thủ đều phải thành thạo.

Chạy chỗ đóng một vai trò rất quan trọng. Nó giúp cầu thủ loại bỏ sự truy cản, kèm chặt của đối thủ đồng thời kéo giãn đội đối phương để mở ra không gian khoảng trống cho những người còn lại.

Hơn nữa, chạy chỗ cũng thay đổi chiến thuật của trận đấu của đối thủ. Phá vỡ hàng phòng thủ của đối phương và dễ dàng hơn trong việc tạo cơ hội ghi bàn.

Vì tầm quan trọng đó, bài viết này, Bongdaphui.org trình bày các kỹ thuật chạy chỗ cơ bản nhưng hiệu quả nhất

Khái niệm chạy chỗ trong chiến thuật bóng đá

Chạy chỗ chiến thuật bóng đá là chuyển động có chủ ý của cầu thủ, bao gồm nhiều chuyển động như: Chạy tiến, chạy lùi, di chuyển ra ngoài sân bóng, thay đổi vị trí từ vị trí này sang vị trí khác để tạo khoảng trống ở những phần còn lại trên sân.

Đồng thời, chạy chỗ là một cách để tìm ra lỗ hổng trong hàng thủ của đối thủ và khai thác nó. Khi chạy chỗ cần chú ý quan sát đối thủ để chọn cho mìh vị trí thuận lợi nhất.

Khi chạy, cầu thủ thường sử dụng một số kỹ thuật để đánh lừa, qua mặt hoặc đơn giản là thu hút đội hình đối phương.

Chạy chỗ trong các chiến thuật bóng đá được chia thành nhiều kỹ thuật chạy và mỗi kỹ thuật phù hợp với những mục đích khác nhau. Tìm hiểu kỹ thuật chạy chỗ chiến thuật bóng đá dưới đây.

Chạy chỗ trong bóng đá là kỹ thuật quan trọng
Chạy chỗ trong bóng đá là kỹ thuật quan trọng

Kỹ thuật chạy chỗ: Chạy tiến

Có thể nói đây là kỹ thuật cơ bản nhất trong chạy chỗ. Tuy nhiên, để thực hiện chuẩn và đánh lừa được đối thủ, bạn cần thực hiện một số hành động nhất định.

Chạy tiến hay về phía trước là kỹ thuật di chuyển về phía trước theo đường thẳng với sải chân tăng dần với tốc độ không đổi.

Kỹ thuật này được sử dụng khi một cầu thủ muốn di chuyển quanh sân ở khu vực sân rộng mà không bị đối phương đuổi theo.

Trong trường hợp này, cầu thủ này chạy dọc biên và thường tận dụng nó để đón đường chuyền của đồng đội và tận dụng tốc độ để phản công.

Để thực hiện kỹ thuật này, đầu tiên người chơi phải quan sát xem mình đang ở đâu và định chạy đến đâu. Sau khi định vị được không gian và địa điểm, người chơi tiếp tục chạy như bình thường.

Tuy nhiên, khi bạn chạy, hãy nhớ hạ thấp trọng tâm rồi sau đó vung tay theo chiều ngang để giữ thăng bằng cho cơ thể.

Khi cần chạy chỗ, hơi nghiêng người về phía trước đồng thời đẩy mạnh chân trụ rồi bứt tốc đánh lừa đối thủ.

Ngược lại, nếu cần dừng lại, hãy giảm tốc độ từ từ, hơi ngả người về phía sau và dùng đế giày bám vào sân. Đây là kỹ thuật cơ bản nhưng nếu vận dụng tốt có thể tạo đột biến với những pha bứt tốc nhanh và tách khỏi sự truy sau đó dứt điểm đầy bất ngờ.

Những cầu thủ nổi tiếng với tốc độ tốt như Gareth Bale, Cristiano Ronaldo, Kylian Mbappe cũng sử dụng kỹ thuật này để chạy chỗ thông minh, bứt tốc rồi bất thình lình xuất hiện ghi bàn.

Kỹ thuật chạy chỗ: Chạy lùi

Không giống như phương pháp chạy chỗ tiến trước đó thường được các cầu thủ tấn công sử dụng, thì chúng ta còn có một kỹ thuật chạy chỗ khác là chạy lùi. Đây là một kỹ thuật thường được sử dụng bởi các hậu vệ và trung vệ để trở về vị trí phòng thủ.

Chạy lùi, tức là khi người chơi di chuyển về phía sau, lưng của họ cùng hướng với đà di chuyển. Đây là lúc bạn cần có cái nhìn bao quát phía sân nhà và quan sát đối thủ cầm bóng ở vị trí nào để kiểm soát được thế trận.

Benzema là một ví dụ cầu thủ chạy chỗ lùi để ban bật với các cầu thủ xung quanh rất tốt
Benzema là một ví dụ cầu thủ chạy chỗ lùi để ban bật với các cầu thủ xung quanh rất tốt

Sau đó, đối mặt với người chơi đối phương đang đi bóng xâm nhập vào hàng phòng ngự đội mình, đồng thời di chuyển về dần phía sau và quan sát phán đoán hướng đi của họ. Thỉnh thoảng nhìn lại để tránh va chạm với các cầu thủ khác.

Kỹ thuật này đặc biệt hữu ích trong phòng thủ. Khi di chuyển, hãy để mắt đến đối thủ của bạn và đừng quay lưng lại với quả bóng.

Đồng thời, kỹ thuật này cũng có thể được sử dụng trong các tình huống tấn công. Khi đảm nhiệm các tình huống làm tường để đồng đội dứt điểm.

Lúc này, bạn nên quay mặt đối diện với đồng đội, đồng thời lùi lại để tạo khoảng trống, che chắn và tì đè đối phường sau đó nhận bóng rồi trả lại cho đồng đội để họ tung ra những pha dứt điểm tuyến hai nguy hiểm.

Kỹ thuật chạy chỗ này yêu cầu cầu thủ phải chạy hơi hạ thấp trọng tâm và tránh vung tay qua lại quá nhiều, dễ gây mấy thăng bằng, chạy chậm nhưng chắc chắn.

Không nên sử dụng kỹ thuật chạy chỗ này khi di chuyển dưới 20 mét. Vì nếu bạn lùi quá nhiều, bạn sẽ mất đi sự linh hoạt và chủ động trong trận đấu.

Kỹ thuật chạy chỗ: Dừng chạy bất ngờ

Trong bóng đá, sự vận động linh hoạt là điều tất yếu và cần thiết. Tuy nhiên không phải lúc nào nó cũng thực sự cần phải như vậy, rất là máy móc.

Đôi khi chúng ta cần dừng lại một vài giây để quan sát đối thủ, hướng di chuyển của bóng và vị trí đồng đội chạy để phán đoán hướng di chuyển chạy chỗ tiếp theo của mình.

Những lúc thế này, tuyệt vời hơn khi bạn có thể sử dụng các kỹ thuật dừng đội ngột gây bất ngờ cho đối thủ.

Đây là một kỹ thuật khá phổ biến được sử dụng trong nhiều trường hợp. Dừng chạy một cách bất ngờ được sử dụng khi cầu thủ muốn thay đổi hướng di chuyển, họ thường dừng lại để quan sát nhận bóng hoặc để đánh lừa đối thủ khi bạn đang bị kèm chặt.

Người chơi phòng thủ sử dụng các kỹ thuật dừng đột ngột để theo dõi, quan sát hướng di chuyển của đối thủ của họ. Nếu đối phương rê bóng với tốc độ cao và dừng lại đột ngột, hậu vệ phải dừng lại để tiếp tục đọc vị cầu thủ đó.

Để thực hiện kỹ thuật này trong khi chạy, trước tiên hãy hạ thấp trọng tâm của bạn rồi hơi khuỵu đầu gối. Điều này giúp phân bổ đều lực của cột xuống hai chân, giúp bạn chủ động hơn cho động tác dừng bất ngờ.

Đồng thời, nghiêng người theo hướng ngược lại của chuyển động để giảm quán tính và giữ cho bàn chân của bạn quen hơn với nhịp di chuyển, dễ dàng hơn để giảm tốc độ.

Đây là một kỹ thuật mang lại nhiều hiệu quả tích cực, tuyệt vời. Kỹ thuật chạy dừng bất ngờ rất phù hợp với các tình huống dâng cao tấn công của đội nhà.

Kỹ thuật chạy chỗ: Chuyển hướng

Trong quá trình thi đấu, cầu thủ phải liên tục di chuyển và thay đổi hướng chạy chỗ của họ. Do đó, chuyển đổi hướng là một kỹ thuật cần thiết để động tác chạy chỗ của bạn khiến đối thủ bất ngờ.

Kỹ thuật chuyển hướng là kỹ thuật làm thay đổi hướng chuyển động bằng cách hướng toàn bộ cơ thể theo một phương chiều khác so với lúc đầu. Nói cách khác, kỹ thuật chạy chỗ này là kỹ thuật làm thay đổi hướng di chuyển một cách đột ngột.

Một kỹ thuật được tạo ra với mục đích đánh lừa đối thủ. Nếu được sử dụng hợp lý, phương pháp chạy chỗ này có thể loại bỏ sự kèm chặt của đối phương một cách dễ dàng và hiệu quả.

Neymar thường xuyên sử dụng kỹ thuật chuyển hướng để đánh lừa đối thủ
Neymar thường xuyên sử dụng kỹ thuật chuyển hướng để đánh lừa đối thủ

Đồng thời cũng giúp tạo khoảng trống để đồng đội có thêm nhiều phương án tấn công hữu hiệu hơn.

Để thực hiện kỹ thuật này, trước tiên bạn phải thực hiện động tác giả để đánh lừa đối thủ. Di chuyển sai với phán đoán của đối thủ theo hướng ngược lại, sau đó mình di chuyển sang hướng khác gây bất ngờ.

Sau khi thực hiện xong động tác đó, đối phương sẽ tỏ ra bối rối trong việc mất đi đà di chuyển nên việc quan trọng tiếp theo là mình sẽ nhanh chóng sử dụng tốc độ để di chuyển theo hướng ngược lại.

Động tác này thường được sử dụng khi nhận bóng, thoát khỏi tầm kiểm soát của đối phương hoặc khi cần kéo giãn đội hình.

Ngay cả trong những tình huống ngặt nghèo nhất, bạn cũng có thể thực hiện động tác này để phá vỡ thế trận pressing của đối thủ, sau đó nhận bóng và tung ra những đường chuyền, cú sút quyết đoán.

Tình huống trên sân luôn xảy ra rất phức tạp và đa dạng. Do đó, cầu thủ luôn phải cảnh giác để đưa ra những quyết định chính xác, nhanh chóng nhất để tận dụng thời cơ.

Kỹ thuật chạy chỗ: Bật nhảy

Nghe thì hẳn là nhiều người nghĩ đây là một kỹ thuật ít liên quan đến việc chạy chỗ. Nhưng về mặt kỹ thuật, đây được coi là một trong những phương án xử lý khá hiệu quả.

Kỹ thuật bật nhảy là kỹ thuật quan trọng khác khi tham gia các tình huống tranh chấp bóng trên không. Ở một vài thời điểm, quả bóng đang bay trên cao, thay vì phải đợi đến khi quả bóng tiếp đất, cầu thủ đó chủ động bật nhảy lên để đón bóng.

Kỹ thuật giậm nhảy này khác với kỹ thuật giậm nhảy để đánh đầu ghi bàn. Vì bản chất khi cầu thủ sử dụng kỹ thuật này thì họ tập trung vào việc giành lại quyền kiểm soát bóng hơn.

Kỹ thuật bật nhảy trong bóng đá phải thực hiện đúng kỹ thuật bởi rất dễ gây chấn thương nếu không quan sát
Kỹ thuật bật nhảy trong bóng đá phải thực hiện đúng kỹ thuật bởi rất dễ gây chấn thương nếu không quan sát

Kỹ thuật này đòi hỏi cầu thủ phải chú ý đến các động tác xoay người, chạm bóng và tiếp đất. Nếu người chơi thực hiện thành công các bước trên sẽ có được cú nhảy hiệu quả.

Một động tác bật nhảy đúng kỹ thuật đòi hỏi cầu thủ phải chú ý tới tốc độ vừa phải. Bước không quá dài và vung tay tự nhiên theo chiều bật nhảy.

Sau khi thực hiện động tác xoay người trên không để đỡ bóng hay tranh chấp, cầu thủ hạ xuống một cách từ từ và hạ thân mình xuống đồng thời đầu gối khuỵu xuống theo chiều cơ thể tránh bị chấn thương nếu để chân chịu quá nhiều lực.

Tuy nhiên, phải chú ý đến điểm rơi của trái bóng để từ đó đưa ra những quyết định bật nhảy hợp lý và chính xác nhất có thể.

Vì là một tình huống tranh chấp đối kháng cho nên dù có quan trọng đến mấy trong việc giành lại quyền kiểm soát nhưng cũng phải để ý tránh bị những chấn thương đáng tiếc xảy ra.

Kỹ thuật chạy chỗ: Tịnh tiến

Vì những cầu thủ là những người bình thường, nên nếu mà chạy quá nhiều cũng sẽ cần thời gian để nghỉ ngơi điều hoà lại nhịp thở.

Điều này là tốt nhưng trong một trận đấu căng thẳng rất ít thời gian chúng ta được hoàn toàn nghỉ ngơi, nên việc chúng ta sử dụng kỹ thuật tịnh tiến trong trường hợp này là hoàn toàn hợp lý.

Đây là một kỹ thuật đơn giản, nó nhìn thì giống như đang đi bộ nhưng thực ra là di chuyển chậm hơn để quan sát và cho cơ thể thời gian để hồi phục lại nhịp thở của bản thân.

Kỹ thuật tịnh tiến trong chạy chỗ rất cần thiết cho cơ thể khi các cầu thủ mới thực hiện một pha bứt tốc tốn nhiều thể lực trước đó.

Tuỳ theo tình hình mà kỹ thuật tịnh tiến này diễn ra với tốc độ nhanh hoặc chậm lại.

Khi bạn di chuyển về phía trước, hãy điều chỉnh nhịp thở khi bạn quan sát nhanh để chạy chỗ giành vị trí. Tránh di chuyển sai vị trí dễ tạo khoảng trống cho đối thủ tổ chức tấn công.

Đặc biệt kỹ thuật chạy chỗ tịnh tiến mang lại rất nhiều lợi ích cho các cầu thủ khi thực hiện. Bởi nó mang lại cho họ sự linh hoạt trong quan sát hay giúp cơ thể được duy trì thể trạng được sung sức nhất.

Nó được thực hiện rất thường xuyên trong các trận đấu lớn bởi sự hữu dụng của nó đối với các cầu thủ thi đấu sử dụng nhiều thể lực.

Lời kết

Ngay cả những vận động viên nổi tiếng nhất thế giới cũng phải khổ luyện một thời gian dài mới đạt được thành tích tốt.

Chính vì vậy, để có thể thực hiện các kỹ thuật chạy chỗ một cách hiệu quả và thành thạo, bạn phải chăm chỉ luyện tập thường xuyên, nó còn giúp bạn nâng cao được sự nhẫn nại của bản thân.

Tin tức liên quan

Back to top button