Một tiền đạo bóng đá phủi giỏi thì cần những gì

Làm thế nào để trở thành một tiền đạo xuất sắc trong mọi sân bóng? Mọi trận đấu mình tham gia? Bên cạnh việc chăm chỉ luyện tập thì các cầu thủ cũng nên có những bài tập cụ thể cho vị trí này.

Các tiền đạo xuất sắc nổi tiếng không chỉ ở Việt Nam mà trên toàn thế giới thường nói nhiều điều về việc họ tập luyện với trái bóng như thế nào.

Có một kế hoạch đào tạo nghiêm túc, thường xuyên luyện tập với các bài tập kỹ năng đặc biệt. Cùng Bongdaphui.org tìm hiểu những bài tập và kỹ thuật giúp tiền đạo ngày càng xuất sắc trong bóng đá nhé!

Khái niệm tiền đạo trong bóng là gì? Nhiệm vụ của họ trong mỗi trận đấu

Tiền đạo được gọi là CF – Central Forwards. Tiền đạo có thể hiểu là cầu thủ chơi ở vị trí cao nhất trên sân bóng, luôn tham gia những tình huống tấn công của đội nhà và sẵn sàng ghi bàn bất cứ khi nào có cơ hội.

Công việc chính của một tiền đạo là tìm kiếm cơ hội để dứt điểm, tìm kiếm bàn thắng cho đội của mình. Những cầu thủ ở vị trí này thường rất linh hoạt.

Tiền đạo có nhiệm vụ chính là ghi những bàn thắng cho đội nhà
Tiền đạo có nhiệm vụ chính là ghi những bàn thắng cho đội nhà

Tùy thuộc vào diễn biến của trận đấu, tiền đạo có thể tung ra những “đòn kết liễu” mạnh mẽ, hoặc có thể lùi sâu hỗ trợ đồng đội khi đối thủ tấn công.

Cho dù là sân bóng đá lớn dành cho 11 người hay sân cỏ nhân tạo mini dành cho 7 người hay 5 người. Một tiền đạo giỏi phải có kỹ thuật tốt, tốc độ và biết nắm bắt thời cơ.

Khi có bóng, các cầu thủ ở vị trí tiền đạo cần biết cách xử lý bóng một cách gọi gàng, nếu không thuận lợi thì tìm cách kiến ​​tạo cho đồng đội. Nếu nhận được thấy có cơ hội ngay trước mắt thì với bản năng của một tiền đạo họ sẽ nhanh chóng ghi bàn.

Những vị trí tiền đạo thường xuất hiện trong bóng đá

Một tiền đạo xuất sắc còn cần đảm bảo một điều kiện là anh/ cô ta phải được chơi ở vị trí tiền đạo phù hợp với kỹ năng cá nhân mới tận dụng được hết điểm mạnh của họ.

Trong thế giới của những “chân ghi bàn” này thì có tới 4 vị trí đặc trưng, nhiệm vụ khác nhau và họ đóng một vai trò quan trọng trên hàng công trong các đội hình tương ứng.

Tiền đạo cắm trong bóng đá

Một tiền đạo cắm thường là một cầu thủ tấn công độc lập. Cầu thủ này chơi solo tác chiến trên hàng công và nhanh chóng tận dụng những cơ hội khi có thể dứt điểm. Người chơi ở vị trí này cần phải dứt điểm thật nhanh khu vực anh/cô ta hoạt động là vòng cấm cho nên sẽ bị kèm rất chặt.

Tiền đạo thi đấu lùi trong bóng đá

Tùy thuộc vào chiến thuật của thi đấu trên sân, mà sẽ xuất hiện vị trí tiền đạo lùi này hay không. Xét theo sơ đồ chiến thuật 4-2-3-1 và 4-4-1-1, vị trí tiền đạo lùi là rất quan trọng và đóng vai trò theo chốt ở khía cạnh tấn công. Họ hỗ trợ tiền đạo cắm trong việc hỗ trợ tấn công và kiến tạo.

Tiền đạo lùi có nhiều nhiệm vụ hơn khi họ còn phải có thêm nhiệm vụ kiến tạo kiến thiết lối chơi
Tiền đạo lùi có nhiều nhiệm vụ hơn khi họ còn phải có thêm nhiệm vụ kiến tạo kiến thiết lối chơi

Tiền đạo chơi ở hành lang cánh

Tiền đạp cánh thường thi đấu hai hành lang biên trái hoặc phải. Đây là những cầu thủ có thể kiến ​​tạo để đồng đội ghi bàn khi có nhiều đường chuyền vào vòng cấm đối phương.

Cách để trở thành những mẫu tiền đạo xuất chúng

Con đường dẫn đến thành công của một tiền đạo bắt đầu từ việc luyện tập hăng say những bài tập về dứt điểm.

Tinh thần thể thao cao thượng, khiêm nhường, tự tin

Thái độ của họ đối nghiêm túc với huấn luyện viên, đồng đội, các buổi tập và sự điềm tĩnh trên sân là những tố chất tạo nên một tiền đạo giỏi.

Hãy xem xét những điểm sau đây và cách bạn có thể cải thiện những thái độ của mình để sớm trở nên xuất sắc ở vị trí tiền đạo.

  • Luôn giữ trong mình tinh thần lạc quan để bình tĩnh thi đấu, đặc biệt khi đội của bạn gặp những khó khăn của khi toàn đội đang gặp thất bại, bị dẫn bàn trước thì luôn nên khích lệ họ.
  • Luôn tôn trọng đối thủ của bạn, kể cả đó là những người chơi bên kia đối thủ, nhưng cầu thủ dự bị, ban huấn luyện của họ.
  • Bạn nên hiểu rằng một thái độ khiêm nhường như vậy sẽ rất tốt cho bản thân khi luôn sáng suốt và cẩn thận trong mọi tình huống xử lý.
  • Những đồng đội team bạn cũng xứng đáng được tôn trọng và động viên vì bóng đá là môn thể thao tập thể, muốn trở thành một tiền đạo giỏi thì điều quan trọng nhất đó chính là phối hợp tốt với các cầu thủ tuyến dưới.
  • Chấp nhận những lời chỉ trích và học hỏi từ nó. Đừng xem những lời chỉ trích là tiêu cực, mà hãy coi đó là cơ hội để cải thiện.
Tiền đạo nên có tinh thành thể thao fair-play thái độ tốt để phát triển toàn diện
Tiền đạo nên có tinh thành thể thao fair-play thái độ tốt để phát triển toàn diện

Cách tiếp cận tinh thần như thế sẽ khiến bạn trở nên tự tin hơn. Hãy mạnh mẽ! Đừng quay lưng lại với vấn đề mà hãy giải quyết nó.

Hãy luôn giữ cho bản thân một lối sống tích cực, luyện tập ăn uống healthy, để hạn chế nhất có thể vấn đề chấn thương, bởi không một ai mong muốn đội của mình thiếu vắng bất cứ cầu thủ nào.

Luôn ở bên bảo vệ đồng đội trước những cầu thủ quá khích bên đối phương bằng lời nói và cử chỉ đúng mức hoặc có thể nhờ sự can thiệp của trọng tài.

Điều này chính là những hành gắn kết sợi dây đoàn kết lại với nhau khi thi đấu. Nếu team bạn là một thể thống nhất thì không ai có thể cản được.

Mỗi tiền đạo đều cần một chút kiêu ngạo và cá nhân. Bạn nên tin vào chính mình, tin rằng bạn có thể ghi bàn trong bất kỳ trận đấu nào, bởi một tiền đạo xuất sắc là luôn tin tưởng vào những cú sút của bản thân có thể ghi bàn, và chỉ được cá nhân ở khía cạnh này thôi.

Có thể hơi khó nhưng một tiền đạo giỏi là một cầu thủ vừa có thể khiểm nhường hỗ trợ tấn công, phòng ngự, vừa có thể tự tin để đưa ra những cú sút quyết đoán khi cần.

Đó chính là một tinh thần thể thao đúng trong một thời đại thể thao đang ngày càng có quá nhiều toan tính. Ví dụ về một mẫu tiền đạo như vậy chính là Karim Benzema người vừa mới giành quả bóng vàng 2022 vì sự cố gắng và khiêm nhường của bản thân.

Yếu tố rèn luyện chăm chỉ, nghiêm túc tuân thủ các nguyên tắc

Một người rèn luyện chăm chỉ thì chưa chắc là một tiền đạo giỏi nhưng một tiền đạo giỏi chắc chắn là một vận động viên rất chăm chỉ và cần mẫn trong công việc của mình.

Họ thường luyện tập sút bóng rất nhiều. Nhiều đến độ những động tác đó trở thành bản năng vốn có của họ.

Bên cạnh đó thì những kỹ năng chuyền bóng, phối hợp, chạy không bóng hút người cũng được những tiền đạo xuất sắc rèn luyện một cách thường xuyên.

Luyện tập chăm chỉ để đạt được những kỹ năng cần thiết để trở thành một tiền đạo xuất sắc
Luyện tập chăm chỉ để đạt được những kỹ năng cần thiết để trở thành một tiền đạo xuất sắc

Những bài tập cụ thể để trở thành một tiền đạo giỏi

Các bài tập dành riêng cho tiền đạo được xen kẽ trong quá trình rèn luyện thể lực hàng ngày. Điều quan trọng là người tập phải tuân thủ chương trình tập luyện một cách kiên nhẫn và bền bỉ.

Thông thường khi bắt đầu tập luyện, các tiền đạo đều được khởi động bằng các bài tập kéo giãn cơ. Các bài tập kéo giãn phổ biến nhất là nhảy dây và bài tập dây cao su.

Các bài tập thường ngày bao gồm: Sút bóng, dẫn bóng và chuyền bóng.

Dẫn bóng có vẻ dễ dàng, nhưng đó là bài tập giúp người chơi tập trung và cải thiện khả năng kiểm soát bóng. Bạn có thể luân phiên tâng bóng hay dắt bóng dưới nền cỏ bằng một hoặc hai chân. Bạn càng đưa bóng qua lại nhiều thì khả năng dẫn bóng của bạn càng tốt.

Chuyền bóng giúp tăng khả năng phối hợp với đồng đội trong một trận đấu tăng lên. Họ sẽ có thói quen chuyền bóng với nhau, và bàn thắng đến như một điều dĩ nhiên.

Lưu ý rằng rèn luyện sức mạnh, thể lực cũng quan trọng không kém. Tập sức bền thường xuyên và  trong khoảng thời gian thích hợp để cơ thể vừa được tập luyện vừa được thư giãn cho nên thực hiện theo giáo trình là hết sức quan trọng.

Lời kết

Một tiền đạo xuất sắc thường là những cầu thủ có khát khao ghi bàn cực kỳ mãn liệt bởi nhiệm vụ chính của họ là ghi bàn.

Nhưng thời điểm hiện tại, tiền đạo còn phải biết rất nhiều thứ từ chuyền bóng kiến tạo, kỹ thuật cá nhân, thể lực, chạy chỗ, làm tường và cả biết pressing phòng ngự từ xa.

Chính vì thế, con đường để trở thành một tiền đạo xuất sắc rất là gian nan, nhưng đừng bao giờ từ bỏ vì điều đó. Vì thành quả sẽ đến với những người xứng đáng.

Tin tức liên quan

Back to top button