Những chiến thuật tấn công sân 7 hiệu quả nhất hiện nay 2023

Bóng đá là môn thể thao vua được nhiều đối tượng khác nhau yêu thích. Những biến thể của bóng đá truyền thống như bóng đá sân 7 cũng rất được quan tâm.

Bài viết hôm nay chúng tôi sẽ đề cập đến một phương diện chi tiết hơn là những chiến thuật bóng đá tổng quát. Đó chính là phương diện tấn công ở trong mỗi sơ đồ chiến thuật.

Chúng ta cần lưu ý rằng kỹ thuật tấn công sân 7 thường được nhiều người sử dụng bởi nhiều cầu thủ nghiệp dư sử dụng bởi đây là một thể thức sân phủi.

Nhưng đừng vì thế mà coi thường những kĩ thuật, chiến thuật tấn công được sử dụng. Những cầu thủ đã dần nghiên cứu các tài liệu cũng như được các huấn luyện trao dồi qua nhiều giải đấu phủi được tổ chức thường xuyên.

Có thể nói kỹ thuật tấn công sân 7 thường được sử dụng trong các trận đấu bóng đá sẽ giúp người chơi cải thiện khả năng phòng thủ và đương nhiên là tấn công của họ càng ngày càng tốt.

Trong chuyên mục bóng đá phủi kỳ này, Bongdaphui.org xin giới thiệu những kỹ thuật tấn công đặc biệt cho bóng đá sân 7 dưới đây.

Đội hình chuyên tấn công sân 7 người

Chắc hẳn mọi người đã quá quen thuộc với việc xem sơ đồ chiến thuật đối với những trận đấu sân 11 người. Nhưng hôm nay chúng ta sẽ đi tìm sự khác giữa sức mạnh tấn công đội hình sân 7 và sân 11 là như thế nào.

Danh sách sơ đồ thi đấu sân 7 người bao gồm các vị trí tương tự như danh sách sơ đồ chiến thuật 11 người. Những vị trí tương tự này bao gồm thủ môn, hậu vệ, tiền đạo và tiền vệ.

Tuy nhiên, vẫn chưa có định nghĩa rõ ràng về sơ đồ chiến thuật cho sân 7 này trong luật quốc tế, cũng như không có thuật ngữ cụ thể và rõ ràng cho bóng đá sân 7 người.

Đầu tiên, chúng ta cùng tìm hiểu về sức mạnh tấn công đó của đội hình sân 7 người với đội hình không thể bỏ qua đó là sơ đồ chiến thuật 1-1-3-1.

Đội hình này được thiết kế để các cầu thủ lùi sâu nhằm đáp trả và tạo ra các đợt phản công tốc độ khi hàng tiền vệ sẽ dâng cao với nhiều nhân sự hơn.

Chiến thuật tấn công sân 7 phụ thuộc rất nhiều và việc sử dụng sơ đồ hợp lý
Chiến thuật tấn công sân 7 phụ thuộc rất nhiều và việc sử dụng sơ đồ hợp lý

Những lợi ích của đội hình tấn công sân 7 người

Điểm mạnh của sơ đồ này là tăng khả năng tấn công và phản công nhanh. Khi một đội sử dụng chiến thuật này, điều đó có nghĩa là họ muốn tập trung vào việc phá hủy lối chơi đối phương và tấn công đối thủ của họ một cách cực mạnh.

Những bất lợi của đội hình tấn công sân 7 người

kỹ thuật tấn công sân 7 này tập trung vào tấn công là chính nên các cầu thủ phòng ngự phải có kỹ năng phòng thủ độc lập tốt để xây dựng hàng phòng ngự tốt nhất mà không cần quá nhiều sự hỗ trợ của nhân sự.

Chính vì vậy sơ đồ này cũng tạo ra những khoảng trống dễ dàng cho đối thủ tấn công và khai thác.

Những kỹ thuật tấn công sân 7 người dành cho người mới

Có thể nhiều người đã hiểu về những chiến thuật, kỹ thuật tấn công trên sân đấu 11 người truyền thống như chắc chắn vẫn chưa biết được các chiêu thức này ở sân 7 người.

Chiến thuật phòng ngự phản công sân 7

Một trong những kỹ thuật tấn công dành cho sân 7 phổ biến nhất là phản công. Và chiến thuật này chỉ có thể được sử dụng sau khi đã được chắc chắn bảo vệ hàng phòng ngự đội mình.

Kỹ thuật này đòi hỏi sự phối hợp linh hoạt giữa các cầu thủ với nhau và độ chính xác giữa các đường chuyền cao cũng như chọn vị trí đúng thời điểm.

Ở sân bóng sân 7 vs 7, các đội vẫn vận dụng sự linh hoạt khi sử dụng các sơ đồ 2-3-1 và 3-2-1.
Đội hình 2-3-1 đòi hỏi người chơi phải có kỹ năng phòng ngự tốt trong bóng đá sân 7 đấu 7 và kỹ năng tiến công với cả 7 người cùng một lúc.

Đội hình 3-2-1 yêu cầu người chơi phải biết đá với sử dụng hai hậu vệ cánh. Đội hình này có điểm mạnh là phòng thủ, nhưng có thể nhanh chóng chuyển sang tấn công với cặp hậu vệ biên di chuyển linh hoạt.

Sự linh hoạt trong việc biến đổi từ trạng thái phòng ngự sang tấn công quyết định rất nhiều đến thành bại trận đấu
Sự linh hoạt trong việc biến đổi từ trạng thái phòng ngự sang tấn công quyết định rất nhiều đến thành bại trận đấu

Kỹ thuật di chuyển vị trí linh hoạt ở sân 7 người

Kỹ thuật chạy chỗ hay còn gọi là cách di chuyển linh hoạt ở sân 7 người. Kỹ thuật này đòi hỏi các hậu vệ và tiền vệ phải biết chọn vị trí để bọc lót hoặc tổ chức tấn công một cách linh hoạt và hiểu nhau.

 • Kỹ thuật di chuyển này bao gồm chạy thường, chạy vòng và chạy giật lùi.
 • Cầu thủ phải di chuyển và chạy chỗ với trọng tâm thấp.
 • Sải chân ngắn hơn và cánh tay đòn rộng hơn so với các cầu thủ đội bạn để che bóng và chiếm lĩnh vị trí.

Chạy lùi hoặc chạy ngang thì không nhất thiết phải quá nhanh và tạo nhiều bất ngờ. Nhưng các cầu thủ cũng cần sự linh hoạt khi thay đổi trạng thái và chọn chỗ di chuyển.

Những sơ đồ chiến thuật sân 7 phù hợp cho chiến thuật tấn công

Không có chiến thuật nào trên sân cỏ có thể khiến đội bóng trở nên ‘bất khả chiến bại’trong một thời gian dài hay mãi mãi. Thậm chí, trong nhiều trường hợp, mỗi đội nên thử nghiệm các phương án khác nhau trước khi tìm ra sơ đồ tối ưu nhất cho sân 7 người.

Vậy đâu là những chiến thuật dành cho các cầu thủ thi đấu sân 7 được sử dụng để mang lại kết quả ấn tượng, hãy theo dõi những thông tin dưới đây để có câu trả lời chính xác nhất.

Chiến thuật 3-2-1 dành cho sân 7 người

Một đội hình tập trung vào phòng thủ với ba cầu thủ ở phía sau tạo cơ sở vững chắc cho tuyến trên. Mặc dù mang tính chất phòng thủ, nhưng một số huấn luyện viên chuyên nghiệp tin rằng chiến thuật này rất linh hoạt, bạn có thể biến nó thành một cuộc tấn công.

Ưu điểm của sơ đồ 3-2-1 dành cho sân 7

 •  Cung cấp cho các đội một cơ sở phòng thủ vững chắc để xây dựng các chiến thuật tấn công khiến đối thủ của họ cảm thấy khó khăn khi đối đầu và họ là “bất khả chiến bại”.
 • Hóa giải các đòn tấn công của đối thủ và chuẩn bị các đòn đảo ngược phản công để tìm kiếm cơ hội chiến thắng.
 • Tốt cho các trận đấu mà các đội cần chơi với đối thủ thi đấu nhanh và mạnh hơn.

Nhược điểm của đội hình 3-2-1 dành cho sân 7

 • Đội hình 3-2-1 có thể thiếu tiền đạo ở mặt trận tấn công bởi chỉ có một người thi đấu cao nhất trên đội hình chính.
 • Hàng công thiếu những điểm đến để các cầu thủ tuyến dưới hướng lên làm hạn chế khả năng chuyền bóng cho tiền đạo nếu bị đối phương dồn ép.

Đội hình bóng đá sân 7 đặc biệt: sơ đồ chiến thuật 2-2-2 và 1-4-1

Hai đội hình 2-2-2 và 1-4-1 hiếm khi được sử dụng trong các trận đấu, nhưng chúng vẫn có thể xảy ra. Về lý thuyết, hai đội hình này đều có sự cân bằng tốt giữa phòng ngự và tấn công, và mang lại thành công khi tập hợp được những cầu thủ phù hợp.

Vì thế mà xét về khía cạnh hiệu quả của mặt tấn công, hai đội hình này vẫn thực sự không thể xem thường.

Đội hình 2-2-2 dành cho sân 7 người

Đội hình cân bằng cho sân 7 là 2-2-2
Đội hình cân bằng cho sân 7 là 2-2-2

Thay vì chiếm lĩnh không gian theo chiều ngang, sơ đồ 2-2-2 giúp tạo ra không gian lý tưởng. Giúp các cầu thủ phát động tấn công với phạm vi chạy ngang rộng và đều hơn.

Hiệu ứng này đạt được khi tất cả các cầu thủ trong đội được đào tạo chuyên sâu. Sơ đồ này có thể khiến các cầu thủ vận hành nó theo chiều ngang hoặc chiều dọc một cách linh hoạt. Đồng thời kích thích điểm mạnh và hạn chế điểm yếu của họ để đồng đội có thể hỗ trợ khi cần thiết.

Đội hình 1-4-1 dành cho sân 7 người

Nếu đội của bạn có những cầu thủ tài năng, kĩ thuật và chuyên nghiệp tham gia cả phòng thủ và tấn công, chiến thuật với sơ đồ 1-4-1 hiệu quả này sẽ khó có thể thiếu trong các trận đấu quan trọng.

Với hàng tiền vệ có tới 4 cầu thủ, dẫn đến tuyến giữa nhận được nhiều bóng bởi hơn đội bạn về mặt quân số. Nếu đây có nhiều cầu thủ kỹ thuật, đội nhà rất dễ áp đặt thế trận.

Mặt khác, nếu họ không thể kiểm soát được bóng, đội bạn thực hiện những đường bóng phản công rất dễ “gãy” bởi hàng thủ trên lý thuyết chỉ còn 1 người.

Những chiến thuật sân 7 phổ biến

Sơ đồ chiến thuật 2-3-1 dành cho sân 7 người

Đây là đội hình phổ biến cho sân 7 người khi hỗ trợ phòng thủ được kết hợp với các tiềm năng dễ dàng để triển khai các tình huống phản công chớp nhoáng.

“Chìa khóa” của đội nằm ở khu vực giữa sân. Công việc của tiền vệ là giúp các hậu vệ phòng ngự, hỗ trợ các tiền đạo tấn công và đảm bảo đội bóng hoạt động hiệu quả.

Lợi thế rõ ràng của sơ đồ chiến thuật 2-3-1
 • Tạo thành một hàng rào phòng thủ mạnh mẽ và thêm sự năng động cho đội của bạn.
 • Phòng thủ chắc chắn, yên tâm tấn công, linh hoạt biến hóa theo thế trận.
 • Dễ dàng chuyển từ thủ công sang thủ công và ngược lại.
 • Cung cấp một phạm vi rộng giữa các vị trí tiền vệ trái và phải.
 • Lợi thế đặc biệt lớn đối với một tiền vệ có tốc độ và thể lực ổn định.
 • Cải thiện phòng thủ và hỗ trợ tấn công.
 • Người chơi không phải di chuyển nhiều và có thể bao quát nhiều diện tích nhờ bề mặt chơi rộng.
Nhược điểm rõ ràng khi sử dụng sơ đồ này
 • Đội hình 2-3-1 khiến hàng tiền vệ phải đảm đương nhiều nhiệm vụ.
 • Yêu cầu chuyên môn ở các tiền vệ rất cao và tính kỷ luật tuyệt đối là yếu tố then chốt.
 • Rủi ro phát sinh khi chỉ có 2 hậu vệ, khi hàng tiền vệ không về hỗ trợ, hoặc khi tiền đạo không được hỗ trợ.
 • Nếu đối phương bắt bài thì tiền đạo trung phong không thể tự mình tạo đột biến để phá thế bế tắc.

Sơ đồ chiến thuật 2-1-2-1 dành cho sân 7 người

Tương tự như đội hình 2-3-1, đội hình 2-1-2-1 chia khu vực giữa sân thành hai vai trò tấn công và phòng ngự. Mỗi cầu thủ có một vai trò cụ thể, nhưng tất cả các thành viên trong đội đều phải tham gia vào mục tiều và thế trận chung trong từng tình huống tấn công hay phòng thủ.

Sơ đồ này hoạt động tốt nhất khi tiền vệ phòng ngự là một cầu thủ kiểm soát bóng tốt và có thể khởi xướng các cuộc tấn công hoặc bọc lót cho hàng thủ.

Cụ thể, đội hình 2-1-2-1 chia cắt 3 tiền vệ, để 2 tiền đạo và 1 hậu vệ hoàn thành nhiệm vụ cụ thể của họ một cách độc lập. Yêu cầu và nhiệm vụ của tiền vệ cũng tương ứng cụ thể với chuyên môn hóa cao.

Sơ đồ chiến thuật hay được sử dụng cho sân 7 là 2-1-2-1
Sơ đồ chiến thuật hay được sử dụng cho sân 7 là 2-1-2-1
Lợi thế chiến thuật 2-1-2-1 khi thi đấu sân 7
 • Các đội sẽ có sự cân bằng tốt giữa tấn công và phòng thủ
 • Có sự hỗ trợ kịp thời cho hàng phòng ngự đồng thời có thể làm giảm nguy cơ tiền vệ tấn công không thể hỗ trợ hàng thủ.
Nhược điểm của sơ đồ 2-1-2-1 khi thi đấu sân 7

+ Hoạt động chia làm 2 phần lớn với 3 cầu thủ tấn công phía trên và 3 cầu thủ phòng ngự phía dưới có nguy cơ làm đội hình bị xáo trộn bởi những tiền vệ có nhiệm vụ không rõ ràng.

Lời kết

Có thể việc áp dụng những kỹ thuật hay sơ đồ chiến thuật sân 7 để phục vụ tấn công sẽ giúp ích rất nhiều và ảnh hưởng trực tiếp tới thế trận nhưng bên cạnh đó cũng tiềm ẩn nhiều mối nguy từ hàng phòng ngự khi nhận những đòn phản công.

Chính vì thế, các cầu thủ hay các huấn luyện viên sân 7 cần phải có sự linh hoạt trong việc áp dụng chiến thuật từ đó đạt kết quả tốt nhất cho từng trận đấu.

Tin tức liên quan

Back to top button