Chiến thuật Power-Play trong bóng đá phủi là gì?

Power-play được biết đến là một chiến thuật mạo hiểm, nhưng nó cũng là vũ khí lợi hại có thể đưa đội của bạn đi từ thế thất bại đến chiến thắng.

Nếu bạn muốn biết thêm về Power Play Futsal là gì và những điều cầu thủ tìm hiểu khi sử dụng chiến thuật này, hãy đọc các bài viết dưới đây cùng Bongdaphui.org nhé!

Power-Play trong bóng đá phủi là gì?

Power-Play là một chiến thuật đặc biệt trong bóng đá sân 5 người nhưng nhiều người chưa biết nhiều về bóng đá thường thắc mắc mà khó có thể hiểu một cách tường tận được.

Lối đá hay chiến thuật Power-Play có thể giúp đội bóng của bạn có thể tận dụng hết sự năng nổ tấn công của các cầu thủ để có thể ghi nhiều bàn thắng nhất có thể. Chiến thuật này chính là lấy công bù thủ ẩn chứa rất nhiều rủi ro.

Hướng dẫn chơi thể thao Bsport tại đây

Chiến thuật bóng đá Power-Play sân futsal cần tới 5 cầu thủ tham gia tấn công kể cả thủ môn
Chiến thuật bóng đá Power-Play sân futsal cần tới 5 cầu thủ tham gia tấn công kể cả thủ môn

Power-play được hiểu đơn giản là chiến thuật cho phép thủ môn cũng tham gia tấn công. Điều này có nghĩa là các đội sử dụng chiến thuật này cũng có một mục tiêu là ghi bàn. Thường thi họ sử dụng chiến thuật này khi không còn gì để mất, dốc toàn lực để tấn công.

Chiến thuật Power-play đúng thật là tiềm ẩn rất nhiều rủi ro khi thi đấu khi họ đã giành nhiều nhân lực cho khía cạnh tấn công. Bên cạnh đó luật bóng đá 5 người hay fustsal giới hạn thời gian thủ môn có thể giữ bóng là 4 giây.

Mặt khác, nếu thủ môn lên tham gia tấn công nhưng sang bên phần sân đối phương thì không phải lo lắng về vấn đề thời gian kiểm soát bóng. Đây cũng là cơ sở cho sự ra đời của chiến thuật power-play, và đây là một trong những đặc điểm nổi bật của môn thể thao này.

Những quy tắc để vận hành lối chơi Power-Play

Vậy chiến thuật Power-Play trong futsal hoạt động như thế nào?

Các đội vận hành lối chơi Power-Play vì họ bị rơi vào một tình thế bắt buộc họ phải làm như thế bởi những bất lợi mà họ có thể đã phải trải qua trong trận đấu như bị dẫn bàn quá nhiều hay bị dẫn bàn vào thời điểm trận đấu gần kết thúc.

Chiến thuật Power-play trong futsal thường được sử dụng ở những phút cuối trận hoặc trong những tình huống đội nhà đang thua với tỷ số cách biệt quá lớn và sẵn sàng đánh cược mọi cơ hội trong những phút cuối trận sẽ được sử dụng chiến thuật đầy rủi ro này.

Khi sử dụng chiến thuật Power-Play là bởi vì đội bóng đó bị rơi vào tình thế bắt buộc phải tấn công
Khi sử dụng chiến thuật Power-Play là bởi vì đội bóng đó bị rơi vào tình thế bắt buộc phải tấn công

Thông thường, khi sử dụng chiến thuật Power-play, vị trí thủ môn sẽ được thay thế bằng một cầu thủ có kỹ năng tấn công hơn vào sân.

Cầu thủ này còn đóng vai trò là một thủ môn ảo, thường xuyên phát động các đợt tấn công bên phần sân đối phương. Vì vậy, người được chỉ định thay thủ môn phải có cả kỹ năng dẫn dắt và ghi bàn.

Đồng thời, thủ môn ảo phải tuân thủ quy tắc chỉ giữ bóng ở sân nhà trong 4 giây. Trong trường hợp phạm lỗi, đội chủ nhà được hưởng quả phạt gián tiếp.

Những nguyên tắc nên nhớ nếu sử dụng chiến thuật Power-Play

Khi hiểu rõ như thế là chiến thuật Power-Play và cách sử dụng nó trong các trận đấu thì các cầu thủ cần phải nhớ những nguyên tắc sau đây.

Không giữ bóng quá 4 giây

Một nguyên tắc rất quan trọng của chiến thuật power play là người ở vị trí thủ môn ảo ở sân nhà không được giữ bóng bằng chân quá 5 giây trong bất kỳ trường hợp nào.

Với khái niệm Power-Play trong sân bóng 5 người, bạn cũng biết rằng cơ sở để xây dựng chiến thuật này là thủ môn không thể giữ bóng ở sân nhà quá lâu, nhưng nếu là đang cầm bóng ở phía sân đối phương thì không có giới hạn về thời gian giữ bóng.

Vì vậy, điều quan trọng nhất trong chiến lược này là xử lý các pha bóng một cách nhanh chóng và tránh cách động tác rườm rà.

Nếu bạn cầm bóng quá nhiều, đối thủ của bạn sẽ áp sát nhanh, và nếu đường chuyền của bạn bị chặn, đội của bạn sẽ rất dễ dính các bẫy phản công của đối thủ.

Những cầu thủ tấn công phải di chuyển linh hoạt

Khi một đội đá đội hình với 5 cầu thủ tấn công thì những cầu thủ này phải thi đấu cầm bóng di chuyển liên tục, tránh đứng thụ động để đối phương dễ dàng bắt bài được.

Hạn chế rê bóng, cầm bóng quá lâu

Khi chơi với chiến thuật này đòi hỏi cầu thủ phải chuyền bóng nhanh không nên rê bóng quá nhiều dẫn tới mất bóng
Khi chơi với chiến thuật này đòi hỏi cầu thủ phải chuyền bóng nhanh không nên rê bóng quá nhiều dẫn tới mất bóng

Bài học tiếp theo các cầu thủ cần biết về lối chơi Power-Play trong futsal là hạn chế tối đa các phương pháp rê bóng. Những pha phản công rất dễ dẫn tới bàn thắng nếu như đội sử dụng chiến thuật này quá ham rê bóng.

Nếu bóng bị mất vào chân đối thủ họ có thể thực hiện những đường chuyền nhanh lên phía khung thành trống và khả năng ghi bàn sẽ rất cao.

Các cầu thủ phải thi đấu với sự nhẫn nại

Như đã đề cập trong phần khái Power-Play Futsal, đây là chiến thuật chơi với năm cầu thủ tấn công với  một khung thành bị bỏ trống. Nếu người chơi không đủ kiên nhẫn để kiểm soát bóng, chờ đợi thời cơ và chơi vội vàng thì rất dễ bị thua nhiều hơn.

Không có những đường chuyền quá non, dễ bị bắt bài

Lối chơi Power-Play của bóng đá sân 5 cỏ nhân tạo hay Futsal đòi hỏi những đường chuyền mạnh mẽ, nhanh và chính xác. Vì vậy, nếu bạn chuyền bóng quá sớm hay quá non, bạn dễ đặt đồng đội vào tình thế 50-50 và có nguy cơ mất bóng vào chân đối thủ.

Cầu thủ cần chuyền bóng càng sớm càng tốt

Một bài học khác rút ra từ lối chơi Power-Play trong futsal là các cầu thủ cần chuyền nhịp nhàng, chính xác, nhanh chóng để đồng đội xử lý bóng dễ dàng hơn.

Do đó, cầu thủ không bao giờ nên sử dụng đường chuyền bổng trừ khi đó là lựa chọn cuối cùng. Kiểu chuyền này rất tốn thời gian để hãm bóng và giảm độ chính xác khi bắt bóng.

Nâng cao tần suất phối hợp với đồng đội

Nếu hiểu khái niệm Power-play, bạn cũng sẽ hiểu tính đồng đội trong chiến thuật quan trọng đến mức nào. Cho nên, chúng ta nên phải hiểu được lối chơi này phụ thuộc rất nhiều vào vì tập thể và tinh thành đoàn kết, phối hợp nhịp của các cầu thủ.

Do đó, trong quá trình thi triển chiến thuật Power-Play này, bạn nên quan sát đến đồng đội của mình trong việc cầm bóng, đồng thời hỗ trợ họ trong trường hợp khẩn cấp. Bạn có thể áp sát để cướp bóng hoặc truy cản đối phương và chuyền bóng ngay cho đồng đội xử lý.

Luôn để mặt đến khung thành đội nhà

Luôn cần phải để ý đến khung thành trống của đội nhà để tránh trường hợp đối phương có những cú sút từ xa
Luôn cần phải để ý đến khung thành trống của đội nhà để tránh trường hợp đối phương có những cú sút từ xa

Việc quan tâm đến khía cạnh tấn công nhanh là điểm rất quan trọng và chiếm phần lớn thời gian triển khai chiến thuật này. Tuy nhiên các cầu thủ cũng cần rất để ý đến khung thành đang bỏ trống của đội nhà.

Bởi nếu các cầu thủ chỉ cần sở sẩy bị mất bóng, các cầu thủ đội bạn sẽ nhanh chóng có những cú sút tự do về phía khung thành của đội nhà đang không có ai bảo vệ.

Nhanh chóng kết thúc trận đấu bằng những bàn thắng quyết định

Cầu thủ trên sân 5 người futsal không được để hậu vệ đối phương lấy được bóng. Để đưa bóng vào khung thành, bạn cần kết thúc đợt tấn công của mình bằng một cú sút mạnh nhất và chính xác nhất có thể.

Mặt khác, các cầu thủ cần hiểu rằng lối chơi Power-Play trong thi đấu futsal là con dao hai lưỡi và nếu biết nắm bắt thời cơ, bạn có thể thành công và giành chiến thắng trong trận đấu. Ngược lại, để đối phương cướp bóng đồng nghĩa với việc đội bạn sẽ coi như vỡ trận.

Cho nên một khi đã sử dụng chiến thuật tổng tấn công này, bạn cùng đồng đội nên nhanh chóng kết thúc nó bằng những bàn thắng cũng bởi lối chơi này sẽ khiến thể lực đội bạn cạn rất nhanh, không thể thi đấu như vậy trong thời gian dài được.

Lời kết

Những thông tin trong bài viết trên là những điều bạn cần biết để giải đáp về khái niệm Power-play trong bóng đá 5 người hay môn bóng đá futsal.

Hy vọng những thông tin Bóng Đá Phủi cung cấp giúp ích được nhiều cho quý đọc giả. Hãy đón xem những bài viết mới nhất về đề tài đá bóng trên kênh thông tin này hằng ngày nhé!

Tin tức liên quan

Back to top button