Coach Pep Guardiola áp dụng Juego de Posicion để tạo khác biệt

Từ khi cầm quân tại Barcelona, Coach Pep Guardiola đã cho thấy sự khác biệt của mình khi áp dụng triết lý “Juego de Posicion” vào lối chơi của đội bóng.

Với tầm ảnh hưởng của mình, Coach Pep Guardiola đã thể hiện rõ sự thăng tiến và sáng tạo trong việc ứng dụng triết lý này cho các đội bóng mà ông dẫn dắt.

Và với Manchester City, ông tiếp tục tạo nên sự khác biệt với việc áp dụng triết lý này để phát triển đội bóng.

Hãy cùng Bongdaphui.org tìm hiểu thêm về Juego de Posicion và tầm ảnh hưởng của nó đối với sự thành công của Manchester City.

Quay về mùa giải 2015 của Pep Guardiola tại Bayern Munich

Mùa giải 2015 tại Bundesliga, một người đàn ông trọc lốc đang đứng dọc đường pitch và vẫy tay, cùng với những biểu cảm kỳ lạ.

Coach Pep Guardiola tại Bayern Munich
Coach Pep Guardiola tại Bayern Munich

Trên khán đài của sân Allianz Arena, các cổ động viên đang nhìn chăm chú vào người đàn ông này, với sự tò mò và ngạc nhiên, không hiểu vì sao anh ta lại có những hành động lạ thường như vậy.

Họ tỏ ra bất ngờ và hơi bối rối, như thể nghĩ rằng: “Anh ta đang làm gì vậy? Đây không phải là một sân khấu diễn kịch chứ?”

Hình ảnh đó không chỉ là về một huấn luyện viên, mà còn là về một nhà chiến thuật, hành động và tư tưởng của bóng đá đương đại – Joseph “Pep” Guardiola, với phong cách chơi “juego de posicion” – tập trung vào định hướng vị trí trong trận đấu!

Josep “Pep” Guardiola – Từ một cầu thủ xuất sắc đến chiến thuật gia vĩ đại

Tuổi thơ Pep với ý chí và mong muốn cống hiến cho Barcelona

Josep “Pep” Guardiola i Sala, người con của xứ Catalonia, đã từng mơ ước trở thành cầu thủ của đội bóng danh tiếng Barcelona.

Tình yêu với trái bóng tròn luôn chảy trong huyết quản của anh từ khi còn là một cậu bé nhặt bóng trong các trận đấu của Barcelona, sau khi gia nhập lò La Masia vào năm 1984. Tuy nhiên, Pep Guardiola đã vươn lên trở thành một chiến thuật gia vĩ đại, chứ không chỉ là một cầu thủ xuất sắc.

Tài năng của Coach Pep Guardiola thường được khai phá ở cánh khi thi đấu cho đội trẻ Barcelona. Johan Cruyff đã nhận ra sự tiềm năng đó và bố trí anh đá ở vị trí tiền vệ trụ sau khi chứng kiến màn trình diễn của anh trong đội trẻ.

Từ đó, Coach Pep Guardiola chuyển sang đá ở vị trí tiền vệ trụ và trở thành một nhân tố quan trọng trong Dream Team của Barca dưới sự dẫn dắt của Cruyff vào những năm đầu thập niên 90 của thế kỷ XX.

Phong cách chơi bóng chuyền bóng đơn giản hiệu quả

Coach Pep Guardiola có phong cách chơi bóng đơn giản, không làm phức tạp bằng những kỹ thuật cá nhân. Thay vào đó, anh ta ưu tiên những đường chuyền nhanh và liên tục di chuyển để tạo sự thuận lợi cho đồng đội có thể đáp trả ngược lại.

Điều này đã thể hiện cho triết lý của Coach Pep Guardiola về bóng đá sau này, lối chơi này luôn gắn liền với “vị trí”. Nhờ tầm mắt tinh tường của Johan Cruyff, Guardiola không chỉ trở thành một cầu thủ tài năng mà còn trở thành một nhà cầm quân vĩ đại cho bóng đá thế giới.

“Johan Cruyff là người đã có ảnh hưởng sâu sắc đến tôi nhất. Suốt 6 năm làm việc cùng ông ấy, tôi học được rất nhiều điều. Nếu không có Cruyff, tôi không thể đứng ở đây ngày hôm nay. Tôi đã học hỏi rất nhiều từ ông ấy.” – Coach Pep Guardiola từng nói.

Tài năng của Pep đã được HLV huyền thoại Johan Cruyff tìm ra
Tài năng của Pep đã được HLV huyền thoại Johan Cruyff tìm ra

Sự nghiệp HLV của Pep Guardiola được ươm mầm bởi HLV Lillo

Coach Pep Guardiola bắt đầu sự nghiệp huấn luyện khi còn là cầu thủ tại CLB Dorados de Sinaloa của Mexico, trước khi trở thành HLV cho đội trẻ Barcelona vào năm 2007.

Tại Mexico, ông đã được học hỏi từ Juan Manuel Lillo – một người thầy thứ hai có ảnh hưởng mạnh mẽ tới triết lý huấn luyện của Coach Pep Guardiola sau này, đó là Juego de posicion.

Lillo được xem là người tiên phong cho lối chơi dựa vào vị trí trong bóng đá. Từ đó, triết lý này đã trở thành một phần quan trọng trong sự nghiệp huấn luyện của Coach Pep Guardiola.

Ý tưởng chiến thuật độc đáo được Pep phát triển và áp dụng vào Barcelona

Coach Pep Guardiola đã học được nhiều ý tưởng chiến thuật độc đáo trong thời gian ở Mexico, từ cựu huấn luyện viên của đội tuyển Mexico tại World Cup 2006, Ricardo La Volpe.

Với triết lý “La Volpismo”, La Volpe đã phát triển “Salida Lavolpiana”, một cách triển khai bóng mới bằng cách đưa bóng từ tuyến thủ môn lên hai tuyến tiếp theo bằng các pha chuyền bóng tinh tế.

Ý tưởng này sau đó được sử dụng rộng rãi và sáng tạo tại Barcelona, đặc biệt là qua vai trò kinh điển của Sergio Busquets trong việc kéo sâu về để nhận bóng từ thủ môn và giúp Barcelona giành nhiều thành công trên sân cỏ.

Phong cách huấn luyện cũng được Pep Guardiola học hỏi từ những HLV nổi tiếng khác

Sau khi giải nghệ vào năm 2006, Coach Pep Guardiola đã chính thức bước vào nghề huấn luyện viên chuyên nghiệp. Ông đã dành nhiều thời gian tại Argentina và gặp gỡ rất nhiều huấn luyện viên nổi tiếng.

Trong số đó, người ảnh hưởng rất lớn đến phong cách chiến thuật và cách chỉ đạo trên sân của Coach Pep Guardiola là Marcelo Bielsa, người được biết đến với cá tính mạnh mẽ, chú trọng đến việc xây dựng chiến thuật và yêu cầu cao về tập luyện và thi đấu.

Tuy nhiên, ông cũng quan tâm đến từng chi tiết nhỏ trong lối chơi và chăm sóc các cầu thủ của mình. Những phẩm chất này đã được thể hiện rõ ràng trong phong cách huấn luyện và thành công của Coach Pep Guardiola tại Barcelona và Bayern Munich.

người ảnh hưởng rất lớn đến phong cách chiến thuật và cách chỉ đạo trên sân của Guardiola là Marcelo Bielsa
người ảnh hưởng rất lớn đến phong cách chiến thuật và cách chỉ đạo trên sân của Guardiola là Marcelo Bielsa

Juego de posicion của Coach Pep Guardiola là một sản phẩm của những triết lý, phong cách huấn luyện đỉnh cao của những nhà cầm quân tuyệt vời như Cruyff, Lillo, La Volpe, Bielsa và cả Sacchi, Bilardo, Menotti.

Đây là một sự kết hợp đầy sáng tạo và cầu kỳ, tạo nên một phong cách chơi bóng đẹp mắt và hiệu quả.

Lối chơi định hướng vị trí trong bóng đá – Juego de Posicion

Khi nói về triết lý hoặc lối chơi mà Coach Pep Guardiola áp dụng cho các đội bóng mà ông dẫn dắt, nhiều người đã hiểu nhầm.

Trong vòng 4 năm dẫn dắt Barcelona (từ 2008 đến 2012), Coach Pep Guardiola đã xây dựng một đế chế bóng đá với lối chơi quyến rũ nhất thế giới, khiến các đội bóng khác đều muốn học tập. Lối chơi này được gọi là “tiqui-taca”, nhưng liệu đó có phải là Juego de posicion?

Sự ra đời của thuật ngữ Tika-taka (Tiqui-Taca)

Đây là một vấn đề phức tạp và không thể trả lời đầy đủ. Thuật ngữ tiqui-taca đã được sử dụng trước khi Coach Pep Guardiola trở thành huấn luyện viên của Barcelona.

Vào năm 2006, phát thanh viên nổi tiếng Andres Montes sử dụng thuật ngữ này để miêu tả lối chơi của Tây Ban Nha trong trận đấu với Tunisia tại World Cup.

Tuy nhiên, lối chơi tiqui-taca được biết đến với những đường chuyền ngắn và phối hợp nhỏ, và điểm nổi bật của nó là khả năng kiểm soát bóng.

Coach Pep Guardiola đã phát triển lối chơi này thành một triết lý toàn diện với sự kết hợp đầy sáng tạo và kì công từ triết lý của nhiều huấn luyện viên tuyệt vời như Cruyff, Lillo, La Volpe, Bielsa, Sacchi, Bilardo, Menotti.

Và kết quả, Coach Pep Guardiola đã tạo dựng nên một đế chế bóng đá đẳng cấp thế giới khi dẫn dắt Barcelona từ năm 2008 đến 2012.

Pep nói rõ về bản chất lối chơi ông áp dụng cho Barcelona

Montes đã truyền đạt những thông tin chính xác về lối chơi tiqui-taca, tuy nhiên đó không phải là bản chất của phương pháp Juego de Posicion mà Coach Pep Guardiola đã nghiên cứu và áp dụng.

Trong cuốn sách “Pep Confidential” của Marti Perarnau, Pep rất ghét cụm từ “tiqui-taca”: “Đừng tin vào những gì người ta nói.

Barca không đá tiqui-taca! Hoàn toàn là lời đồn vô căn cứ! Đừng tin vào nửa câu từ đó”. Đối với Coach Pep Guardiola, những đường chuyền phải có ý nghĩa và phải hướng tới mục tiêu cụ thể, đó là ghi bàn bằng cách tấn công và tận dụng không gian trống trên sân.

Lối chơi định hướng vị trí (juego de posicion) là gì?

Lối chơi định hướng vị trí còn được gọi là Giochi di Positional ở Italia, liên quan đến Maurizio Viscidi – một trong những trợ lý và truyền nhân xuất sắc của Arrigo Sacchi.

Busquet là cầu thủ rất quan trọng trong chiến thuật của Pep tại Barca
Busquet là cầu thủ rất quan trọng trong chiến thuật của Pep tại Barca

Khái niệm này cũng rất phổ biến ở Đức và Áo với tên gọi là Positionspiel. Đối với các huấn luyện viên Tây Ban Nha, đó là Juego de posicion và ở Hà Lan, nó được gọi là Positiespel. Đây được coi là một hệ tư tưởng hơn là một phương pháp huấn luyện cụ thể.

Pep mô tả về nguyên tắc cơ bản của lối chơi

Hướng bóng đến 1/3 cuối sân đối phương bằng những đường chuyền ngắn

Theo cách diễn đạt của bạn, Coach Pep Guardiola đã cung cấp cho đội bóng của mình một phương pháp để tiếp cận khung thành của đối thủ, bằng cách sử dụng các đường chuyền được xây dựng khoa học, chi tiết và mục đích hướng đến việc đưa bóng vào khu vực 1/3 cuối sân của đối thủ.

Nguyên tắc cơ bản của lối chơi này là giữ chặt quyền kiểm soát bóng, và khi có bóng, đội hình cần được giãn ra rộng nhất có thể. Điều này chứng tỏ sự ảnh hưởng của Johan Cruyff đối với Pep Guardiola.

Cầu thủ thi đấu với những nhóm tam giác nhỏ

Lối chơi của Coach Pep Guardiola sử dụng những đường chuyền ngắn trong kiểu đá ma rondo là khung xương chính. Bắt đầu từ thủ môn theo phong cách Salida Lavolpiana (đã được đề cập ở trên), các cầu thủ sẽ hợp tác trong các nhóm tam giác để duy trì sự kiểm soát bóng bằng các đường chuyền ngắn.

Những tam giác này sẽ có các đỉnh chung, tạo thành một hệ thống liên kết. Mỗi cầu thủ sẽ có 2 hoặc lý tưởng là 3 lựa chọn chuyền bóng cho đồng đội xung quanh.

Tận dụng lối đá “Dương đông kích Tây” để tiếp cận và ghi bàn

Coach Pep Guardiola áp dụng chiến thuật “Dương đông kích Tây” trong trận đấu, tấn công một phần sân với quân số áp đảo, sau đó bất ngờ chuyển hướng bóng sang phía còn lại để tấn công và ghi bàn.

Bằng cách sử dụng những đường chuyền mục đích, hệ thống tấn công của Coach Pep Guardiola kéo giãn đội hình đối thủ.

Nó khiến một số cầu thủ của đối phương phải rời khỏi vị trí của mình và tạo ra khoảng trống. Đội bóng của Coach Pep Guardiola tận dụng thời cơ này để ghi bàn và đánh bại đối thủ.

Điều kiện để vận hành lối chơi định hướng vị trí

Để thực hiện chiến thuật thành công và hiệu quả, lối chơi định hướng vị trí cần có yếu tố tự do, hay còn gọi là “cầu thủ tự do” (free man).

Theo Juan Manuel Lillo, việc tìm ra cầu thủ tự do là một lợi thế quan trọng đối với đội bóng: “Hãy tìm cầu thủ thứ ba để có thể quay lại và đối mặt với cuộc chơi”.

Để tìm kiếm những cầu thủ này, đội bóng sử dụng phương pháp luân chuyển trái bóng, định hướng vị trí hay sự di chuyển của các cầu thủ.

Cầu thủ tự do có thể là bất kỳ ai trong hệ thống chiến thuật của Coach Pep Guardiola, từ trung vệ đang cao như Boateng, đến tiền vệ trung tâm như Vidal, Hojbjerg, hay các cầu thủ bám biên như Lahm, Robben, Ribery, Costa…

Điều này được thấy rõ khi Coach Pep Guardiola làm việc ở Bayern Munich trong mùa giải thứ ba của ông.

Nguyên tắc tạo ra những tình huống đối mặt và tận dụng những cầu thủ có kỹ thuật

Trong lối chơi định hướng vị trí của Coach Pep Guardiola, một nguyên tắc quan trọng khác là luôn tạo ra những tình huống một đối một, hai đối hai hoặc ba đối ba với ưu thế rõ ràng về chất lượng cầu thủ.

Điều này được chứng minh rõ ràng khi các đội mà Coach Pep Guardiola dẫn dắt đều có những chuyên gia ở những tình huống này như Messi, Iniesta ở Barca, Robben, Ribery, Douglas Costa ở Bayern Munich.

Vận dụng đồng thời chiến thuật Pressing vào lối chơi của đội

Khi đội bóng mất bóng, Coach Pep Guardiola yêu cầu các cầu thủ phải nhanh chóng thắt chặt cự ly đội hình, thực hiện pressing và gegenpressing để phục hồi bóng quyền.

Thắt chặt cự ly đội hình và pressing được sử dụng để khép chặt không gian chơi bóng của đối thủ và tạo ra hệ thống phòng ngự tối ưu.

Các cầu thủ chỉ phải quản lý một không gian nhỏ phù hợp với khả năng của họ. Gegenpressing giúp đội bóng lấy lại quyền kiểm soát bóng một cách nhanh chóng và triển khai tấn công.

Lối chơi Juego de Posicion tại Anh

Coach Pep Guardiola mang chiến thuật định hướng vị trí tới Manchester City
Coach Pep Guardiola mang chiến thuật định hướng vị trí tới Manchester City

Đây là một hệ thống chiến thuật phức tạp, như Perarnau đã nhắc đến: “Những người tiến hành chiến thuật này phải hiểu được các tình huống khác nhau có thể xảy ra trong suốt trận đấu và phải xác định rõ vai trò của từng cầu thủ tại mọi thời điểm của trận đấu”.

Điều này yêu cầu có chất lượng cao về mặt nhân sự và tính khoa học trong việc tổ chức hệ thống chiến thuật.

Cuộc cách mạng xây dựng một đế chế mới tại Ngoại hạng Anh

Manchester City xem juego de posicion như một sự cách mạng và rất cần thiết để đạt được tham vọng của các chủ sở hữu Ả Rập.

Điều này cho thấy Coach Pep Guardiola sẽ áp dụng lối chơi này cho The Citizens trong nhiệm kỳ của ông tại Etihad.

Coach Pep Guardiola cũng đã khẳng định điều này trong buổi lễ ra mắt, nói rằng “Man City là một thử nghiệm mới trong sự nghiệp của tôi. Đây là thời điểm thích hợp để đến Anh và xây dựng đội bóng theo phong cách tôi muốn”.

Một Man City khác biệt được Coach Pep Guardiola phát triển từ “móng”

Manchester City là một môi trường quan trọng đối với Coach Pep Guardiola, vì đó là nơi ông có thể tìm thấy những cầu thủ phù hợp nhất với triết lý của mình.

Coach Pep Guardiola luôn tìm kiếm điểm yếu của đối thủ và sử dụng cầu thủ với kỹ năng phù hợp với vị trí của họ. Ông cũng có thể sử dụng đội hình hiện có của Man City, với các ngôi sao hàng đầu, hoặc sử dụng tiền để mua những cầu thủ phù hợp hơn với triết lý “juego de posicion”.

Lời kết

Mong đợi của các fan hâm mộ bóng đá tại Anh và trên toàn thế giới đang rất lớn đối với Coach Pep Guardiola, với thành tích thành công trong sự nghiệp cầm quân và triết lý lối chơi định hướng vị trí của ông.

Họ hy vọng sẽ được chứng kiến những trận đấu đẹp mắt và tấn công của Manchester City, cũng như sự sáng tạo và phát triển chiến thuật của một trong những tư duy chiến thuật xuất sắc nhất trong lịch sử bóng đá thế giới.

Tin tức liên quan

Back to top button