Giám đốc Trung tâm đăng kiểm Đà Nẵng, Thừa Thiên Huế bị bắt

Sự việc đang được các lực lượng chức năng điều tra và làm rõ. Hiện tại đã bắt giữ Giám đốc Trung tâm đăng kiểm để làm rõ sự việc.

Khởi tố và bắt tạm giam Giám đốc Trung tâm đăng kiểm

Cơ quan công an vừa khởi tố cũng như bắt tạm giam Bùi Văn Tấn – Giám đốc Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới của TP Đà Nẵng và Đào Hữu Long – Giám đốc Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới của tỉnh Thừa Thiên Huế.

Ngày 16/2, Cơ quan CSĐT Công an TP Đà Nẵng đã cho biết, đơn vị vừa tống đạt quyết định khởi tố cũng như bắt tạm giam 3 bị can là lãnh đạo, nhân viên của Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới TP Đà Nẵng về tội “Nhận hối lộ”.

Cơ quan công an đã điều tra và làm rõ sự việc
Cơ quan công an đã điều tra và làm rõ sự việc

Các bị can bị bắt tạm giam gồm có Bùi Văn Tấn (47 tuổi) – Giám đốc Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới của TP Đà Nẵng, Lương Ngọc Vũ (43 tuổi) – Đăng kiểm viên cùng Lương Kim Quang (29 tuổi) – Giám đốc Công ty TNHH MTV Dịch vụ và Kĩ thuật LKQ.

Theo điều tra ban đầu, trong suốt quá trình thực hiện nhiệm vụ đăng kiểm xe cơ giới, Vũ đã nhận thấy có nhiều phương tiện được chủ xe thay đổi về kết cấu, thiết kế so với điểm xuất xưởng của nhà sản xuất cũng như không đủ điều kiện để cấp chứng nhận đăng kiểm.

Từ đó, Vũ đã nhờ Quang là người có quan hệ họ hàng để đứng ra để thành lập Công ty TNHH MTV Dịch vụ và Kĩ thuật LKQ (phường Hòa Khánh Nam, quận Liên Chiểu) để lập hồ sơ và hợp thức hóa cho các phương tiện này.

Đổi lại, chủ phương tiện hay là người trực tiếp đưa xe đi đăng kiểm phải đưa tiền hối lộ cho Vũ, sau đó Vũ sẽ chia lại số tiền hối lộ cho Tấn.

Lực lượng công an điều tra sổ sách Trung tâm đăng kiểm
Lực lượng công an điều tra sổ sách Trung tâm đăng kiểm

Đến năm 2021, dù Công ty LKQ đã ngừng hoạt động nhưng Quang và Vũ vẫn cứ tiếp tục sử dụng những hồ sơ đã ký khống để có thể hợp thức hóa thủ tục đăng kiểm cho rất nhiều phương tiện cơ giới có hoán cải, thay đổi kết cấu để thu lợi bất chính và chia chác với ông Tấn.

Trước đó, Công an của TP Đà Nẵng cũng đã khởi tố vụ án hình sự Đưa và nhận hối lộ xảy ra ở tại Trung tâm đăng kiểm 4305D (thuộc Công ty TNHH 4305D, phường Hòa An, quận Cẩm Lệ).

Bắt tạm giam đồng phạm về tội danh nhận hối lộ

Cơ quan Công an cũng đã bắt tạm giam Hoàng Ngọc Bình – Giám đốc Trung tâm đăng kiểm cùng với Nguyễn Thành – Phó giám đốc Trung tâm về tội danh Nhận hối lộ.

Khởi tố bị can cũng như ra lệnh cấm đi khỏi nơi cư trú đối với ông Phạm Đình Hoàng (60 tuổi, trú phường An Khê, quận Thanh Khê) để điều tra về những hành vi Môi giới hối lộ.

Cùng ngày (16/2), Công an của tỉnh Thừa Thiên Huế cũng đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can cũng như bắt tạm giam đối với ông Đào Hữu Long (sinh năm 1964, trú TP Huế), Giám đốc Trung tâm đăng kiểm về xe cơ giới của tỉnh Thừa Thiên Huế để làm rõ các sai phạm đã xảy ra tại trung tâm này.

Ngoài Giám đốc Trung tâm đăng kiểm tỉnh Thừa Thiên Huế, cơ quan công an còn ra quyết định khởi tố bị can và bắt tạm giam đối với 2 Phó giám đốc của trung tâm trên chính là ông Trần Hưng Huy (SN 1967, trú TP Huế) cùng với đó là ông Dương Phúc Thiện (SN 1982, trú thị xã Hương Thủy).

Hình ảnh Giám đốc Trung tâm đăng kiểm Đà Nẵng, Thừa Thiên Huế bị bắt
Hình ảnh Giám đốc Trung tâm đăng kiểm Đà Nẵng, Thừa Thiên Huế bị bắt

Theo thông tin ghi nhận từ cơ quan công an, qua công tác nghiệp vụ đã phát hiện từ thời điểm những năm 2018 đến nay, cả 3 người này đều đã có hành vi nhận tiền hối lộ của nhiều chủ phương tiện xe cơ giới để có thể hợp thức hóa hồ sơ cải tạo xe ô tô hay giấy phép chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật cũng như bảo vệ môi trường phương tiện giao thông cơ giới đường bộ.

Ngoài việc bắt tạm giam ra, cơ quan công an cũng đã tiến hành khám xét nơi làm việc và nhà riêng của ba người trên.

Trước đó, chiều ngày 13/02, lực lượng công an của tỉnh Thừa Thiên Huế đã tiến hành phong tỏa cũng như khám xét 2 cơ sở của Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới tỉnh Thừa Thiên Huế đóng ở TP Huế và ở thị xã Hương Trà.

Lời kết

Chúng ta đã thấy không ít những vụ hối lộ được đưa ra ánh sáng. Giám đốc Trung tâm đăng kiểm Đà Nẵng đã dựa vào chức quyền của mình để làm giả giấy tờ đăng kiểm xe cơ giới. Đáng khen ngợi cho lực lượng cơ quan chức năng của ta đã làm rất tốt nhiệm vụ của mình.

Bài viết tham khảo:

Tin tức liên quan

Back to top button