Đánh thuế cao căn hộ trên 50 triệu đồng/m2 : Điểm cần lưu ý

Theo chuyên gia, về việc đánh thuế căn hộ chung cư cần xác định theo giá trị căn hộ, chứ không chỉ là căn cứ theo giá từng m2, ngoài ra cần quan tâm đến lộ trình, thời điểm cũng như đánh vào hoạt động đầu cơ…

Quy định đánh thuế đối với căn hộ chung cư

Bộ Tư pháp đang phát triển hoàn thiện dự án Chương trình xây dựng luật, lệnh năm 2024 , điều chỉnh năm 2023 của Chính phủ. Một trong những nội dung đáng lưu ý chính là đề xuất lệnh cấm Luật thuế bất động sản, trong đó quy định đánh thuế căn hộ chung cư.

Cụ thể, đối với nhà chung cư, bao gồm cả đất xây dựng nhà chung cư, Bộ Tư pháp đề nghị quy định thuế quan phải chịu cần đảm bảo điều tiết thấp đối với những người sử dụng nhà chung cư có giá trị không lớn, nhà chung cư bình dân để không bị ảnh hưởng tới cung – cầu thị trường bất động sản và hạn chế tác động tới phân khúc căn hộ bình dân. Nhà ở xã hội, nhà ở công nhân sẽ thuộc đối tượng được miễn thuế.

Tuy nhiên, THUẾ bất động sản sẽ thực hiện điều tiết cao đối với mỗi căn hộ cao cấp có giá trên 50 triệu đồng/m2 đóng góp phần chắc chắn công bằng cho điều tiết thu nhập của khu dân cư.

Việc đánh thuế được xác định trên tổng giá trị của căn hộ sẽ hợp lý hơn
Việc đánh thuế được xác định trên tổng giá trị của căn hộ sẽ hợp lý hơn

Bộ Tư pháp đề xuất đánh thuế mỗi căn nhà ở, căn hộ chung cư cao cấp có giá trên 50 triệu đồng/m2.

Bộ Tư pháp cũng đề xuất quy định với mức thuế suất cao (bằng mức thuế suất cao nhất trong biểu thuế dự kiến ​​áp dụng cho số lượng đất ở) đối với nhà, đất sử dụng; nhà, bỏ trống; nhà, đất chưa được đưa vào sử dụng hoặc tiến độ chậm được đưa vào sử dụng theo đúng quy định; nhà, đất sử dụng sai với mục đích.

Đồng tình với đề tài đánh thuế cao đối với căn hộ chung cư có giá trên 50 triệu đồng/m2, chuyên gia tài chính – PGS.TS Đinh Trọng Thịnh cho biết, thực tế, căn hộ chung cư có giá trên 50 triệu đồng /m2 nên được hiểu là một tài sản khá lớn, nhà ở có giá trị cao. Và việc đánh thuế căn hộ có giá trị cao là hoàn toàn rất hợp lý.

Căn hộ chung cư
Căn hộ chung cư

Tuy nhiên, theo vị trí chuyên gia này, thì không chỉ căn cứ vào định giá trên 50 triệu đồng/m2, cơ quan chức năng cần xem xét về diện tích căn hộ đó là bao nhiêu. Từ đó mới có thể tính ra giá trị tài sản là bao nhiêu và có phương án đánh thuế để giải thích.

“Một căn hộ chung cư tại khu trung tâm có giá 50 triệu đồng/m2 nhưng chỉ có vỏn vẹn diện tích 50m2 thì tổng giá trị chỉ có 2,5 tỷ đồng. Ngoài ra một căn hộ ngoài trung tâm giá 30 triệu đồng/căn căn hộ m2 nhưng diện tích 120m2 thì giá trị căn hộ lên đến 3,6 tỷ đồng”, ông Thịnh lấy ví dụ.

Do vậy, ông Thịnh cho rằng, việc đánh thuế nhà ở cần phải hướng tới giá trị của tài sản. “Ở thế giới, họ đánh thuế theo giá trị tài sản là chủ yếu. Còn nếu họ hướng đến quy định theo định mức mà không xác định rõ giá trị tài sản của nhà ở đó thì sẽ không thể thực hiện được”, ông Thịnh nhấn mạnh.

Việc đánh thuế sẽ được xác định trên tổng giá trị căn hộ?

Ngoài ra theo ông Nguyễn Thế Điệp – Phó chủ tịch thường trực Câu lạc bộ bất động sản Hà Nội, Thuế là công cụ giúp thị trường ổn định, nhà thu Thuế là xu thế là tất yếu. Tuy nhiên, cần xây dựng lộ trình để đánh thuế từng bước, không nên tạo ra “cú” đột ngột thúc đẩy thị trường triệt tiêu cơ hội phát triển.

“Đối tượng có thu nhập thấp, người sở hữu nhà giá trị ở mức thấp cũng cần được ưu tiên. Còn người sở hữu nhà giá trị lớn cần phải đánh thuế cao là điều hoàn toàn hợp lý. Tuy nhiên, cần có lộ trình rõ ràng”, ông Điệp nêu.

Khu đô thị mới
Khu đô thị mới

Liên quan đến việc thu thuế bất động sản, GS.TSKH Đặng Hùng Võ – nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường – cho hay, cần có lộ trình và chọn thời điểm thích hợp. Thuế bất động sản, thuế nhà ở nếu như được thông qua thì cần phải giữ nguyên tắc không tăng thuế tài sản mà là cải cách thuế tài sản. Tức là khoản thuế này không được đánh vào người nghèo mà đánh vào hoạt động đầu cơ, lưu trữ tại nhà.

Do đó, theo ông Võ, nội dung của luật phải đánh thuế mạnh vào căn nhà thứ 2 và căn nhà có giá trị cao. Đồng thời, ông Võ cho rằng cần tăng thêm thuế đất lên mức định mức cao nhất.

Một số ý kiến ​​khác thì cho rằng việc đánh thuế bất thường có thể tác động lớn đến giá bán nhà. Hiện tại, doanh nghiệp bất động sản đang phải chịu thuế doanh nghiệp đầu vào 20% và được tính trong giá bán. Do đó, việc đánh thuế căn hộ chỉ nên áp dụng với căn hộ thứ hai trở đi.

Lời kết

Bạn hãy cùng Bóng đá Phủi cập nhật thêm các thông tin liên quan đến việc đánh thuế trên các căn hộ

Bài viết tham khảo :

Tin tức liên quan

Back to top button