Hoàng Vương Lâm Bách, nam sinh lớp 11 đạt điểm SAT tuyệt đối

Cậu học sinh Hoàng Vương Lâm Bách, 17 tuổi, đạt điểm SAT tuyệt đối 1600/1600 khi kỳ thi lần đầu tiên được tổ chức ở trên máy tính tại Việt Nam.

Hoàng Vương Lâm Bách xuất sắc đạt điểm tuyệt đối

Nam sinh lớp 11 chuyên Hóa của trường THPT chuyên Hà Nội – Amsterdam tham gia kỳ thi SAT ở trên máy tính của Việt Nam hôm 11/3.

Hoàng Vương Lâm Bách gây xôn xao khi đạt số điểm tối đa

Với điểm số tuyệt đối 1600/1600 (800 điểm bài Đọc-Viết; 800 điểm Toán), Hoàng Vương Lâm Bách nằm trong số ít những học sinh trên thế giới đạt điểm tuyệt đối ở trong bài thi này. Theo College Board – đơn vị sở hữu bài thi SAT, trong năm 2022, chỉ 8% thí sinh châu Á đạt được từ 1400 điểm trở lên. Từ 1480, thí sinh được xếp vào nhóm 1% điểm SAT cao nhất trên thế giới.

Nhận kết quả chiều tối 24/3, Hoàng Vương Lâm Bách đã khoe ngay với bố mẹ và cô giáo, bạn bè. “Em không thể tin được, trong phòng thi em rất run bởi đây là lần đầu tiên em thi SAT”, Bách chia sẻ.

Hoàng Vương Lâm Bách và các bạn của cậu
Hoàng Vương Lâm Bách và các bạn của cậu

Nam sinh chia sẻ bắt đầu ôn tập SAT từ đầu tháng 12 năm ngoái và đã từng thi thử được 1590 điểm. Tuy nhiên, Hoàng Vương Lâm Bách không mấy chắc chắn về điểm số vì kể từ tháng 3, bài thi SAT đầu tiên được tổ chức trên máy tính ở Việt Nam với rất nhiều thay đổi.

Bài thi kéo dài 134 phút, giảm 46 phút so với trước đây, gồm hai phần: Đọc-Viết và Toán học. Mỗi nội dung thi sẽ được chia thành hai mô-đun có độ dài tương đồng. Tổng số câu hỏi của bài thi là 98 câu, trong đó 54 câu phần Đọc-Viết, 44 câu ở phần Toán.

Bách chia sẻ về quá trình thi SAT

“Thi SAT trên máy vô cùng áp lực. Các dạng bài thi rất khác so với các bài ôn trên giấy”, Bách cho biết nhận.

Theo Bách, thí sinh phải hoàn thành được phần thi Đọc (Reading) và Viết (Writing) trước, sau đó mới đến Toán (Math), các câu hỏi thiết kế với độ khó tăng dần. Ở phần đầu, cậu nam sinh nhận thấy câu hỏi rơi vào khá nhiều chủ đề khác nhau, từ nghiên cứu khoa học tới các vấn đề xã hội, văn học.

“Mỗi câu hỏi sẽ là một đoạn văn ngắn khoảng 25-150 từ thay vì có nhiều câu hỏi cho một bài đọc dài như trước. Em ấn tượng nhất đối với câu hỏi về tác phẩm kinh điển ‘Tiếng gọi nơi hoang dã'”, Bách nói lại. Vì đã có đọc qua, nam sinh không quá khó khăn để tìm ra ngữ liệu tương ứng.

Ở phần thi Toán, Hoàng Vương Lâm Bách cho rằng độ khó tương đương với Toán ở lớp 9, lớp 10 của Việt Nam. Trong bài thi thường sẽ có dạng tìm x, đồ thị, hàm số, cho phép thí sinh được dùng máy tính. Vì thế, phần tìm x dễ ăn điểm nhất nếu như thí sinh có kỹ năng bấm máy tính, theo Bách. Bài khó nhất với nam sinh chính là yêu cầu tìm tổng số đo của 4 góc, phải vận dụng nhiều kiến thức về các góc như góc bù, góc đối, góc phụ để giải quyết.

Cậu nam sinh vô cùng xuất sắc đạt điểm tối đa trong cuộc thi SAT
Cậu nam sinh vô cùng xuất sắc đạt điểm tối đa trong cuộc thi SAT

Trong quá trình làm bài, mỗi khi gặp câu hỏi khó hay căng thẳng, Hoàng Vương Lâm Bách thường nhắm mắt lại khoảng 15-30 giây để bình tĩnh lại.

Hoàng Vương Lâm Bách bất ngờ với điểm số vì cậu chưa đặt ưu tiên cho kỳ thi SAT ở thời điểm này. Nam sinh hiện vẫn trong đội tuyển thi học sinh giỏi môn Hóa, tham gia rất nhiều hoạt động ngoại khóa như là câu lạc bộ bóng Chày hay là sự kiện Ngày hội Anh tài của trường.

Cậu nam sinh chia sẻ về quá trình ôn luyện

Hàng ngày, Bách dành một tới một tiếng rưỡi để học. Nam sinh cho rằng việc làm thật nhiều dạng bài tập và luyện kỹ năng giải đề chính là chìa khóa để ôn thi hiệu quả. Ngoài học thêm với các giáo viên hướng dẫn, Bách dùng những tài liệu ôn SAT miễn phí trên Khan Academy và những đề thi thử trên một số trang mạng.

Bật mí của Bách về các phần ôn luyện

Để ôn tập tốt phần Đọc cũng như Viết, Bách lưu ý các lý thuyết ngữ pháp nhằm đảm bảo không viết sai cấu trúc. Nam sinh “thiết kế” ra cuộc sống của mình xoay quanh tiếng Anh bằng cách đọc các tin tức, xem video, tài liệu bằng ngôn ngữ này để tăng thêm từ vựng. Với phần Toán, em thấy rằng không quá khó khăn về kiến thức, nên tập trung vào học thuật ngữ hay từ vựng liên quan.

Cô Lê Phương Hoa, người giáo viên dạy SAT ở Hà Nội, nói cô ấn tượng với hình ảnh nam sinh ngồi ngay ngắn tại nơi cuối lớp, điểm kiểm tra luôn luôn cao “ngất ngưởng”.

“Bách thông minh, chăm chỉ cũng như có kỷ luật và luôn nỗ lực. Bách có khả năng tự học tốt và độ tập trung cao, chịu khó lắng nghe nhằm điều chỉnh phương pháp học và làm bài”, cô Hoa nhận xét.

Hoàng Vương Lâm Bách được sự ủng hộ rất lớn

Hoàng Vương Lâm Bách cho rằng việc đạt được kết quả tốt ở trong học tập không chỉ tới từ nỗ lực của bản thân mà còn do em đã được hỗ trợ nhiều từ phía gia đình, thầy cô và bạn bè ở lớp 11 Hoá 1. Hiện điểm trung bình của cậu nam sinh ở trường đạt trên 9. Em từng giành giải ba khi thi học sinh giỏi môn Hóa cấp THPT của Hà Nội, khá nhiều lần giành giải nhất thi môn Khoa học ở quận và thành phố, huy chương bạc của cuộc thi Toán học quốc tế IMC 2019 tại Nam Phi.

Cậu bé cho rằng thành công là khi được gia đình, người thân, bạn bè ủng hộ
Cậu bé cho rằng thành công là khi được gia đình, người thân, bạn bè ủng hộ

Với điểm SAT tuyệt đối, nam sinh này sẽ nhắm đến các trường đại học Mỹ khi nộp hồ sơ ứng tuyển trong cuối năm nay, chọn theo đuổi ngành Kỹ sư Hóa học.

SAT (Scholastic Assessment Test) chính là bài kiểm tra kiến thức tự nhiên, xã hội, tư duy logic, được rất nhiều trường đại học, cao đẳng ở nước Mỹ và nhiều nước trên thế giới khác sử dụng như một tiêu chí tuyển sinh.

Lời kết

Trước Hoàng Vương Lâm Bách, trường THPT chuyên Hà Nội – Amsterdam đã từng có 3 học sinh giành điểm tuyệt đối ở trong bài thi này. Đó là Trần Đình Quân ở năm 2019 khi là cậu học sinh lớp 10 chuyên Toán; Nguyễn Mạnh Quân, học sinh lớp 12 chuyên Lý trong năm 2021 và Lê Thùy Linh, học sinh lớp 12 chuyên Toán ở năm 2022.

Bài viết tham khảo:

Tin tức liên quan

Back to top button