Nhân viên cần làm gì để tồn tại trong cơn bão sa thải?

Từ thời điểm bắt đầu dịch Covid 19 diễn ra, hàng loạt các tập đoàn, công ty lớn nhỏ trên thế giới đã phải cắt giảm, sa thải số lượng lớn nhân viên của mình. Và trong tương lai gần con số này vẫn có khả  năng tăng tiếp. Hãy cùng Bóng đá Phủi xem các nhân viên, dân văn phòng đã làm gì để có thế vượt qua thời điểm khó khăn này nhé.

Cơn sóng cắt giảm nhân sự hàng loạt

Ngoài những tập đoàn công nghệ hàng đầu thế giới hiện nay như Google, Microsoft, và Meta… từng được xem như là nơi làm việc lý tưởng, an toàn và tốt nhất trên thế giới. Thế nhưng, hiện tại nó đã không còn nữa. Công ty Google vừa có một đợt sa thải nhân sự lớn nhất trong lịch sử khi đã giảm 12.000 nhân sự, tương đương 6% số nhân viên của mình.
Nhân viên cần làm gì để tồn tại trong cơn bão sa thải?
Nhân viên cần làm gì để tồn tại trong cơn bão sa thải?
Công ty Microsoft cũng đưa thông báo họ sắp cắt giảm thêm 10.000 nhân sự nữa trong năm tài chính 2023. Tổng lại, Google,Microsoft và Meta… đã sa thải tổng cộng 51.000 nhân viên. Trong đó, Meta – công ty mẹ của Facebook,WhatsApp  và Instagram đã cho nhân viên nghỉ việc tổng cộng 11.000 nhân viên.
Nhân viên cần làm gì để tồn tại trong cơn bão sa thải?
Nhân viên văn phòng

Việc sa thải hàng loạt nhân viên của các công ty lớn đã diễn ra từ năm ngoái. Trên một số thống kê của trang Layoffs.fyi, có khoảng 210 công ty công nghệ trên toàn thế giới đã sa thải khoảng 59.000 nhân viên chỉ trong tháng 1/2023. Nếu từ đầu năm 2022, các công ty lớn đã cắt giảm gần 225.000 việc làm.

Làn sóng cắt giảm nhân viên này cũng đang lan dần đến Việt Nam và các nước châu Á. Tại Hàn Quốc, các công ty lớn như Kakao, Naver  tuy không giảm nhân sự đồng loạt, nhưng cũng thông báo rằng việc tuyển nhân sự sẽ được điều chỉnh sao cho phù hợp.

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng cắt giảm nhân sự

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến việc cắt giảm nhân viên hàng loạt của các công ty lớn. Những nguyên nhân tiêu biểu nhất do: ảnh hưởng của dịch Covid-19, nền kinh tế toàn cầu đang xấu đi, có sự can thiệp của các nhà đầu tư.

Nhân viên cần làm gì để tồn tại trong cơn bão sa thải?
Nhân viên văn phòng trong giờ làm việc

Các công ty thừa nhận họ đã tuyển dụng quá nhiều nhân viên trong những năm vừa qua. Đặc biệt là thời kỳ dịch Covid-19 bùng phát trên toàn thế giói. Các công ty lớn đã tăng cường đầu tư ngành công nghiệp “không gặp mặt” như vẫn có thể mua sắm trực tuyến, họp trực tuyến… Dẫu vậy, doanh số bán hàng và doanh số quảng cáo trực tuyến bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi suy thoái kinh tế. Nên hiện tại họ bắt buộc phải cắt giảm nhân viên.

Nhân viên cần làm gì để vượt qua thời kỳ khó khăn này?

Trước bối cảnh của nền kinh tế đang gặp rất nhiều khó khăn. Các lời khuyên đến từ các chuyên gia cho rằng, ngoài việc người lao động, nhân viên, dân văn phòng nên tích cực cập nhật thông tin và tìm hiểu những gì đang diễn ra để có thể đối phó, phản ứng một cách tích cực.

Cần có các phương pháp khác nhau để cân bằng tài chính. Bằng cách quản lý tài chính của mình hiệu quả, bạn sẽ trở nên dễ dàng và tự chủ, nhận được nhiều cơ hội hơn.

Bằng cách đơn giản là bạn có thể ghi chép lại chi phí hằng ngày và phân thu nhập ra thành 6 phần: quỹ tiêu dùng thiết yếu, quỹ giáo dục, quỹ tiêu dùng dài hạn, quỹ chia sẻ, quỹ hưởng thụ và quỹ tự do tài chính. Điều này sẽ giúp bạn tính toán, cân đối và quản lý chi tiêu hằng ngày của mình cũng như gia đình sao cho phù hợp với những kế hoạch đã lập ra.

Nhân viên cần làm gì để tồn tại trong cơn bão sa thải?
Để tồn tại mỗi nhân viên phải chăm chỉ làm việc hơn nữa

Cố gắng tạo ta nguồn thu nhập. Trong thực tế, nhiều người đã nghĩ đến việc đa dạng nguồn thu nhập của mình để giảm thiểu rủi ro. Việc có thêm nhiều nguồn thu nhập ngoài công việc chính giúp bạn có thể an tâm và vững vàng hơn trong tình hiện nay.

Tập trung vào tương lai. Hãy cố gắng đừng lo lắng về công việc và thu nhập, bạn có thể trau dồi bản thân để đầu tư cho mình trong tương lai. Trong nền kinh tế liên tục thay đổi này là điều bình thường và bạn có thể tập trung vào những gì bạn học được khi cố gắng đối mặt với thử thách và vượt qua chúng.

Lời kết

Đôi khi, không phải mọi sự thay đổi đang diễn ra điều không tốt. Có thể bạn sẽ tìm thấy công việc mới tốt hơn khi nghỉ việc ở công ty hiện tại, hoặc có trải nghiệm mới thú vị hơn khi tiếp cận một vai trò mới sau khi công ty của bạn cơ cấu lại nhân sự. Bóng đá Phủi chúc bạn luôn gặp may mắn trong cuộc sống.

Bài viết tham khảo :

Tin tức liên quan

Back to top button