Cựu binh Mỹ lưu giữ cuốn nhật ký chiến tranh 56 năm

“Bước đầu xác định được liệt sĩ Cao Văn Tuất và Cao Xuân Tuất là một. Hà Tĩnh sẽ phối hợp và tạo điều kiện cho cựu binh Mỹ trao trả cuốn nhật ký”

Bóng đá Phủi đã đi tìm hiểu nguồn gốc của câu chuyện trên

Trao đổi với phóng viên Bóng đá Phủi chiều 6/2, một người đứng đầu Tỉnh ủy Hà Tĩnh cho hay đã nhận được báo cáo của Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh này và của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Tỉnh Hà Tĩnh ( MTTQ) về kết quả xác minh chủ nhân của cuốn nhật ký mà cựu binh sĩ Mỹ muốn trả lại.

“Bước đầu, Hà Tĩnh đã xác định liệt sĩ Cao Văn Tuất và Cao Xuân Tuất là một. Song, cơ quan chức năng sẽ tiếp tục tìm kiếm thêm dữ liệu để xác nhận một cách chắc chắn”, vị lãnh đạo này cho biết thêm.

Trước đó, hôm 02/01/2023, sau khi Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Hà Tĩnh báo cáo về vấn đề sẽ trực tiếp gặp gia đình liệt sĩ Cao Văn Tuất, tại xã Kỳ Xuân (huyện Kỳ Anh), Ban Thường vụ công tác Tỉnh ủy Hà Tĩnh đồng ý và yêu cầu địa phương sở tại, cũng như cơ quan chức năng tìm kiếm mọi dữ liệu để rà soát, xác minh.

Hai thân nhân của liệt sĩ Cao Văn Tuất
Hai thân nhân của liệt sĩ Cao Văn Tuất

“Hà Tĩnh đã xác định đây là việc cần làm ngay, theo cuốn nhật ký phác họa thời chiến tranh, bão lửa của đất nước. Qua đó còn cho thấy được lòng lạc quan, yêu đời của người lính trẻ, dù cho cận kề sự sống và cái chết nhưng luôn có lý tưởng, trách nhiệm đối với quê hương, đất nước”, lãnh đạo Tỉnh ủy Hà Tĩnh nhấn mạnh.

“Cùng với đó, các cơ quan chức năng cũng đã hỗ trợ hết khả năng việc tìm kiếm chủ nhân cuốn nhật ký để giúp đỡ cho gia đình thân nhân liệt sĩ với lòng mong ước và tìm những kỷ vật cũng như một phần một người đã hi sinh bao lâu nay. Cuốn sổ sẽ giúp nền giáo dục truyền thống cách mạng cho thế hệ trẻ. Chúng tôi rất đỗi trân trọng tấm lòng của người cựu binh Mỹ mặc dù hàng chục năm trôi qua mà cựu binh Mỹ vẫn canh cánh nỗi niềm.

Cũng theo lãnh đạo Tỉnh ủy Hà Tĩnh cho biết, nếu như cựu binh Mỹ trực tiếp sang Việt Nam trao trả cuốn nhật ký, cùng các cơ quan chức năng cấp cao hơn, tỉnh này sẽ phối hợp tạo điều kiện để cựu binh mỹ có thể hoàn thành mong muốn bấy lâu nay của mình.

Trước đó, câu chuyện về Ngài Peter Mathews, cựu binh Mỹ nêu trên đã được đăng tải vào ngày 27/01 trên báo North Jersey (Mỹ). Ông Peter Mathews- cựu binh Mỹ đã tìm thấy cuốn nhật ký trong chiếc xe ba lô của người bộ đội Việt Nam trong trận Đăk Tô, Tây Nguyên vào tháng 11/1967 và giữ nó cho đến nay. 

Cựu binh Peter Mathews
Cựu binh Peter Mathews

Khi một số trang trong cuốn nhật ký được dịch, cựu binh Mỹ được biết tên của người lính bên kia chiến tuyến chính là Cao Xuân Tuất, có địa chỉ tại một xã thuộc huyện Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh.

Cơ quan chức năng Tỉnh Hà Tĩnh vào cuộc để xác minh cuốn nhật ký

Nắm được thông tin này, nhiều cơ quan chức năng của tỉnh Hà Tĩnh đồng loạt vào cuộc và xác định duy nhất liệt sĩ Cao Văn Tuất (quê quán, gia đình ở xã Kỳ Xuân, Kỳ Anh) có những thông tin trùng khớp.

Liệt sĩ Cao Văn Tuất có cha là Cao Văn Kế (đã mất), mẹ là bà Lê Thị Vỹ (đã mất) và 3 người chị là Cao Thị Điếu, Cao Thị Nồng và Cao Thị Nành cũng (đã mất).

Theo ông Hà Huy Mỳ cho hay, con trai của bà Cao Thị Diếu (chị gái đầu của liệt sĩ Cao Văn Tuất, ở thôn Cao Thắng, xã Kỳ Xuân), ông Tuất sinh năm 1942. Năm 1963 ông đi bộ đội, đến năm 1972, gia đình nhận được báo tử.

Theo cuốn nhật ký mà gia đình lâu nay đã đặt trên bàn thờ thay cho di ảnh, bên trong được ghi ngày hi sinh của ông Tuất là 12/10/1967. Khoảng thời gian này khá trùng khớp với thời điểm chính mà người cựu binh Mỹ nhặt được cuốn nhật ký.

Thông tin trên nhật ký
Thông tin trên nhật ký

Lời kết

Bóng đá Phủi vô cùng trân trọng tấm lòng của người cựu binh Mỹ , dù đã 56 năm trôi qua tuy vậy mà ông vẫn canh cánh nỗi niềm, tâm nguyện muốn trả lại nhật ký cho người tác giả. Bóng đá Phủi mong muốn ông sớm thực hiện được nguyện vọng của mình.

Bài viết tham khảo :

Tin tức liên quan

Back to top button