Công ty F88 bị cảnh sát phong tỏa, khám xét tại quận Gò Vấp

Hàng trăm CSGT, cơ động,… hiện vẫn đang khám xét Công ty F88 ở quận Gò Vấp. Nghi vấn doanh nghiệp có hành vi “cưỡng đoạt tài sản”.

Lực lượng Công an TP HCM phong tỏa công ty F88

Sáng ngày 6/3, nhiều lực lượng của Công an TP HCM đã phối hợp Công an quận Gò Vấp để phong toả một đoạn đường Nguyễn Oanh, hạn chế các phương tiện qua lại, khi nhà chức trách khám xét tầng 7 cũng như tầng 8 của một tòa nhà văn phòng. Khu vực này chính là trụ sở của Công ty F88 – công ty tài chính chuyên cho vay với quy mô rất lớn.

Lực lượng chức năng đã nhanh chóng có mặt tại công ty F88
Lực lượng chức năng đã nhanh chóng có mặt tại công ty F88

Công ty F88 được cho là đã có dấu hiệu cưỡng đoạt tài sản

Theo nguồn tin tới từ cơ quan điều tra, Công ty F88 chuyên cho vay tiền, cũng có cả trăm nhân viên thu hồi nợ cũng như trong thời gian qua đã đe doạ người vay và nghi có dấu hiệu Cưỡng đoạt tài sản.

Công ty F88 được thành lập năm 2013, tự nhận là đơn vị cung cấp dịch vụ tài chính cá nhân hay cầm đồ… có quy mô cũng như tốc độ phát triển nhanh nhất tại Việt Nam. Công ty này có 830 chi nhánh trên toàn quốc.

13h30, cảnh sát vẫn làm việc với khá nhiều người của doanh nghiệp này, chưa cung cấp thông tin.

Liên quan tới hoạt động của Công ty F88 ở tại tỉnh Thanh Hoá, hồi đầu tháng 2, Công an tỉnh cũng đã lập biên bản vi phạm hành chính với các địa điểm kinh doanh cầm đồ của chi nhánh Công ty Cổ phần kinh doanh F88 ở tại phường Tân Sơn, Điện Biên, Ba Đình cũng như Quảng Tâm, Đông Sơn, Đông Thọ…

F88 đã vi phạm lĩnh vực quản lý hành chính về trật tự xã hội

Những cơ sở này đã bị xác định là vi phạm trong lĩnh vực quản lý hành chính về trật tự xã hội như đã lập sổ quản lý hay lưu trữ số liệu, tình hình hoạt động kinh doanh không được đầy đủ; nhận cầm cố các tài sản mà không lưu giữ tài sản cầm cố ở tại cơ sở kinh doanh trong thời gian cầm cố tài sản.

Công an tỉnh Thanh Hoá cho rằng tuy lãi suất cầm cố cũng như lãi suất cho vay của công ty F88 đều nằm trong các hạn mức lãi suất mà Ngân hàng Nhà nước đã cho phép, nhưng trong quá trình làm thủ tục đăng ký cho những người có nhu cầu thế chấp tài sản vay tín dụng, những cơ sở này yêu cầu khách hàng nộp thêm khá nhiều khoản phí.

Lực lượng công an vẫn đang phong tỏa và điều tra về công ty F88
Lực lượng công an vẫn đang phong tỏa và điều tra về công ty F88

Cụ thể, các loại phí như là thẩm định điều kiện cho vay (1,4%/tháng); phí quản lý tài sản cầm cố (2-3%/tháng nếu như để tài sản tại nơi cầm cố, 5%/tháng đối với những người có nhu cầu mượn lại tài sản); phí đăng ký dịch vụ bảo hiểm kèm theo. Với cách này, tổng số tiền phí cũng như lãi khách hàng có nhu cầu vay tín dụng phải trả là rất cao.

Công an thành phố Thanh Hoá đã kiểm tra, xử phạt nhiều điểm kinh doanh của những công ty F88 trên địa bàn hồi đầu tháng 2.

Đã có rất nhiều đường dây thu nợ kiểu xã hội đen

Gần đây, Bộ Công an và công an những tỉnh thành liên tục triệt phá các đường dây thu hồi nợ theo kiểu xã hội đen. Bước đầu, nhà chức trách cũng cho rằng có hàng trăm nghìn người đã bị những băng nhóm vu khống, khủng bố, đe doạ buộc trả tiền.

Như hôm 14/2, hơn trăm cảnh sát vũ trang cũng đã phong tỏa, ập vào trụ sở Công ty Luật TNHH Pháp Việt ở tại quận Tân Bình, TP HCM, bắt quả tang 133 người vẫn đang đòi nợ thuê; thu giữ 233 CPU máy tính bàn, 4 laptop, trên 300 điện thoại di động và nhiều tài liệu liên quan đến hoạt động khủng bố cũng như cưỡng đoạt tài sản…

Hay trước đó, vào hồi tháng 12/2022, Công an TP HCM cũng đã triệt phá một ổ nhóm núp bóng Công ty Luật TNHH Power Law nhằm vu khống đòi nợ. Công ty này có 3 vị luật sư, còn lại là nhân viên, chuyên đi mua nợ xấu của những công ty tài chính, ngân hàng, app cho vay và sau đó đi thu hồi nợ.

Công ty F88 nghi ngờ có hành vi cưỡng đoạt tài sản
Công ty F88 nghi ngờ có hành vi cưỡng đoạt tài sản

Cảnh sát xác định, mô hình này chẳng phải tín dụng đen mà lợi dụng không gian mạng nhằm khủng bố tinh thần và vu khống người vay. Không chỉ có người vay tiền, mà người thân hay bạn bè và đồng nghiệp của họ cũng sẽ bị cắt ghép ảnh với nội dung xấu, sai sự thật để đăng lên mạng bêu rếu.

Lời kết

Hiện tại lực lượng chức năng vẫn đang điều tra về vụ việc nhằm đưa ra kết luận sớm nhất có thể. Những đường dây cho vay có dấu hiệu thu nợ kiểu xã hội đen cần được giải quyết nhanh chóng.

Bài viết tham khảo:

Tin tức liên quan

Back to top button