Hai nguyên tắc “vàng” trong chiến thuật trong bóng đá phủi sân 7 người

Cho dù thi đấu bóng đá chuyên nghiệp hay phong trào, bóng đá giải quốc tế hay bóng đá phủi đều cần có chiến thuật cụ thể thì mới có thể giành thắng lợi trước đối thủ. Những chiến thuật trong bóng đá phủi sân 7 người rất đa dạng với nhiều sơ đồ khác nhau, góp phần tạo nên những trận giao tranh bóng vô cùng đặc sắc giữa các đội bóng. Tuy nhiên, không phải cứ áp dụng chiến thuật thì sẽ thành công. Dưới đây là hai nguyên tắc “vàng” mà các đội bóng nên tuân thủ để đem lại hiệu quả thật sự cho các chiến thuật sân bóng của mình.

Chiến thuật sân phủi 7 người
Chiến thuật sân phủi 7 người

Nguyên tắc thứ nhất: Tính cân bằng trong đội hình

Một đội bóng sẽ không làm nên kỳ tích nếu như sở hữu được những cầu thủ xuất sắc top đầu trong làng bóng đá phủi mà điều quan trọng đó là các thành viên trong đội bóng phải được sắp xếp ở một vị trí phù hợp, tạo nên cán cân cân bằng cho cả đội hình.

Sự cân bằng ở đây là cân bằng giữa tấn công và phòng thủ. 6 cầu thủ tấn công xuất sắc hay 6 cầu thủ phòng ngự xuất sắc sẽ bại trận dưới một đội hình mà tấn công có mũi nhọn cùng với hàng phòng ngự chắc chắn.

Một đội hình cân bằng còn ở việc cân bằng giữa cánh trái và cánh phải của đội hình. Bất cứ phía nào bị lỏng lẻo đều khiến cho đội bóng có nhược điểm cho đối thủ khai thác tấn công và giành thế thượng phong.

Nguyên tắc thứ hai: Biết phát huy thế mạnh từng cầu thủ

Cùng với nguyên tắc thứ nhất kể trên thì đòi hỏi huấn luyện viên một đội bóng đá phủi phải khai thác được những điểm mạnh, điểm yếu của từng cầu thủ đội mình để sắp xếp họ đá ở vị trí thật sự phù hợp trong các sơ đồ triển khai chiến thuật.

Tuy nhiên, không phải sơ đồ nào cũng áp dụng một vị trí duy nhất đối với cầu thủ đó mà phải linh hoạt, cân chỉnh sao cho hợp lý, cân bằng trong toàn đội theo nguyên tắc 1 nói trên.

Vị trí đá cũng như lối chiến thuật phù hợp sẽ là sân khấu để những cầu thủ đội bóng phát huy năng lực của mình, bứt phá thậm chí qua đó có thể bộc lộ hơn nhiều ưu điểm ấn tượng khác.

Thế mạnh cầu thủ là một điểm vô cùng quan trọng trong sử dụng chiến thuật sân phủi
Thế mạnh cầu thủ là một điểm vô cùng quan trọng trong sử dụng chiến thuật sân phủi

Lấy ví dụ đơn giản, nếu trong đội bóng phủi của bạn có một số cầu thủ nhanh nhẹn, có thể giành ưu thế trong những cuộc đua tốc độ, thì huấn luyện viên đội phóng có thể xem xét để những cầu thủ này thi đấu với vai trò chạy cánh. Hoặc đội bóng đang sở hữu hai tiền đạo xuất sắc thì đây có thể là một cặp tấn công mũi nhọn, ăn ý. Lúc này, việc còn lại là huấn luyện viên cần phải sắp xếp một đội hình phòng thủ, chạy cánh còn lại sao cho hỗ trợ tối đa để hai tiền đạo này ghi bàn.

Việc tìm ra một sơ đồ thi đấu hợp lý, phát huy được thế mạnh của mọi cầu thủ trong độ là không hề đơn giản chút nào. Việc này đòi hỏi đội bóng phải được luyện tập thường xuyên hoặc có sự thử nghiệm nhiều lần trong các giải đấu, các trận đấu giao hữu với nhiều sơ đồ khác nhau thì mới tìm ra được sơ đồ tối ưu nhất.

Những sơ đồ chiến thuật sân bóng đá 7 người phổ biến hiện nay

Sơ đồ chiến thuật 2-3-1

Đây là sơ đồ này tập trung sức mạnh cho hàng tiền vệ. Cầu thủ đá ở vị trí này có nhiệm vụ hỗ trợ hàng phòng ngự và phối hợp tấn công. 

Chiến thuật 2-3-1 có một đặc điểm là có thể chuyển đổi trạng thái giữa công và thủ trong cùng trận đấu. Vì vậy, nếu bố trí con người phù hợp sẽ tạo ra những bước chuyển bất ngờ khiến đối thủ trở tay không kịp và rơi vào thế bị động. Đây là chiến thuật bóng đá phủi vô cùng hay mà nhiều huấn luyện viên tâm đắc.

Sơ đồ chiến thuật 1-1-3-1

Sở đồ chiến thuật 1-1-3-1 đối với hàng cầu thủ tấn công sẽ chia ra 1 tiền vệ có nhiệm vụ chuyên phòng thủ và 2 cầu thủ tấn công. Ở chiến thuật này, vị trí tiền vệ phải đảm đương vừa hỗ trợ cho tiền đạo tấn công vừa hỗ trợ cho hậu vệ. Như vậy, trong cả trận đầu thì chiến thuật sân phủi này tạo ra nhiều hơn 3 cầu thủ tấn công và 3 cầu thủ hậu vệ.

Chiến thuật này sẽ vô cùng hữu hiệu nếu đội bóng đá phủi của bạn có nhiều cầu thủ tiền đạo hay, kỹ năng tốt, xử lý bóng chuyên nghiệp để có thể chuyển thế tấn công từ bên dưới hàng phòng ngự.

Sơ đồ chiến thuật 3-2-1

Đây là sơ đồ chiến thuật sân phủi 7 người thiên về phòng ngự. Ở hàng thủ 3 cầu thủ sẽ tạo nên một hàng rào phòng ngự vững chắc, ngăn chặn sự tấn công từ đối thử, đồng thời đưa bóng lên phía trên một cách an toàn.

Sơ đồ 3-2-1
Sơ đồ 3-2-1

Mặc dù thiên về phòng ngự nhưng lối chiến thuật này lại có thể linh hoạt chuyển sang tấn công một cách nhanh chóng, mạnh mẽ. Nhờ 2 hậu vệ biên và trung vệ có thể đẩy lên trên tạo thành một hàng tiền vệ đầy sức mạnh, tấn công dồn dập khung thành của đội bạn.

Sơ đồ chiến thuật 2-2-2

Đây là một chiến thuật ở thế cân bằng nhất khi phân chia cầu thủ ở hàng tiền đạo, trung lộ và hàng hậu vệ đồng đều cầu thủ. Lối chơi bóng của sơ đồ này sẽ tạo ra một thế trận vững chắc, không tạo sơ hở để đội bạn chỉa hướng tấn công.

Sơ đồ 2-2-2
Sơ đồ 2-2-2

Mặc dù đây là lối chơi rất an toàn tuy nhiên nếu các cầu thủ trong đội bóng có tư duy nhanh và có sự di chuyển khéo léo, linh hoạt thì vẫn phát huy được hiệu quả. Khi không có bóng, sơ đồ chiến thuật này đòi hỏi các cầu thủ phải tuân thủ kỷ luật đấu pháp để lui về đúng vị trí của mình nhằm phòng vệ chắc chắn và hỗ trợ kịp thời cho đồng đội.

Trên đây là hai nguyên tắc vàng áp dụng cho tất cả các chiến thuật sân 7 người bóng đá phủi, hi vọng những thông tin này có thể mang đến những giá trị tham khảo chất lượng cho bạn để tạo ra được những đội bóng phủi ngày càng chuyên nghiệp hơn, đem đến cho khán giả những trận cầu hấp dẫn trong các giải bóng đá phủi.

Tin tức liên quan

Back to top button