Các lỗi bóng đá thường gặp nhất trong các trận đấu

Bóng đá là một môn thể thao cạnh tranh và các cầu thủ thi đấu rất quyết liệt ở trên sân trong nhiều tình huống. Vì vậy, các cầu thủ phạm lỗi với nhau là điều thường xuyên xảy ra ở đây.

Hình phạt khác nhau tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của hành vi phạm lỗi của các thành viên đội bóng trên sân. Hôm nay, hãy cùng Bongdaphui.org tìm hiểu về những lỗi cơ bản và phổ biến nhất trong bóng đá 11 chuyển nghiệp và bóng đá phủi nhé!

Những lỗi bóng đá thường gặp nhất ở sân 11

Những lỗi được quy là phạt gián tiếp

Khi xem các trận đấu bóng đá chuyên nghiệp, chúng ta thường sẽ hiếm khi thấy những lỗi bóng đá phạt gián tiếp. Trên thực tế, tình huống đá phạt gián tiếp thường được sử dụng trong các trận bóng đá mà chúng ta thường không chú ý đó là lỗi việt vị.

Một cầu thủ bị phạm lỗi bóng đá việt vị nếu ngay sau khi đồng đội chuyền bóng, cầu thủ đó nhận bóng khi anh ta đang ở dưới hậu vệ cuối cùng của đội bạn.

Hoặc dể hiểu hơn khi anh ta đang ở khoảng trống giữa hàng hậu vệ và thủ môn đội bạn rồi nhận bóng.

Tình huống đá phạt gián tiếp của Real Madrid
Tình huống đá phạt gián tiếp của Real Madrid

Đối với lỗi bóng đá việt vị, đội của cầu thủ được hưởng quả phạt gián tiếp khi lỗi xảy ra và hầu hết các quả phạt gián tiếp đó đều không được khán giả chú ý.

Ngoài ra, thủ môn cũng sẽ bị thổi lỗi bóng đá phạt gián tiếp khi vi phạm những điều dưới đây như:

 • Câu giờ bằng cách cầm quá nhiều bóng.
 • Ném bóng xuống sân rồi lại nhặt lên
 • Thủ môn dùng tay bắt bóng khi nhận đường chuyền về từ đồng đội

Trong trường hợp một cầu thủ thực hiện đá phạt gián tiếp, nếu bóng đi vào lưới thì bàn thắng đó sẽ không được công nhận, trừ khi bóng được chuyền cho một cầu thủ khác sút hoặc là bóng đập và một cầu thủ khác đi vào lưới.

Các lỗi bóng đá phạt trực tiếp

Những lỗi bóng đá để được hưởng đá phạt trực tiếp được thực hiện nhiều trong các trận đấu. Bàn thắng sẽ được công nhận khi bạn đưa được bóng vào lưới bất kể chạm vào ai sau đó hay bất cứ bộ phận nào trên cơ thể.

Trong các trận đấu có rất nhiều lỗi bóng đá được FIFA quy định rất rõ ràng. Hãy cùng điểm qua một số lỗi bóng đá cơ bản thường gặp trong các trận bóng đá chuyên nghiệp:

 • Kéo hoặc đẩy xô xát với đối thủ
 • Thực hiện những hành vi đá vào cầu thủ đối phương
 • Dùng tay đánh vào cầu thủ đội đối thủ
 • Ngăn cản cầu thủ đội bạn di chuyển hay xử lý bóng
 • Có những tình huống tắc bóng mạnh gây chấn thương hay chạm vào chân đối phương thay vì trúng bóng
 • Nói lời lời xúc phạm cầu thủ, ban huấn luyện
 • Cố ý chơi bóng bằng tay
Messi thực hiện pha đá phạt trực tiếp
Messi thực hiện pha đá phạt trực tiếp

Cầu thủ phạm bất kỳ lỗi nào ở trên sẽ được trọng tài xem xét để đánh giá mức độ nghiêm trọng của các hành động đã gây ra và liệu nó là những lỗi bóng đá cố ý hay vô ý do sơ suất hoặc quá thô bạo.

Dựa trên những sự cân nhắc này của trọng tài, các hình phạt thích hợp được đưa ra, bao gồm một tình huống đá phạt trực tiếp và một chiếc thẻ phạt.

Các loại thẻ phạt khi phạm lỗi bóng đá

Có hai loại thẻ phạt được hay được sử dụng trong bóng đá, đó là thẻ vàng và thẻ đỏ. Thẻ vàng được trọng tài áp dụng đối với những pha phạm lỗi nguy hiểm, nhưng có thể là vô tình hoặc cố ý, nhưng ở xa khung thành, cơ hội ghi bàn của cầu thủ không rõ ràng, v.v.

Còn cầu thủ sẽ bị nhận thẻ đỏ nếu anh ta có các tình huống phạm lỗi bóng đá thô bạo như cố ý triệt hạ đối phương. Những pha bóng quá nguy hiểm gây chấn thương cho cầu thủ đội bạn.

Hoặc những pha phạm lỗi bóng đá do cản trở những bàn thắng mười mươi trong trận đấu của đối thủ. Sau đó, cầu thủ sẽ nhận thẻ đỏ và bị đuổi khỏi sân ngay lập tức.

Hai thẻ vàng có giá trị bằng một thẻ đỏ và thẻ vàng thứ hai trong trận đấu được rút ra cho một cầu thủ thì anh/cô ta cũng sẽ bị đuổi khỏi sân.

Ngoài ra, trong cùng một giải đấu, nếu một cầu thủ nhận 3 hoặc 5 thẻ vàng ở trận đấu trước theo luật mỗi giải, cầu thủ đó sẽ bị treo giò trận tiếp theo.

Những lỗi bóng đá cực kỳ nghiêm trọng, phạm những lỗi sau đây cầu thủ sẽ bị đuổi khỏi sân kèm chiếc thẻ đỏ:

 • Có hành động phi thể thao như: hung hăng, xúc phạm đối phương, xúc phạm cổ động viên, khiêu khích và phản ứng thái quá với trọng tài
 • Bạo lực, đánh nhau ngay trong trận đấu. Hành vi không đứng đắn như khạc nhổ nước bọt vào đối thủ hoặc trọng tài
 • Có hành vi dùng tay cản phá một bàn thắng mười mươi trong trận đấu ( VD: Luis Suarez trong trận đấu giữa Uruguay và Ghana ở World Cup 2010).
Lỗi cản phá bóng trực tiếp bằng tay khiến Suarez bị đuổi khỏi sân với một tấm thẻ đỏ
Lỗi cản phá bóng trực tiếp bằng tay khiến Suarez bị đuổi khỏi sân với một tấm thẻ đỏ

Lỗi bóng đá đá phạt đền

Trọng tài cho một đội hưởng quả phạt đền nếu cầu thủ đội nhà thực hiện những hành vi phạm lỗi truy cản cầu thủ ghi bàn hoặc Cố ý hoặc vô tình chơi bóng bằng tay ở khu vực này nhưng không sát người cũng bị thổi phạt đền ngay lập tức

Có thể đây dùng ta chơi bóng là một lỗi vô hại không gây chấn thương cho đối phương và cầu thủ phạm lỗi có thể không nhận thẻ phạt, nhưng tình huống đó lại ảnh hưởng không nhỏ đến kết quả trận đấu.

Thông thường, các cầu thủ phạm lỗi bóng đá dẫn đến quả phạt đền sẽ được trọng tài thông báo nhưng hầu hết các cầu thủ sẽ không chấp nhận và phân bua gay gắt với vị vua áo đen.

Bởi ai cũng biết những tình huống phạt đền có thể mang lại một bàn thắng ngay lập tức.

Ngày nay, với sự có mặt của công nghệ VAR, vị các trọng tài thoải mái hơn, ít áp lực hơn khi bắt phạt đền bởi đã có sự hỗ trợ chính xác từ các trọng tài phòng VAR.

Phạm lỗi bóng đá sân 7 người

Các lỗi bóng đá ở sân 7 vs 7 gần giống như các lỗi trong bóng đá 11 vs 11, vì vậy chúng tôi sẽ không liệt kê lại những lỗi đó mà nêu những sự khác nhau.

Trong bóng đá 11 đấu 11, nếu thủ môn bị thổi phạt và đội bạn được hưởng những tình huống đá phạt gián tiếp như:

 • Để bóng chạm tay khi nhận đường chuyền bằng chân về từ đồng đội
 • Ném bóng xuống nhưng lại cầm bóng lên
 • Giữ bóng quá 6 giây trên tay

Nhưng trong bóng đá sân 7 người, những lỗi này được tính cho đội đối phương thực hiện đá phạt trực tiếp.

Vị trí thực hiện quả phạt trực tiếp sẽ được đặt trong vòng 13 mét gần vị trí phạm lỗi nhất.

Còn luật việt vị cũng được thiết lập và vận hành theo cách tương tự như bóng đá 11v11. Những lỗi khác nguy trọng hơn như phạm lỗi, dùng tay chơi bóng hay thẻ phạt đều tương tự.

Những lỗi bóng đá sân 5 người

Có nhiều sự khác biệt giữa bóng đá sân 5 vs 5 và bóng đá sân 11 vs 11, và các lỗi bóng đá giữa hai loại cũng có nhiều sự khác nhau rõ ràng về luật.

Trước hết, chúng ta cần bàn đến lỗi việt vị. Khi thi đấu bóng đá sân 5 người, các cầu thủ có thể thi đấu thoải mái mà không lo bị trọng tài thổi phạt việt vị.

Các cầu thủ sẽ thực hiện những tình huống đá biên thay vì ném biên như bóng đá 11 người. Chính vì thế sẽ có nhiều luật mới dành cho các tình huống đá biên.

Thực hiện đá biên trong bóng đá
Thực hiện đá biên trong bóng đá

Nói cách khác, cầu thủ đá biên phải thực hiện trong vòng 4 giây, nếu không, quả đá biên này sẽ được trả lại cho đối phương.

Việc chạm bóng hai lần liên tiếp trong một quả đá biên cũng bị coi là phạm lỗi. Đội đối phương cũng phải đứng cách vị trí đá biên ít nhất 5 mét.

Đối với các thủ môn thì họ sẽ phạm lỗi bóng đá sân 5 người và bị phạt gián tiếp khi thực hiện những hành vi sau đây;

 • Một thủ môn chỉ có 4 giây để phát bóng lên trong bóng đá 5 đấu 5 và hơn 4 giây được coi là phạm lỗi và họ bị phạt lỗi gián tiếp.
 • Nếu nhận đường chuyền bóng về từ đồng đội, thủ môn cũng bị phạt gián tiếp nếu bóng chưa qua phần sân thi đấu đối phương hoặc chưa chạm chân đối phương.

Sự khác biệt rõ ràng cuối cùng so với bóng đá 11 người là lỗi tổng hợp. Một pha phạm lỗi trực tiếp của một cầu thủ được tính là một pha phạm lỗi tổng hợp và được trọng tài ghi lại.

Từ pha phạm lỗi tổng hợp thứ 6, đội bị phạm lỗi được hưởng quả phạt trực tiếp không có hàng rào. Vị trí thực hiện quả đá phạt thường là chấm phạt đền thứ 2 (vạch 10m).

Lời kết

Trên đây là những lỗi bóng đá cơ bản nhất trong bóng đá sân 5vs5, 7vs7 và sân 11 người chuyên nghiệp. Tùy theo đặc điểm cụ thể của từng loại mà có các tình huống phạm lỗi hay hình phạt khác nhau.

Mặc dù Bóng đá là một môn thể thao ưa chuộng cái đẹp, nhưng những pha phạm lỗi cũng là một gia vị, một chất xúc tác làm tăng hương vị của môn thể thao lâu đời này lên, điều quan trọng là không nên quá lạm dụng và chơi quá phi thể thao gây chấn thương hay chất lượng trận đấu.

Tin tức liên quan

Back to top button