Một số chiến thuật tấn công khi đá bóng phủi

Sự thành công của một đội bóng phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố khác nhau như: Chuyên môn, kỹ thuật của các cầu thủ; chiến lược; sự phối hợp, ăn ý của đội bóng…Để có được một chiến thắng trong đá bóng phủi, kỹ thuật tấn công là vô cùng quan trọng. Bài viết dưới đây sẽ đề cập đến một số kỹ thuật tấn công hiệu quả  thường được các huấn luyện viên sử dụng.

Chiến thuật phòng ngự chuyển sang phản công với tốc độ chóng mặt

Đây là chiến thuật tấn công nhanh được các huấn luyện viên bóng đá sử dụng rất nhiều, có thể xem là  phổ biến nhất trong đá bóng phủi. 

Chiến thuật này thường chỉ được áp dụng khi đội bóng của bạn yếu hơn đội đối thủ, trong thời gian đá bóng phủi đội bóng đó đã phải liên tục cầm cự trong suốt một thời gian dài.

 Chiến thuật này được sử dụng trong đá bóng phủi khi đội có cơ hội sẽ tiến hành phản công với tốc độ cao, giúp cho đối phương không kịp trở tay.

Chiến thuật phòng ngự chuyển sang phản công trong đá bóng phủi.
Chiến thuật phòng ngự chuyển sang phản công trong đá bóng phủi.

Chiến thuật phòng ngự chuyển sang phản công này thường được sử dụng trong  sơ đồ thi đấu chiến thuật 4/4/1/1 hoặc 4/4/2. Vì không dễ để có cơ hội phản công nên đòi hỏi chuyên môn và kỹ năng của cầu thủ thực hiện cú phản công là rất cao để đảm bảo chiến thắng.

Đội hình áp dụng chiến thuật phản công này khi đá bóng phủi sẽ được tập trung bên phía sân đội mình và chia thành 2 lớp phòng ngự, khi có cơ hội một lớp sẽ có nhiệm vụ khóa các cầu thủ đối phương, một lớp sẽ thực hiện phản công nhanh.

Chiến thuật tấn công liên tục trong đá bóng phủi

Trái ngược lại với chiến thuật đã nêu ở trên thì khi đá bóng phủi chiến thuật này được áp dụng với các đội bóng đang chiếm ưu thế tấn công trên sân đấu. Trong chiến thuật này cầu thủ tiền vệ sẽ đóng vai trò chính và thực hiện dồn dập các cuộc tấn công về phía khung thành đối phương.

Đội hình để thực hiện hiệu quả chiến thuật này là đội hình được tổ chức thành 4/3/3 hoặc là 3/4/3. Hai hậu vệ của đội sẽ thường xuyên dâng cao lên để hỗ trợ tiền vệ hoặc thực hiện các đường chuyền về phía bên trong để tiền vệ đón bóng và ghi bàn vào lưới đối phương.

Chiến thuật này cũng thường được các đội bóng áp dụng rất nhiều khi trận đấu bước vào giai đoạn gần cuối, thời gian gấp rút hơn và các đội mong muốn có một bàn thắng để dành chiến thắng hoặc kéo tỷ số đội mình lên.

Chiến thuật tấn công liên tục áp dụng tạo nên cơ hội ghi bàn cao khi đá bóng phủi.
Chiến thuật tấn công liên tục áp dụng tạo nên cơ hội ghi bàn cao khi đá bóng phủi.

Chiến thuật tấn công Pressing trong đá bóng phủi 

Đây là chiến thuật tấn công rất phổ biến trong đá bóng phủi và cả đá bóng chuyên nghiệp. Chiến thuật này được áp dụng khi cả 2 bên có sự cân bằng nhau về sức thi đấu và cơ hội ghi bàn, hoặc cũng có thể sử dụng trong trường hợp 2 đội chênh lệch nhau.

Trong chiến thuật này, các cầu thủ sẽ bám sát, đưa bóng sang phía sân gần khung thành đối phương. Sau khi bóng đến gần khung thành đối phương, các cầu thủ sẽ thực hiện kèm đối thủ, 1 kèm 1, khi phát hiện đối phương các điểm sơ hở thì nhanh chóng chớp lấy cơ hội và ghi bàn.

Ngoài ra, khi dâng bóng lên cao, cáo cầu thủ lên cao bên phía sân đối phương các cầu thủ sẽ tận dụng cơ hội các quả ném biên và đá phạt góc để tăng khả năng ghi bàn vào khung thành đối phương.

Những chiến thuật tấn công trong đá bóng phủi được các đội bóng sử dụng một cách linh động và kết hợp nhiều phương thức lại với nhau trong một trận đấu. Tùy vào trạng thái trận đấu cũng như những tình huống khác nhau, các đội sẽ lựa chọn những cách thức tấn công khác nhau nhằm mang lại hiệu quả cao nhất.

Chiến thuật tấn công Pressing trong đá bóng phủi 
Chiến thuật tấn công Pressing trong đá bóng phủi

Có rất nhiều chiến thuật tấn công được sử dụng trong bóng đá và trong đá bóng phủi cũng vậy, nó mang đến nhiều cơ hội ghi bàn. Tuy nhiên, lựa chọn chiến thuật nào phải linh động tùy từng trường hợp và đặc biệt các đồng đội phải ăn ý với nhau để cùng kết hợp thực hiện.

Chiến thuật luôn là những yếu tố đóng vai trò quan trọng trong bóng đá, với đá bóng phủi thì chiến thuật tấn công có thể được xem là một trong những chiến thuật đóng vai trò then chốt.

Tuy nhiên, để có được thành công trong một trận đấu đá bóng phủi thì còn cần đến nhiều yếu tố khác như: Chuyên môn, kỹ năng của các cầu thủ; sự phối hợp; thể chất,… Do vậy, các đội bóng cũng như từng cầu thủ phải rèn luyện và trang bị cho mình chiến thuật và cả kỹ năng thật tốt để thi đấu tốt nhất.

Các chiến thuật tấn công cần được áp dụng kết hợp khi đá bóng phủi.
Các chiến thuật tấn công cần được áp dụng kết hợp khi đá bóng phủi.

Trên đây là một số chiến thuật tấn công phổ biến có thể áp dụng  trong đá bóng phủi. Để có được chiến thắng, người chơi cần nắm vững các chiến thuật này. Tất nhiên, trong bóng đá vẫn còn rất nhiều chiến thuật tấn công khác có thể áp dụng hiệu quả trong đá bóng phủi. Hy vọng bài viết sẽ mang đến cho bạn đọc cũng như các cầu thủ những thông tin bổ ích.

Tin tức liên quan

Back to top button