Cảnh sát Việt Nam dùng camera tìm người bị vùi lấp ở Thổ Nhĩ Kỳ

“Thời tiết vẫn lạnh, nhưng anh em đều khỏe. Chúng tôi đã tiếp cận hiện trường để tìm kiếm 15 người bị vùi lấp ” chia từ một sĩ quan cảnh sát.

Cảnh sát Việt Nam sử dụng camera để dò tìm nạn nhân bị vùi lấp

Sau thời gian di chuyển cũng như chuẩn bị công tác hậu cần trong đêm, sáng ngày 11/2 (gần 13h giờ Việt Nam), các chiến sĩ Cảnh sát PCCC thuộc lực lượng cứu hộ cứu nạn của Việt Nam, đã bắt đầu tiếp cận hiện trường chính là tòa nhà đường 531, Adiyaman Merkez (Adiyaman).

Mặc dù phải di chuyển liên tục cũng như xây lều trại xuyên đêm, nhưng toàn bộ lực lượng đang vẫn tích cực cùng với lực lượng cứu hộ quốc tế tham gia tìm kiếm tới 15 nạn nhân bị vùi lấp. Theo chia sẻ đoàn công tác của Việt Nam, thời tiết ở hiện trường rất rét.

“Thời tiết khá lạnh, thế nhưng anh em chúng tôi đều khỏe, đã tiếp cận được hiện trường và mau chóng thực hiện nhiệm vụ”, người cán bộ tên Nghiêm thuộc đơn vị Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy cũng như Cứu nạn cứu hộ Công an TPHCM chia sẻ.

Công an Việt xuyên đêm cứu hộ tại đất nước Thổ Nhĩ Kỳ
Công an Việt xuyên đêm cứu hộ tại đất nước Thổ Nhĩ Kỳ

Theo nhận định, các tòa nhà ở đây vẫn đang có dấu hiệu tiếp tục sụp đổ nên cần phải xây dựng phương án cứu nạn, cứu hộ kỹ lưỡng, cụ thể, chi tiết.

Đại tá Nguyễn Minh Khương (Phó Cục trưởng của Cục Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và Cứu nạn cứu hộ), cùng với 2 cán bộ Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và Cứu nạn cứu hộ của Công an TPHCM cũng đã làm việc với ban tổ chức, đoàn công tác cứu nạn quốc tế.

Trong đấy, nhiệm vụ của đoàn Việt Nam ở tại đây được tạm chia làm 2 nhóm. Nhóm thứ nhất tham gia cứu hộ theo chỉ đạo. Nhóm thứ 2 sẽ chuẩn bị cho các hoạt động hỗ trợ thiết bị y tế tại khu vực có tòa nhà bị đổ sập.

Trao đổi với bóng đá Phủi vào lúc 15h, một cán bộ trong đoàn cho hay, tới thời điểm hiện tại, đội cứu hộ vẫn đang sử dụng thiết bị camera để dò tìm để tìm người bị nạn mắc kẹt trong đống đổ nát. Loại camera này có khả năng luồn vào khe nhỏ, để tìm kiếm khả năng sống sót của nạn nhân trong công trình.

Cảnh sát Việt Nam tích cực cứu hộ trong đêm với thời tiết giá rét

Trước đấy, rạng sáng ngày 11/2, sau khi tới Thổ Nhĩ Kỳ, các chiến sĩ vẫn đang liên tục cập nhật tình hình về cho quê nhà.

“4h, anh em trong đoàn đã đến hiện trường, khẩn trương dựng trại trong đêm để có thể sáng ra bắt đầu công việc…”, tiếng một chiến sĩ nói vọng qua điện thoại khi đứng ở bên hiện trường.

Bên cạnh đấy, một chiến sĩ vừa rọi đèn pin dựng trại, vừa phải liên tục nhắc nhở: “Đeo găng tay vào. Găng tay bảo hộ phải đeo vào đầu tiên…”.

Lực lượng cảnh sát khắc phục hậu quả
Lực lượng cảnh sát khắc phục hậu quả

Phía trước, vài ánh đèn xe đang lấp lóe, những chiến sĩ nhanh chóng di chuyển và khuân 12,5 tấn đồ tới khu vực lều trại. Tất cả đều chung mục tiêu, phải hoàn thành được trại trong đêm và vào việc cứu nạn rạng sáng.

Các chiến sĩ Cảnh sát PCCC của Việt Nam chia sẻ, sau khi tới thành phố Adana, họ đã tiếp tục việc tiếp cận vùng bị nạn cách 300km ở trong đêm tối với thời tiết -6 độ C. Tình hình khá khó khăn, thời tiết bất lợi cũng như khối lượng công việc khiến họ phải tranh thủ chợp mắt ngay trên xe.

“Theo dự kiến sẽ mất vào khoảng 6 giờ di chuyển nhưng vì thời tiết lại có tuyết rơi, đường trơn trượt nên phải mất tới hơn 10 giờ mới đến nơi”, đại diện của đoàn công tác chia sẻ.

Khi vừa mới tiếp nhận hiện trường, tất cả đã nhanh chóng bắt tay vào việc. Trong đấy, rạng sáng đoàn cứu hộ sẽ phối hợp cùng với lực lượng quốc tế tìm kiếm và cứu 15 người đang bị vùi lấp.

Trước đấy, vào 22h ngày 09/02, đoàn biệt phái gồm 24 cán bộ, chiến sĩ  lực lượng Công an Việt Nam cũng đã lên đường tham gia nghĩa vụ cứu nạn, cứu hộ thảm họa ở tại Thổ Nhĩ Kỳ. Đến 12h30 hôm sau, đoàn cứu hộ đã đến được sân bay ở thành phố Adana và tiếp tục di chuyển tới địa điểm thực hiện nhiệm vụ.

Cảnh sát Việt Nam cứu hộ tại Thổ Nhĩ Kỳ
Cảnh sát Việt Nam cứu hộ tại Thổ Nhĩ Kỳ

Được biết, với đoàn Cảnh sát PCCC Việt Nam sẽ cùng phối hợp với lực lượng cứu hộ quốc tế đào bới, tìm kiếm và giải cứu… những người còn mắc kẹt dưới đống đổ nát tại đây.

Ngày 06/02, trận động đất mạnh tới 7,9 độ richter đã khiến hơn 15.000 người Thổ Nhĩ Kỳ và Syria tử vong. Chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ nhanh chóng ban bố báo động lên tới cấp độ 4, kêu gọi sự trợ giúp từ bạn bè cộng đồng quốc tế.

Lời kết

Mong rằng những người chiến sĩ Việt Nam bên Thổ Nhĩ Kỳ có sức khỏe thật tốt để hoàn thành công tác cứu hộ cứu nạn của mình. Hãy cùng Bóng đá Phủi theo dõi những thông tin mới nhất của đội cứu hộ cứu nạn bên đất nước Thổ Nhĩ Kỳ nhé!

Bài viết tham khảo:

Tin tức liên quan

Back to top button