Chiến thuật sân bóng phủi: Các sơ đồ chiến thuật đội 11 thành viên

Các sơ đồ chiến thuật đội 11 thành viên trong sân bóng phủi mà bạn thường thấy trên một trận đấu đầy cam go và kịch tính. Chính các chiến thuật này đã khiến trận đấu thêm sự sôi động và thú vị hơn. Và khiến nó trở nên khó đoán về rốt cuộc đội bên nào sẽ giành được chiến thắng. Nếu bạn đang tò mò về các sơ đồ này thì hãy cùng bóng đá phủi theo dõi bài viết dưới đây để xem chi tiết.

Sơ đồ chiến thuật 4-5-1 đội 11 thành viên

Sơ đồ chiến thuật 4-5-1 đội có 11 thành viên là một trong những sơ đồ phổ biến và được sử dụng rộng rãi. Sơ đồ có bao gồm 1 thủ môn, 4 hậu vệ, 5 tiền vệ và 1 tiền đạo. Đây là sơ đồ chiến thuật được ưu tiên lựa chọn khi đối mặt với đối thủ mạnh mẽ. Nó thường được sử dụng để bảo toàn lượt thắng ở trận trước một cách an toàn và hiệu quả hơn.

Sơ đồ chiến thuật 4-5-1 đội 11 thành viên
Sơ đồ chiến thuật 4-5-1 đội 11 thành viên

Ưu điểm của chiến thuật 4-5-1

Ưu điểm của sơ đồ này là nó có 5 tiền vệ sẽ có trách nhiệm bảo vệ khu trung tuyến và an toàn hơn trong việc hỗ trợ, gia tăng hàng phòng thủ. Sơ đồ 4-5-1 sẽ được các đội sử dụng với khí khái bừng bừng nếu không thua là thắng. Tuy nhiên vẫn nên cẩn trọng trước các pha phản công bất ngờ đến từ phía đội đối thủ.

Xem thêm: 

Nhược điểm chiến thuật 4-5-1 

Vẫn còn những nhược điểm mà sơ đồ này cần khắc phục. Đó là khi sử dụng nó, thì cầu thủ tiền đạo nắm vai trò chủ chốt và phải có kỹ thuật cao, tốc độ phản xạ nhanh và có khả năng đột phá, di chuyển hợp lý và có cú dứt điểm kịp thời. Nếu không thì mối liên kết giữa cầu thủ tiền đạo và cầu thủ tiền vệ sẽ bị đối thủ ngăn chặn và cản phá.

Sơ đồ chiến thuật 5-3-2 đội 11 thành viên

Sơ đồ chiến thuật 5-3-2 đội có 11 thành viên trong sân bóng đá phủi cũng bao gồm có 1 thủ môn, 5 hậu vệ, 3 tiền vệ và 2 tiền đạo. 

Sơ đồ chiến thuật 5-3-2 đội 11 thành viên
Sơ đồ chiến thuật 5-3-2 đội 11 thành viên

Ưu điểm của chiến thuật 5-3-2 

Chiến thuật 5-3-2 là sự toàn diện giữa hàng phòng ngự và hàng tấn công trong một đội bóng. Và nó cũng được sử dụng rất phổ biến tại các nước có truyền thống đá banh như Mỹ La tinh, Brazil,… Trong chiến thuật 5-3-2 thì hai hậu vệ bên cánh đóng vai trò rất quan trọng nhất. Và họ phải là những cầu thủ có kỹ năng và tốc độ, khả năng cản phá và lên xuống liên tục ở hai biên dọc, hỗ trợ phòng ngự và tích cực tham gia tấn công đàn áp đội đối thủ. 

Nhược điểm chiến thuật 5-3-2

Tuy nhiên nhược điểm của sơ đồ 5-3-2 lại cũng là hai hậu vệ bên cánh bởi họ nắm giữa phòng thủ và tấn công. Nhưng nếu một trong hai người có sự cố rủi ro thì sẽ gây nguy hiểm đến đội bóng. Trường hợp ba tiền vệ chơi khá sát nhau và thường tập trung ở trung lộ để gây sức ép bằng những pha phối hợp bật tường nhanh.

Sơ đồ chiến thuật 4-3-3 đội 11 thành viên

Sơ đồ chiến thuật 4-3-3 đội có 11 thành viên trong sân bóng phủi có những vị trí bao gồm: 1 thủ môn, 4 hậu vệ, 3 tiền vệ, 3 tiền đạo.

Sơ đồ chiến thuật 4-3-3 đội 11 thành viên
Sơ đồ chiến thuật 4-3-3 đội 11 thành viên

Ưu điểm của chiến thuật 4-3-3 

Ưu điểm của chiến thuật 4-3-3 là một sơ đồ thiên về tấn công trực diện để tìm cơ hội sút cú dứt điểm và ghi bàn thắng. Ba cầu thủ tiền vệ sẽ chơi khá sát nhau để hỗ trợ được kịp thời hàng phòng thủ dễ dàng. Và còn ba cầu thủ tiền đạo sẽ trải ngang sân để gây sức ép về phía khung thành đối thủ trên diện rộng.

Nhược điểm chiến thuật 4-3-3

Tuy nhiên nhược điểm của chiến thuật này là ít khi các đội sử dụng chiến thuật này ngay tại trận đầu lúc thi đấu. Nhưng nếu muốn thắng thì các huấn luyện viên sẽ đưa thêm tiền đạo vào trận đấu và đưa một cầu thủ tiền vệ lên cao để hình thành nhóm ba người theo hàng tấn công đối thủ.

Sơ đồ chiến thuật 4-4-2 đội 11 thành viên

Sơ đồ chiến thuật sân bóng phủi 4-4-2 trong đội có 11 thành viên bao gồm 1 thủ môn và 4 hậu vệ, 4 tiền vệ, 2 tiền đạo. Và sơ đồ này cũng là sơ đồ chiến thuật phổ biến tại Anh. 

Sơ đồ chiến thuật 4-4-2 đội 11 thành viên
Sơ đồ chiến thuật 4-4-2 đội 11 thành viên

Ưu điểm của chiến thuật 4-4-2 

Chiến thuật này thiên về tiền vệ là đóng vai trò quan trọng. Họ phải cân bằng giữa việc tấn công và rút lui che chắn hàng phòng thủ kịp thời khi bị phản công bất ngờ từ phía đội đối thủ. 

Nhược điểm chiến thuật 4-4-2

Hai cầu thủ tiền vệ ở trung tâm sẽ được phân chia một cách rõ ràng nhất. Và một tiền vệ sẽ liên tục nâng lên cao và hỗ trợ hàng công của đội nhà. Còn một tiền vệ sẽ có nhiệm vụ điều chỉnh nhịp đấu và hỗ trợ phòng thủ trung lộ. Tuy nhiên, để làm được những việc này, bắt buộc các tiền vệ phải có kỹ thuật và sức bền tốt mới có thể đảm đương được nhiệm vụ siêu khó này.

Trên đây là thông tin về chiến thuật sân bóng phủi: Các sơ đồ chiến thuật đội hình 11 thành viên vô cùng gay cấn và hấp dẫn. Hy vọng sau bài viết này sẽ mang đến cho người đọc có được trải nghiệm tuyệt vời nhất đối với bộ môn thể thao này.

Tin tức liên quan

Back to top button