Vtuber là gì mà PewDiePie cũng muốn dấn thân?

Vậy thì Vtuber là gì mà đến cả PewDiePie cũng muốn dấn thân vào ngàng công nghiệp này?

Vtuber nghĩa là gì?

Vtuber (Virtual YouTuber) chính là các nhà sáng tạo nội dung ở trên YouTube không sử dụng hình ảnh hay là giọng nói cá nhân. Họ dùng một nhân vật hoạt hình thiết kế dành riêng để làm đại diện.

Gọi là “ảo” (virtual) ở phương diện vật lý, thế nhưng các Vtuber vẫn đảm nhận rất nhiều vai trò như một người ảnh hưởng ở ngoài đời thực, từ quảng bá sản phẩm thương mại hay giải trí đến giáo dục…

Vtuber hiện nay đã không còn quá xa lạ đối với khán giả
Vtuber hiện nay đã không còn quá xa lạ đối với khán giả

Kizuna AI là Vtuber đầu tiên ở trên thế giới. Cô “sinh” năm 2016, được mang “quốc tịch” Nhật Bản, nơi đặc biệt coi trọng tính ẩn danh trực tuyến cũng là trung tâm sáng tạo manga, anime.

Vì sao Vtuber trở nên phổ biến?

Nhờ phần mềm nhận diện cũng như theo dõi chuyển động khuôn mặt trở nên dễ dàng tiếp cận, số lượng người tham gia đã tăng vọt từ con số 2,000 lên 4,000 vào giữa năm 2018. Cho đến năm 2020, con số đã xấp xỉ 10,000.

Vtuber hiện tại chủ yếu là ở tại Nhật Bản

Format nội dung ban đầu của những Vtube video thường được quay bằng webcam đã có nhận diện khuôn mặt cơ bản. Thời lượng video khá ngắn. Càng về sau, mức độ phức tạp của quy trình sản xuất lại càng tăng. Một số Vtuber được đầu tư hiệu ứng chuyển động ở toàn thân, xuất hiện như là một nhân vật điện ảnh, hoặc là thần tượng âm nhạc, thay vì chỉ tập trung vào biểu cảm gương mặt như một vlogger bình thường.

Diễn viên điều khiển Vtuber thông qua cảm biến cơ thể
Diễn viên điều khiển Vtuber thông qua cảm biến cơ thể

Các Vtuber nổi tiếng nhất hiện vẫn đang tập trung chủ yếu tại Nhật Bản. Tuy nhiên, trào lưu Vtube này đã được “phổ cập” đến nhiều quốc gia khác ở trên thế giới, nhờ nỗ lực tìm kiếm khán giả tiềm năng của những agency quản lý. Họ đầu tư hẳn đội ngũ chuyển ngữ nội dung từ tiếng Nhật dịch qua nhiều thứ tiếng khác nhau.

PewDiePie muốn trở thành một Vtuber

Tháng 2, năm 2021, Felix Kjellberg, chủ nhân của một kênh YouTube tỷ view PewDiePie, chia sẻ rằng anh rất muốn sản xuất nội dung với tư cách là Vtuber. Nghĩa là anh không muốn trưng diện lên gương mặt “đẹp tầm cỡ thế giới” của mình nữa (sau một thời gian anh tạm nghỉ làm YouTube).

Tuy nhiên, lời tâm sự này cũng lại gây tranh cãi trong cộng đồng những người đã theo dõi Vtuber. Họ cho rằng anh “da trắng” để đáp ứng được quy tắc “thân thiện”, và đang rất “nữ tính” trong cộng đồng idol/KOL thế hệ mới này.

Anh chàng PewDiePie rất hứng thú với dự án này
Anh chàng PewDiePie rất hứng thú với dự án này

Đến nay, Felix vẫn chưa debut thành một Vtuber, nhưng thái độ quan tâm của anh chàng đã xác nhận tiềm năng tương lai của Vtube. Vtube làm “mềm” đi định nghĩa về tính chân thực, và mối quan hệ giữa những người sáng tạo và người hâm mộ.

Báo cáo Xu hướng và Văn hóa vào năm 2020 của YouTube nhấn mạnh Vtuber chính là một trong những xu hướng rất đáng chú ý của năm, với 1,5 tỷ lượt xem mỗi tháng (tính tới tháng 10/2020).

Lời kết

Với công nghệ nền tảng ngày nay vẫn đang ngày càng trở nên tinh vi và dễ dàng tiếp cận hơn, chúng ta chắc chắn sẽ được thấy nhiều hơn các VTuber cũng như những nhân vật hoạt hoạ có sức ảnh hưởng hiện diện ở trên lĩnh vực truyền thông.

Bài viết tham khảo:

Tin tức liên quan

Back to top button