Ông Zelensky chia sẻ vấn đề Mỹ ủng hộ cho Ukraine

Ông Zelensky cho biết: Mỹ sẽ mất tầm ảnh hưởng toàn cầu nếu dừng như dừng việc hỗ trợ Ukraine.

Ông Zelensky nêu ra vấn đề ủng hộ của Mỹ

Trong buổi họp báo nhân sự kiện một năm nước Nga mở chiến dịch quân sự ở đất nước Ukraine, Tổng thống Zelensky đã cho rằng, Mỹ nên tiếp tục ủng hộ cho Ukraine, nếu không vị thế chính trị của họ sẽ có thể bị ảnh hưởng.

Hình ảnh ngài Thủ tướng ông zelensky
Hình ảnh ngài Thủ tướng ông zelensky

Theo ngài Tổng thống Ukraine, nếu như Mỹ ngừng tài trợ cho Kiev trong cuộc chiến đấu với Nga, Washington sẽ có thể “mất vị trí lãnh đạo mà họ vẫn đang có trên thế giới”.

Lời cảnh báo này đã được đưa ra khi một nhà báo hỏi ý kiến của ông Zelensky về việc nhiều người Mỹ đã cho rằng nước này đang viện trợ rất nhiều ngân sách cho Ukraine. Ông đã gửi lời cảm ơn tới những người Mỹ đã ủng hộ Ukraine, quốc hội và chính quyền của Tổng thống Joe Biden.

Ông Zelensky đưa ra nhận định, những người cho rằng Mỹ cần dừng hỗ trợ Ukraine đang có những suy nghĩ rất nguy hiểm.

Mỹ ủng hộ và hỗ trợ cho Ukraine là điều hoàn toàn có lợi cho Mỹ
Mỹ ủng hộ và hỗ trợ cho Ukraine là điều hoàn toàn có lợi cho Mỹ

“Nếu họ không thay đổi quan điểm đó, họ sẽ mất NATO, họ cũng sẽ khiến Mỹ mất tầm ảnh hưởng, họ sẽ mất đi vị trí lãnh đạo mà họ đang có ở trên thế giới”, ông Zelensky cảnh báo.

Mỹ sẽ mất tầm ảnh hưởng khi dừng việc hỗ trợ Ukraine

Ông Zelensky cho rằng, nếu xảy ra kịch bản đất nước Ukraine không chiến thắng, Nga có thể đưa quân đến các nước Baltic cũng như các nước thành viên NATO. Điều đó có thể dẫn đến việc Mỹ phải đưa quân tới tham chiến và đây chính là việc rất nguy hiểm.

Tổng thống Zelensky cũng thừa nhận định, kịch bản dừng viện trợ cho nước Ukraine sẽ khiến Mỹ “mất đi sự ủng hộ của quốc gia có 40 triệu dân và hàng triệu trẻ em. Trẻ em nước Mỹ có khác gì trẻ em của Ukraine không?”, ông nhấn mạnh.

Mỹ cho tới nay đã cam kết viện trợ 113 tỷ USD cho đất nước Ukraine trong chiến sự với Nga. Mỹ tuyên bố sẽ tiếp tục hỗ trợ Ukraine chừng nào còn cần thiết.

Mỹ chỉ dừng việc hỗ trợ cho Ukraine cho tới khi cần thiết
Mỹ chỉ dừng việc hỗ trợ cho Ukraine cho tới khi cần thiết

Đảng Cộng hòa, bên đang kiểm soát Hạ viện, trong thời gian qua khá nhiều lần kêu gọi chính quyền của ông Biden chứng minh rằng khoản viện trợ kinh tế cũng như quân sự cho Ukraine không bị thất thoát và lãng phí. Trong đảng Cộng hòa, nhiều chính trị gia đã bày tỏ lo ngại về khoản tiền khổng lồ mà Mỹ đã viện trợ.

Họ cho rằng Washington nên tập trung nhiều hơn tới các vấn đề trong nước khi mà lạm phát tăng cao và nhiều người Mỹ cũng đang gặp phải khó khăn.

Lời kết

Ông Zelensky với những tuyên bố chắc nịch của mình đã làm dịu đi phần nào dư luận của đất nước Mỹ. Ngài Thủ tướng cho rằng việc Mỹ ủng hộ cho Ukraine là điều có lợi cho chính đất nước của họ.

Bài viết tham khảo:

Tin tức liên quan

Back to top button