Núi Dallol không tồn tại sự sống nhưng đẹp như tiên cảnh

Núi Dallol nhìn từ xa, mọi người sẽ thấy một cánh đồng địa nhiệt này rực rỡ và đầy màu sắc nhưng không ai có thể đến gần. Các bạn hãy cùng Bóng đá Phủi trải nghiệm vùng Núi mới mẻ này nhé

Núi Dallol ở đâu?

Những nơi như Bắc cực, Nam cực, hoang mạc, xích đạo hay Biển Chết,… đều nổi tiếng với môi trường khắc nghiệt. Nhưng vẫn tồn tại những sự sống đặc biệt như vậy trên trái đất. Các nhà khoa học đã phát hiện ra một khu vực trên trái đất khắc nghiệt đến mức không thể duy trì bất kỳ dạng sống nào. Đó là nơi có môi trường khắc nghiệt nhất trên Trái đất đó là vùng địa nhiệt Dallol, một vùng cực kỳ mặn, nóng và toàn axit.

Núi Dallol nhìn từ trên cao
Núi Dallol nhìn từ trên cao

Núi Dallol là một ngọn núi lửa hình nón với vẻ ngoài rất đẹp và độc đáo nằm ngay trong vùng trũng Danakil ở Ethiopia. Một nơi nhiệt độ ban ngày vượt qua 45 độ C ngay cả trong mùa đông nhiệt độ nơi đây vẫn vậy. Khu vực đã được hình thành  trong quá trình xâm nhập của magma bazan vào các mỏ muối và hoạt động thủy nhiệt.

Núi Dallol đẹp nao lòng
Núi Dallol đẹp nao lòng

Núi Dallol thấp hơn mực nước biển khoảng 100m, có nhiều đá đỏ, quặng lưu huỳnh và mỏ muối. Núi Dallol trong tiếng địa phương Afar có nghĩa là “hủy diệt”.

Hiện nay, khi núi lửa đang dừng hoạt động, khắp Núi Dallol là các ao trải dài dọc. Một số là ao muối siêu axit có mức độ pH âm vô cùng cao. Sau một loạt những thử nghiệm, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng không có bất kỳ một sự sống nào trong ao, bao gồm cả vi sinh vật.

Tại sao con người không thể gần Núi Dallol?

Con người càng không thể lại gần Núi Dallol vì đây là khu vực cực độc. Phản ứng suối nước nóng cùng bão hòa với muối cũng độc, chất độc đến từ khí gas độc, phản ứng suối nước nóng bão hòa cùng với muối cũng độc. Ở dưới còn có cả núi lửa không biết đến bao giờ sẽ phát nổ. Chính vì vậy mà chỉ có các khoa học mới có thể tiếp cận Núi Dallol.

Núi Dallol rất huyền ảo và rực rỡ
Núi Dallol rất huyền ảo và rực rỡ

Về việc tìm hiểu phân tích Dallol có ý nghĩa rất quan trọng với khoa học, nhất là trong ngành vũ trụ. Các nhà khoa học thường sử dụng bằng chứng về sự sống trong môi trường khắc nghiệt trên Trái đất làm điểm tham chiếu để xác định điều kiện môi trường tương tự có thể hỗ trợ sự sống trên hành tinh trong hoặc ngoài hệ mặt trời. Nhưng với sự tồn tại của Núi Dallol, nơi có nước lỏng nhưng vẫn không có một thứ gì có thể chịu đựng được thì rất nhiều nghiên cứu cũ đã bị bác bỏ.

Các nhà nghiên cứu cho biết: “Nghiên cứu cho thấy rằng có những nơi trên Trái đất giống như các lưu vực Dallol này, vô trùng mặc dù nước đã ở dạng lỏng. Các nhà nghiên cứu không mong đợi phát hiện ra các dạng sống trên các hành tinh khác tồn tại trong các môi trường khác tương tự, hoặc ít nhất là không nếu các nhà nghiên cứu đang xử lý hóa sinh tương tự như trên mặt đất”.

Lời kết

Núi Dallol cũng dấy lên những tranh luận trái chiều không ít trong giới khoa học khi con người lâu nay luôn tin rằng hành tinh là đại diện cho sự sống và sự tiến hóa, và không có sự sống nào thì sự tiến hóa không thể diễn ra. Nhưng ở Núi Dallol thì thật sự không hề có sự sống.

Bài viết tham khảo :

Tin tức liên quan

Back to top button