15 con chó theo chủ về Cà Mau đã bị tiêu huỷ

Vụ việc 15 con chó theo chủ về Cà Mau đã bị tiêu huỷ đã khiến cho cư dân mạng không khỏi xông xao.

Thực hư sự việc tiêu hủy 15 con chó theo chủ về Cà Mau?

Hai gia đình khó khăn vì dịch Covid-19 từ Long An về Cà Mau đã bị phát hiện dương tính nCoV; 15 con chó và một con mèo đi cùng họ cũng đã bị tiêu huỷ để phòng dịch.

Hình ảnh 15 chú chó cùng với chủ di chuyển đi cách ly
Hình ảnh 15 chú chó cùng với chủ di chuyển đi cách ly

Xác minh việc 15 con chó đã bị tiêu hủy

Chiều 10/10, ông Phạm Minh Hùng (49 tuổi) đã xác nhận đàn chó 13 con của mình đã bị lực lượng phòng chống dịch Covid-19 xã Khánh Hưng, huyện Trần Văn Thời tiêu huỷ cách đây một thời gian hôm. Hai con chó và một con mèo của gia đình người em đi cùng cũng đã chịu chung số phận.

Ông Hùng quê ở Tỉnh Bình Dương nhưng tới Long An làm thợ hồ. Thời gian diễn ra dịch bệnh khiến ông nghỉ việc, cuộc sống gặp rất nhiều khó khăn. Hôm 8/10, ông đã chở vợ và đàn chó bằng xe máy theo vợ chồng của người em (em dâu của vợ) về quê ở xã Khánh Hưng, huyện Trần Văn Thời nhằm tránh dịch.

Người chủ và 15 con chó đã được cách ly khi dương tính Covid 19

Tới chốt kiểm soát ở cửa ngõ Cà Mau, ông Hùng đã cho người khác 2 chú chó con, chỉ còn lại 13 con (4 chó lớn và 9 chó con). Khi hai gia đình (4 người lớn, một trẻ em) về đến xã Khánh Hưng được lực lượng chức năng địa phương đã đưa đi cách ly. Sau khi test nhanh, 5 người đều đã dương tính với nCoV và chuyển tới Bệnh viện đa khoa Trần Văn Thời điều trị.

Cư dân mạng đưa ra rất nhiều ý kiến trái chiều về vụ việc 15 con chó bị tiêu hủy
Cư dân mạng đưa ra rất nhiều ý kiến trái chiều về vụ việc 15 con chó bị tiêu hủy

Đàn chó, mèo của 2 gia đình đã bị lực lượng phòng chống dịch tiêu huỷ ngay sau đó. Sự việc được đưa tin lên mạng xã hội thu hút chú ý của rất nhiều người. Ngày 10/10, ông Trần Tấn Công, Chủ tịch UBND huyện Trần Văn Thời đã xác nhận vụ việc xảy ra tại khu cách ly thị xã Khánh Hưng. Huyện đang yêu cầu địa phương báo cáo và giải trình.

Việc tiêu hủy đã có sự đồng ý từ người chủ

“Thông tin ban đầu, hai gia đình này đã về đến khu cách ly mang theo hơn chục con chó, mèo, trong đó đã có một con xét nghiệm dương tính với một loại virus nào đó, đang chờ báo cáo cụ thể”, ông Công chia sẻ và cho biết trong hoàn cảnh cả người và vật đều đã nhiễm bệnh nên lực lượng làm nhiệm vụ “đã trao đổi với chủ nuôi cũng như đem đi tiêu hủy, được sự đồng ý”.

Ông Nguyễn Đức Thánh, Chánh văn phòng UBND tỉnh Cà Mau cũng cho biết đã giao lại cho cơ quan chuyên môn phối hợp cùng với địa phương rà soát để khẳng định việc tiêu huỷ đàn chó và mèo này đúng sai như thế nào mới có hướng để xử…

Việc tiêu hủy 15 con chó đã được sự đồng ý từ người chủ
Việc tiêu hủy 15 con chó đã được sự đồng ý từ người chủ

Cà Mau là một trong địa phương miền Tây đã đón lượng lớn người về quê trong thời gian đó. Thống kê của tỉnh, từ 1/10 đến 6/10, gần 20.000 người đã từ các tỉnh, thành trở về địa phương khiến cho các khu cách ly tập trung quá tải. Đến nay tỉnh vẫn chưa thể quyết định “bình thường mới” như kế hoạch trước đó vào ngày 4/10.

Lời kết

Vụ việc 15 con chó bị tiêu hủy khiến cho phần lớn cộng đồng mạng đã có những ý kiến trái chiều. Việc tiêu hủy 15 chú chó cũng đã được sự đồng ý của người chủ.

Bài viết tham khảo:

Tin tức liên quan

Back to top button