Ngư dân trúng mẻ cá hố tiền tỷ tại chuyến “mở biển” đầu tiên

Cá hố tiền tỷ hay còn gọi là cá đao, cá đầu rộng, có giá trị dinh dưỡng rất cao. Hiện nay loài cá này được rất nhiều người ưa chuộng và tiêu thụ.

Ngư dân trúng vố lớn với mẻ cá hố đầu năm

Giá của cá hố tiền tỷ giao động từ  80.000-90.000 đồng/kg, nhiều ngư dân Nghệ An thu về cả tỷ bạc sau chuyến đi biển đầu năm.

Mùng 4 Tết, tàu cá của ngư dân Nguyễn Văn Minh (thôn Minh Thành, xã Quỳnh Long, huyện Quỳnh Lưu) cùng với 18 ngư dân có chuyến “mở biển” đầu năm. Trúng luồng cá hố tiền tỷ ở ngư trường tại Vịnh Bắc Bộ, tàu cá đã cập bến sớm hơn dự kiến với khoang thuyền đầy ắp.

Những người ngư dân tất bật trên bến cảng
Những người ngư dân tất bật trên bến cảng

Cá hố tiền tỷ được thương lái thu mua trực tiếp tại cảng với mức giá 80.000-90.000 đồng/kg. Chuyến biển này, ông Minh và những người bạn thuyền thu 1,7 tỷ đồng. Sau khi đã trừ chi phí dầu máy, ngư cụ… các ngư dân lãi khoảng 1,1 tỷ đồng.

Ngư dân xã Quỳnh Long trúng mẻ cá hố tiền tỷ sau cái Tết Nguyên đán Quý Mão

Ông Vũ Ngọc Chắt – Chủ tịch Hội nghề cá xã Quỳnh Long cho hay, hiện trên địa bàn xã có khoảng 40 tàu cá công suất lớn, chuyên để đánh bắt xa bờ, tạo việc làm cho người dân lên tới 1.100 lao động.

“Mới đầu năm nên chỉ có khoảng một nửa số tàu cá ra khơi, đánh bắt tại các ngư trường lớn. So với các năm khác thì sản lượng đánh bắt sau Tết Nguyên đán Quý Mão của các tàu cá cao hơn hẳn bình thường, giá trị sản lượng bình quân đạt từ 200 triệu đồng cho đến hơn một tỷ đồng/chuyến”, ông Chắt cho biết.

Hải sản từ các tàu đánh bắt trở về đã được thương lái thu mua ngay tại cảng để xuất sang Trung Quốc hoặc tiêu thụ tại thị trường nội địa.

Những mẻ cá hố tiền tỷ được Ngư dân bày tại cảng
Những mẻ cá hố tiền tỷ được Ngư dân bày tại cảng

Theo ông Chắt, giá hải sản trên thị trường vẫn khá ổn định, có thời điểm tăng nhẹ. Hoạt động đánh bắt xa bờ ở xã Quỳnh Long đang chịu tác động mạnh từ giá xăng dầu nhưng với các thuyền có công suất lớn, có sản lượng cao thì ngư dân vẫn thu lãi lớn sau tại chuyến đi.

Hiện tại xã Quỳnh Long có khoảng 40 tàu công suất lớn, chuyên đánh bắt xa bờ, với hơn 1.100 lao động cùng tham gia.

Nguyên nhân dẫn đến doanh thu tăng đầu năm Quý Mão?

Kỷ lục giá trị thu được sau một chuyến ra khơi của ngư dân từ đầu năm Quý Mão thuộc về tàu cá của anh Đào Hùng (quê xã Quỳnh Long, hiện cư trú tại xã Quỳnh Thuận, huyện Quỳnh Lưu) làm chủ.

Tàu cá của anh Hùng và những bạn ngư dân ra khơi từ ngày 1/2 (tức ngày 11 tháng Giêng) và đã quay về bờ vào ngày 14 tháng Giêng vừa qua với sản lượng khoảng 30 tấn cá hố tiền tỷ. Với giá xuất bán 90.000 đồng/kg, chuyến “mở biển” đầu năm của anh Hùng thu 2,7 tỷ đồng. Sau khi trừ những khoản chi phí ngư lưới cụ, xăng dầu, nhân công, chủ tàu lãi tới 2 tỷ đồng.

Thương lái thu mua cá hố tiền tỷ ngay trong cảng. Giá cá hố tiền tỷ tăng hơn 20% so với cùng kỳ năm ngoái

Thương lái thu mua cá hố tiền tỷ ngay tại cảng
Thương lái thu mua cá hố tiền tỷ ngay tại cảng

Theo lãnh đạo Hội nghề cá tại Nghệ An, do nhu cầu xuất khẩu tăng nên giá cá hố tiền tỷ cũng đã tăng theo. Nếu năm ngoái, một kg cá hố tiền tỷ bán được 50.000-70.000 đồng thì thời điểm này dao động ở khoảng 80.000-90.000 đồng/kg, tăng 20% so với cùng kỳ.

Lời kết

Còn gì vui sướng hơn khi chính từ những mẻ lưới đầu tiên ngư dân ta đã có bội thu thực sự rất lớn. Thành quả lao động cũng đã được đền đáp một cách xứng đáng. Hãy cùng theo dõi Bóng đá Phủi để biết thêm những thông tin bổ ích hơn nữa nhé.

Bài viết tham khảo :

Tin tức liên quan

Back to top button