Luật thủ môn sân 5 – Những điều quan trọng cần biết

Anh em nếu yêu thích các trận đấu Futsal thì hẳn biết rất rõ vai trò các cầu thủ trên sân. Bên cạnh những thể thức thi đấu chung dành cho bộ môn Futsal thì FIFA và AMF cũng đưa ra nhiều điều lệ riêng biệt cho các cầu thủ. Mọi người nếu chưa biết nhiều về luật thủ môn sân 5 thì hãy cùng chúng tôi theo dõi bài viết sau đây.

Luật thủ môn sân 5 nên hiểu như thế nào cho đúng?

Bóng đá được hầu hết các quốc gia công nhận là môn thể thao Vua. Đây cũng là bộ môn thể thao giúp con người rèn luyện kỹ năng, thể hiện đam mê của mình. Tùy theo từng vùng miền, sở thích mà bóng đá đã được phát triển thành nhiều thể loại. Bên cạnh loại hình chuyên nghiệp 11 người thì Futsal cũng rất được quan tâm.

Chính vì sự phổ biến đó nên luật Futsal cũng sớm được ban hành. Bên cạnh các điều luật chung thì quy định dành cho các cầu thủ cũng sớm công bố. Từng vị trí từ thủ môn, tiền vệ cho đến tiền đạo đều phải tuân theo luật lệ riêng. Anh em cần hiểu đúng và đủ những quy định này thì mới đảm bảo thi đấu được hiệu quả. Dưới đây là luật thủ môn sân 5 mà anh em cần biết.

Trang phục theo luật thủ môn sân 5

Trang phục theo luật thủ môn sân 5
Trang phục theo luật thủ môn sân 5

Thủ môn được xem là người không bao giờ thiếu của các đội khi ra sân. Họ chính là chốt chặn cuối cùng giúp đội nhà giữ sạch lưới. Do tính chất quan trọng của mình nên luật thủ môn sân 5 quy định rất chặt chẽ trang phục cho các cầu thủ này. Theo đó, thủ môn cũng là người duy nhất được phép sử dụng các vật dụng hỗ trợ thể thao.

Theo luật thủ môn sân 5 thì các cầu thủ phải tuân thủ quy định trang phục như sau:

 • Thủ môn được phép mang quần dài, áo dài tay.
 • Trang phục của thủ môn phải khác màu với các đồng đội. Đồng thời khác màu với đối phương, thủ thành đội bạn và cả trọng tài bắt chính.
 • Thủ môn được dùng các vật dụng hỗ trợ thể thao như bao gối, găng tay, bọc khuỷu tay, bọc ống đồng, giày.
 • Thủ môn không được quyền đội nón, mang những đồ dùng khác các vật dụng được nêu ở trên.

Lưu ý: Giày thủ môn phải là loại thể thao dành riêng cho sân 5 người. Việc mang giày là bắt buộc theo luật thủ môn sân 5. Đồng thời bọc ống đồng phải được bao hoàn toàn bên trong tất.

Luật thay thủ môn

Trường hợp thay người ở vị trí thủ môn sân 5 rất thường xuyên diễn ra
Trường hợp thay người ở vị trí thủ môn sân 5 rất thường xuyên diễn ra

Do thủ môn là vị trí rất quan trọng trên sân nên khi gặp các trường hợp bất đắc dĩ, HLV buộc phải thay người. Theo đó luật thủ môn sân 5 cũng có quy định cho tình huống này.

Thủ môn bị chấn thương không thể tiếp tục thi đấu, dính thẻ đỏ hoặc đội bóng cần triển khai lối đá khác. Lúc đó HLV phải thay đổi thủ môn. Trường hợp thay người ở vị trí thủ môn sân 5 rất thường xuyên diễn ra. Tuy nhiên nếu không chú ý thì rất dễ mắc lỗi.

Cầu thủ phải nắm kỹ các bước thay người theo luật thủ môn sân 5. Như thế thì mới tránh nhận phải những quả đá phạt không đáng. Dưới đây là cách thay người đúng luật thủ môn sân 5.

 • Khi cần thay thủ môn, cầu thủ phải chọn thời điểm bóng ngoài cuộc và ra dấu hiệu đổi người với trọng tài.
 • Cầu thủ mới vào sân sẽ mặc trang phục dành cho thủ môn với số áo đúng như đã đăng ký.
 • Khi thủ môn bị thay ra khỏi biên dọc thì cầu thủ khác mới được vào sân. Khi thủ môn vào sân thì trận đấu sẽ được tiếp tục như thường.

Lưu ý:

 • Trong trường hợp 1 cầu thủ không phải thủ môn muốn lùi xuống đảm nhận vị trí này thì họ phải mặc đúng số áo mình đã đăng ký.
 • Tất cả các cầu thủ trong đội đều có thể thay thế vị trí thủ thành. Tuy nhiên họ phải báo trước với trọng tài. Việc thay người chỉ được diễn ra khi bóng ngoài cuộc. Đồng thời người đảm nhận vị trí thủ môn phải mặc trang phục đúng quy định.
 • Trường hợp thay người sai quy định thì trận đấu vẫn tiếp tục. Tuy nhiên khi bóng ngoài cuộc thì cầu thủ sẽ bị trọng tài cảnh cáo.
 • Những cầu thủ không mặc đúng trang phục theo luật thủ môn sân 5 thì sẽ bị mời ra khỏi sân. Khi trang phục đảm bảo hợp lệ, họ phải chờ bóng ngoài cuộc và trọng tài đồng ý thì mới được vào sân thi đấu.

Bên cạnh bài viết về luật thủ môn sân 5 mà quý độc giả đang theo dõi. Chuyên mục Thư viện phủi của chúng tôi còn nhiều thông tin hấp dẫn khác, quý độc giả có thể xem thêm:

Tổng quan về luật Futsal và các vị trí thi đấu cần biết

Từ A đến Z thông tin luật đá penalty sân 5 anh em cần biết

Quy định phát bóng theo luật thủ môn sân 5

Quy định phát bóng theo luật thủ môn sân 5
Quy định phát bóng theo luật thủ môn sân 5

Trong bóng đá sân 5 có rất nhiều quy định phát bóng cụ thể dành cho thủ môn. Trong đó gồm có bóng sống lẫn bóng chết. Những thủ môn phải lưu ý thật kỹ vấn đề này. Nếu tận dụng tốt việc phát bóng thì họ sẽ tạo ra cơ hội tấn công cho đồng đội. Bên cạnh đó, các cầu thủ còn ghi bàn thắng hợp lệ.

Tuy nhiên quá trình phát bóng cũng dễ xảy ra nhiều lỗi. Nguyên nhân chủ yếu do sự nóng vội, hiểu sai luật thủ môn sân 5 của cầu thủ. Do đó để hiểu rõ hơn thì thủ môn phải nắm bắt các điều lệ như sau:

Trường hợp phát bóng chết

 • Trường hợp này được thực hiện khi bóng đi hết đường biên ngang. Thủ môn khi phát bóng phải đứng trong khu vực phạt đền, dùng tay ném bóng vào cuộc (luật thủ môn sân 5 không cho phép dùng chân phát bóng).
 • Đồng đội nhận bóng từ thủ môn phải đứng ngoài khu vực phạt đền.
 • Thủ môn không được cầm bóng quá 4s trước khi đưa bóng vào cuộc. Nếu vượt quá thì đội bóng sẽ bị phạt.
 • Thủ môn ném bóng thẳng vào khung thành đối phương, không chạm bất kỳ cầu thủ nào thì bàn thắng sẽ không hợp lệ.

Trường hợp phát bóng sống

Trường hợp phát bóng sống
Trường hợp phát bóng sống
 • Thủ môn phát bóng sống được phép dùng tay hoặc chân để đưa bóng vào cuộc.
 • Khi bóng phát bằng chân đi thẳng vào lưới đối thủ thì được xem là bàn thắng hợp lệ cho dù không chạm bất kỳ cầu thủ nào.
 • Thủ môn được quyền phát bóng sống nếu bắt được bóng bằng tay trong vòng cấm. Hoặc pha bóng không phải do đồng đội chuyền về.
 • Thủ môn không được giữ bóng quá 4 giây trước khi phát bóng.

Luật thủ môn sân 5 tương đối phức tạp và nhiều điều lệ. Những ai thường xuyên chơi bóng đá Futsal thì mới nắm rõ được những quy định này. Tuy nhiên mọi người có thể học hỏi và ghi nhớ sau những lần thi đấu.

Khi đã nắm chắc được quy luật thì cầu thủ sẽ thi đấu tự tin hơn rất nhiều. Cùng với đó là tránh xảy ra sai phạm mang bàn thắng về cho đội bạn. Đồng thời việc nắm rõ luật thủ môn sân 5 cũng giúp anh em trở thành trọng tài các giải phong trào, phủi, v.v.

Kết luận

Trên đây là những thông tin chung về luật thủ môn sân 5Bongdaphui muốn chia sẻ. Mong rằng anh em có thể hiểu hơn về bộ môn thể thao độc lạ này. Để biết nhiều thông tin hữu ích thì bạn đừng ngại truy cập vào trang tin chúng tôi thường xuyên nhé!

Tin tức liên quan

Back to top button