Chấn thương trên sân phủi: Những cách “né đòn”

Chấn thương trên sân chính là mối lo ngại nhất của rất nhiều cầu thủ khi đã bước vào chơi bóng ở mọi cấp độ từ nghiệp dư cho đến chuyên nghiệp.

Những chấn thương trên sân nó có thể đến ở bất kỳ thời điểm nào bạn có mặt trên sân, nhưng vẫn sẽ có những cách phòng ngừa rất hữu hiệu.

Những cách để bạn “né đòn” nhằm tránh chấn thương trên sân phủi

Đi giày đúng với kích cỡ và sử dụng bao ống quyển

Tưởng chừng như là rất đơn giản nhưng lựa chọn được đôi giày phù hợp chính là việc làm cần thiết và rất quan trọng để bạn không bị dính chấn thương trên sân theo kiểu lãng xẹt nhất ở trên sân bóng. Với những người mới bắt đầu chơi bóng đá phong trào, các dụng cụ để bảo vệ và đôi giày mới thực sự là khó khăn để họ chọn lựa.

Chấn thương trên sân chính là mối lo ngại nhất
Chấn thương trên sân chính là mối lo ngại nhất

Bạn phải chắc chắn là đôi giày đang sở hữu phải vừa vặn đúng với kích cỡ bàn chân. Ngoài ra, các ốp ống quyển hay nhiều nơi sẽ gọi là ống đồng hoặc ốp chân cũng cần đặc biệt được chú ý. Bởi vì những va chạm dù khá nhẹ nhưng khi không được bảo vệ sẽ cẩn thận sẽ rất dễ dẫn đến các chấn thương ống quyển.

Khởi động đúng cách nhất trước các trận thi đấu

Tại các thành phố lớn đông đúc, việc di chuyển để đến sân bóng lớn luôn rất mất thời gian. Phần lớn các cầu thủ hiện nay chỉ đến đúng giờ bóng lăn nên đã bỏ qua luôn các động tác khởi động. Nhưng đó chính là việc làm sai lầm. Đừng bao giờ quá chủ quan ra sân thay đồ là vào sân để chơi luôn.

Nếu không làm nóng trước các khớp, cơ bằng các bài khởi động cơ bản như chạy nhẹ, chạy nhanh nước rút, căng các cơ, đá lăng, xoay các khớp và bật nhảy… cơ thể của bạn sẽ không thể nào đáp ứng kịp ngay các hoạt động ở các cường độ cao.

Đừng bao giờ quá chủ quan ra sân thay đồ là vào sân để chơi luôn
Đừng bao giờ quá chủ quan ra sân thay đồ là vào sân để chơi luôn

Tránh chấn thương trên sân từ bên ngoài sân cỏ

Không nên trở lại khi chưa bình phục chấn thương trên sân ngay trước đó

Với dân chơi bóng đá phủi, các quy tắc an toàn cơ bản và chấn thương trên sân không hề được chú trọng. Điều này rất dễ dẫn đến các hệ lụy rất đáng tiếc mà chúng ta hoàn toàn có thể ngăn ngừa. Trong khuôn khổ của bài viết này, chúng ta cũng sẽ chỉ đề cập đến chấn thương trên sân. Bạn cần phải chắc chắn rằng bạn đã bình phục hoàn toàn được các chấn thương trên sân trước đó thì hãy nghĩ đến chuyện ra sân thi đấu.

Nếu chấn thương trên sân cũ của bạn vẫn chưa hoàn toàn bình phục, khi bạn vận động mạnh quá sức chịu đựng sẽ có thể dẫn đến nguy cơ chấn thương trên sân nặng và nguy hiểm hơn rất nhiều. Trường hợp này, bạn sẽ phải là người hiểu rõ về cơ thể của mình nhất, sự nôn nóng và luôn đòi hỏi phải ra sân của đội bóng của bạn sẽ không phải điều quan trọng nhất.

Hãy luôn chắc chắn 1 điều bạn phải ở trạng thái tốt nhất
Hãy luôn chắc chắn 1 điều bạn phải ở trạng thái tốt nhất

Nên nhạy cảm hơn với sức khỏe của chính bản thân

Các công tác kiểm tra y tế, test thể lực sẽ gần như không xuất hiện trong các hoạt động bóng đá phong trào. Các cầu thủ sẽ thường vì tinh thần chiến đấu cao nên sẽ dễ dàng bỏ qua tín hiệu rất xấu từ cơ thể. Rất nhiều các trường hợp ra sân khi đang có dấu hiệu bị cảm cúm, nhức đầu. Tất nhiên, sau đó sẽ là hậu quả tức thời khi bạn không thể đảm bảo được thể lực tốt nhất, ảnh hưởng đến kết quả chung của toàn đội và sẽ rất dễ bị chấn thương trên sân.

Lời kết

Hãy luôn chắc chắn 1 điều bạn phải ở trạng thái tốt nhất trước khi bước ra sân. Ngược lại, hãy cân nhắc thật chắc chắn và đúng mực nếu như có bất kỳ dấu hiệu không an toàn nào mà cơ thể bạn phát ra. Bởi vì xét cho cùng, bóng đá phủi là nơi để rèn luyện sức khỏe, chứ không phải là nơi để hủy hoại bản thân.

Bài viết tham khảo thêm từ thư viện phủi:

Tin tức liên quan

Back to top button