Tổng quan về luật Futsal và các vị trí thi đấu cần biết

Những người yêu mến thể thao hẳn không còn xa lạ với bộ môn Futsal. Đây là loại hình bóng đá khá phổ biến trên thế giới hiện nay. Tương tự như bóng đá chuyên nghiệp, Futsal cũng có điều lệ và quy định riêng. Trong bài viết sau đây, chúng tôi xin giới thiệu đến quý bạn đọc luật Futsal cũng như các thông tin quan trọng cần biết. Mọi người hãy cùng theo dõi nhé!

Futsal là gì?

Futsal chính là thể loại bóng đá trong nhà. Bộ môn thể thao này có lối chơi tương tự như bóng đá chuyên nghiệp sân 11. Tuy nhiên diện tích mặt sân và số lượng cầu thủ ít hơn. Do đó mà luật Futsal cũng có những điều lệ riêng biệt.

Futsal chính là thể loại bóng đá trong nhà
Futsal chính là thể loại bóng đá trong nhà

Mỗi trận Futsal sẽ có tối đa 10 cầu thủ trên sân, chia đều cho 2 đội. Nhiệm vụ của các cầu thủ sẽ tùy thuộc vào vị trí trên sân. Tuy nhiên, mục tiêu chung của họ đều là ghi bàn thắng vào lưới đối phương nhiều hơn so với đội bạn.

Do diện tích sân đấu nhỏ nên người chơi bị hạn chế về mặt không gian kiểm soát bóng. Điều này đòi hỏi các cầu thủ phải có những bước xử lý chính xác, gọn gàng và tinh tế. Đó là điều khiến cho Futsal trở nên hấp dẫn và được nhiều người yêu thích.

Tìm hiểu luật thi đấu Futsal

Do ngày càng phổ biến nên Futsal cũng được Liên đoàn FIFA cấp bộ luật riêng biệt. Luật Futsal do AMF và FIFA công bố có thể được lựa chọn để phù hợp với từng giải đấu khác nhau. Để hiểu chi tiết hơn về luật Futsal thì anh em cần nắm bắt những thông tin dưới đây.

Tìm hiểu luật thi đấu Futsal
Tìm hiểu luật thi đấu Futsal

Luật Futsal quy định bao nhiêu người thi đấu?

Theo quy định, mỗi đội chỉ được phép cử 5 cầu thủ chính thức ra sân. Trong đó bao gồm thủ môn, hậu vệ, tiền vệ và tiền đạo. Số lượng cầu thủ được vào thay tối đa chỉ 7 người cho mỗi đội. Luật Futsal không giới hạn lượt thay người. Mỗi đội ít hơn 3 cầu thủ (tính cả thủ môn) thì trận đấu sẽ kết thúc.

Huấn luyện viên có quyền quyết định chiến thuật trận đấu. Tuy nhiên họ phải cư xử đúng mực, không can thiệp vào diễn biến của trận. Đặc biệt những trường hợp gây ảnh hưởng tâm lý cầu thủ hoặc trọng tài thì HLV sẽ bị xử phạt nặng.

Futsal đá ở đâu?

Futsal là bộ môn bóng đá thi đấu trong nhà. Mặt sân thi đấu là sân gỗ, nhân tạo hoặc một bề mặt phẳng bất kỳ. Luật Futsal có quy định sân đấu bóng đá trong nhà phải nhẵn, không bị mài mòn hay có vết xước. Nếu không sẽ gây nguy hiểm cho các cầu thủ. Sân tiêu chuẩn dành cho những trận đấu quốc tế phải đáp ứng diện tích 20-25m x 38-42m.

Sân Futsal cho các trận đấu quy mô nhỏ hơn có kích thước rộng 16-25m x 25-42m. Tuy nhiên phải đảm bảo sân có hình chữ nhật với đường biên ngang ngắn hơn so với biên dọc.

Vai trò của trọng tài trong luật Futsal

Mỗi trận đấu Futsal đều cần có trọng tài. Vai trò của họ rất quan trọng cho sự ổn định của trận đấu. Theo luật Futsal thì mỗi trận sẽ được điều hành bởi 1 trọng tài chính. Họ có quyền dừng trận đấu khi nhận thấy sự rối loạn hoặc gian lận trên sân.

Vai trò của trọng tài trong luật Futsal
Vai trò của trọng tài trong luật Futsal

Điều hành trận đấu còn có sự hỗ trợ của trọng tài phụ ngoài biên và trọng tài bàn thu thập dữ liệu trận đấu. Các trọng tài có thay thế vị trí điều tiết trận của nhau. Nghĩa là trọng tài bàn có thể thay thế người theo dõi biên. Và trọng tài biên có thể thay thế người cầm còi chính nếu anh ta bị chấn thương. 

Bên cạnh bài viết về luật Futsal mà quý độc giả đang theo dõi. Chuyên mục Thư viện phủi của chúng tôi còn nhiều thông tin khác thú vị, quý độc giả có thể xem thêm:

Luật thủ môn sân 5 – Những điều quan trọng cần biết

Từ A đến Z thông tin luật đá penalty sân 5 anh em cần biết

Luật Futsal về thay người

Số lần thay người tối đa mỗi trận là 7 người cho các đội. Luật Futsal không quy định giới hạn lượt cầu thủ ra sân. Người chơi bị thay thế có thể tiếp tục thi đấu lại nhưng phải tuân theo những quy tắc sau:

  • Cầu thủ được thay ra phải đi qua khu vực thay người khi rời sân.
  • Cầu thủ vào sân phải chờ cầu thủ bị thay ra rời khỏi sân mới được vào.
  • Trọng tài sẽ quyết định cầu thủ dự bị có tiếp tục thi đấu hay không.
  • Sau khi thay người, cầu thủ mới vài sẽ trở thành người đá chính.

Quy định vị trí các cầu thủ theo luật Futsal

Bên cạnh các điều lệ khi thi đấu thì luật Futsal cũng quy định cụ thể vị trí từng cầu thủ trên sân. Dưới đây là thông tin về các vị trí được sử dụng trong bóng đá Futsal:

Thủ môn

Tương tự như loại hình thi đấu chuyên nghiệp, Futsal cũng cần có thủ môn bảo vệ khung thành. Họ chính là chốt chặn cuối cùng ngăn đội bạn đưa bóng vào lưới. Thủ môn được quyền sử dụng bất kỳ bộ phận trên cơ thể (kể cả tay) để chơi bóng. Trong quá trình thi đấu, họ phải mang găng tay, mặc quần dài và trang phục khác màu so với những cầu thủ còn lại.

Thủ môn được quyền sử dụng bất kỳ bộ phận trên cơ thể (kể cả tay) để chơi bóng
Thủ môn được quyền sử dụng bất kỳ bộ phận trên cơ thể (kể cả tay) để chơi bóng

Thủ môn vẫn có thể dâng cao tấn công như bình thường. Tuy nhiên nếu chạy ra khỏi vòng cấm thì họ không còn được phép dùng tay để chơi bóng. Người đảm nhận vị trí thủ môn phải cao to, phản xạ tốt, biết xử lý tình huống và tạo áp lực tâm lý cho đối thủ. Do đó thủ môn là vị trí không bao giờ thiếu trong Futsal.

Hậu vệ thòng (Fixo)

Chơi cao hơn thủ môn là hậu vệ thòng. Họ sẽ đảm nhận trọng trách phòng ngự và hỗ trợ thủ môn. Hậu vệ thòng được xem là hàng rào cố định. Cầu thủ đội bạn muốn dẫn bóng vào lưới thì phải vượt qua được hàng phòng ngự này.

Hậu vệ thòng thường phải có thể hình cao to, khả năng áp sát nhanh, tốc độ, phản xạ nhanh nhạy, giao tranh tốt, v.v. Quan trọng nhất, Fixo phải phối hợp ăn ý với các đồng đội của mình. Như thế thì các pha cản phá đường chuyền của đối thủ mới thành công.

Tiền đạo (Pivo)

Tiền đạo là người chơi cao nhất trong đội hình của đội. Nhiệm vụ chính của Pivo là ghi bàn nên thường xuyên bị đối phương kèm cặp. Các tiền đạo cũng có thể rút về sân nhà để hỗ trợ hàng phòng ngự.

Nhiệm vụ chính của Pivo là ghi bàn
Nhiệm vụ chính của Pivo là ghi bàn

Cầu thủ thi đấu tiền đạo đòi hỏi phải có thể hình cao lớn, thể lực tốt, kiểm soát bóng ổn định. Quan trọng nhất là khả năng dứt điểm chuẩn xác. Như thế thì mới tạo nên hiệu quả khi thi đấu.

Tiền vệ cánh (Ala)

Vị trí này rất quan trọng đối với mỗi đội bóng Futsal. Họ sẽ đảm nhận nhiệm vụ chơi cả hai bên phần sân. Ala là vị trí gây nhiều biến đổi nhất bởi sự linh hoạt của minh. Nhiệm vụ chính của tiền vệ cánh là tìm cách tạo tình huống, chuyền bóng vào khu vực giữa sân. Điều này sẽ hỗ trợ đồng đội ghi bàn cho tiền đạo cắm. Trong một vài trường hợp, tiền vệ cũng có thể tự ghi bàn.

Kết luận

Trên đây là các thông tin cơ bản về luật Futsal cũng như những vị trí mà Bongdaphui cung cấp cho anh em cần biết. Mong rằng qua những nội dung này, anh em có thể hiểu hơn về bộ môn mang đầy tính kỹ thuật như Futsal. Để biết thêm nhiều tin tức thể thao khác thì bạn hãy truy cập vào trang tin của chúng tôi thường xuyên nhé!

Tin tức liên quan

Back to top button