Từ A đến Z thông tin luật đá penalty sân 5 anh em cần biết

Penalty được xem là hình thức đá phạt quen thuộc trong bóng đá. Bàn thắng ghi được trên chấm penalty sẽ góp phần không nhỏ đến tâm lý chung của hai đội. Do đó luật đá penalty cũng sớm được FIFA ban hành. Theo từng loại hình sân đấu sẽ có quy định đá penalty khác nhau. Anh em muốn tìm hiểu luật đá penalty sân 5 thì hãy theo dõi bài viết sau đây.

Penalty là gì?

Penalty hay còn được gọi là đá phạt đền, phạt 11m. Đây là kiểu đá phạt thông dụng trong bóng đá. Bên cạnh đá phạt góc, ném biên thì penalty sẽ mang đến cơ hội ghi bàn cao hơn rất nhiều.

Không riêng gì bóng đá chuyên nghiệp, luật đá penalty sân 5 cũng được quy định rất nghiêm ngặt. Bất kỳ cầu thủ nào cũng phải nắm rõ các quy định trong luật này. Cú đá chỉ có sự tham gia của 1 cầu thủ đội tấn công và thủ môn đội phòng ngự. Theo đó, vị trí của quả đá phạt sẽ cách khung thành một khoảng nhất định. Do diện tích sân nhỏ hơn bóng đá 11 người nên khoảng cách ngắn hơn rất nhiều.

Luật đá Penalty sân 5 là như thế nào
Luật đá Penalty sân 5 là như thế nào

Do khoảng cách sút khá gần nên quả phạt rất dễ đi vào lưới đối phương. Khi cú sút không vi phạm luật đá penalty sân 5 thì sẽ được xem là một bàn thắng. Chính vì thế mà những cầu thủ thực hiện đá phạt cũng như thủ môn bắt chịu áp lực tâm lý rất lớn.

Sút phạt penalty trong sân 5 không đòi hỏi cầu thủ có quá nhiều kinh nghiệm. Ngược lại, bất kỳ ai cũng có quyền tham gia xử lý pha bóng này. Để thực hiện quả đá penalty tốt thì cầu thủ chỉ cần giữ tâm lý vững vàng, bình tĩnh. Hơn hết chân sút không được làm trái quy định luật đá penalty sân 5.

Những lỗi dẫn đến đá phạt penalty sân 5

Những lỗi dẫn đến đá phạt penalty sân 5
Những lỗi dẫn đến đá phạt penalty sân 5

Bóng đá sân 5 cũng có những quy định riêng cho việc sút phạt đền. Theo đó các cầu thủ nếu có các hành vi sau đây thì sẽ bị thổi phạt.

 • Cầu thủ ngáng người hoặc cản trở đối phương ghi bàn.
 • Cầu thủ vô tình hoặc cố ý đá vào đối phương.
 • Cầu thủ nhảy lên người đối thủ đội bạn.
 • Cầu thủ vô tình hoặc cố ý gây thương tích cho đối thủ.
 • Cầu thủ nhổ nước bọt vào đội bạn.
 • Cầu thủ có hành vi lăng mạ thành viên đội khác.
 • Cầu thủ chèn ép đối phương.
 • Cầu thủ xoạc qua người đối thủ đội bạn.
 • Có hành vi xô đẩy, lôi kéo đối thủ đội bạn.
 • Cầu thủ cố ý chơi bóng bằng tay.

Bên cạnh bài viết về luật đá Penalty sân 5 mà quý độc giả đang theo dõi. Chuyên mục Thư viện phủi của chúng tôi còn nhiều điều hấp dẫn khác, quý độc giả có thể xem thêm:

Luật thủ môn sân 5 – Những điều quan trọng cần biết

Tổng quan về luật Futsal và các vị trí thi đấu cần biết

Luật đá penalty sân 5 quy định thực hiện cú sút như thế nào?

Luật đá penalty sân 5 quy định thực hiện cú sút như thế nào?
Luật đá penalty sân 5 quy định thực hiện cú sút như thế nào?

Trong bóng đá sân 5, penalty sẽ dễ thực hiện hơn rất nhiều. Tuy nhiên để đảm bảo quyền lợi cho cả hai đội thì luật đá penalty sân 5 đã được đưa ra. Dưới đây là các quy định về việc sút phạt đền trong Futsal.

 • Cầu thủ thực hiện penalty phải góp mặt trong danh sách đội hình thi đấu.
 • Ngoại trừ cầu thủ thực hiện đá penalty, những người còn lại phải đứng ngoài vòng cấm.
 • Luật đá penalty sân 5 quy định cú sút phạt chỉ được thực hiện khi trọng tài cất còi. Bàn thắng sẽ được công nhận khi bóng lăn qua vạch vôi trước cầu môn.
 • Vị trí thủ môn cản phá được quy định trên vạch vôi khu vực cầu môn. Mặt thủ môn phải hướng về bóng. Cầu thủ này chỉ được di chuyển khi bóng đã được phát ra. Trường hợp thủ môn di chuyển trước khi đối phương sút phạt thì pha penalty sẽ được thực hiện lại.
 • Theo luật đá penalty sân 5 thì cầu thủ đá phạt không được chạm bóng 2 lần liên tiếp.
 • Trường hợp bàn thắng không hợp lệ hoặc cú sút thất bại thì trận đấu sẽ tiếp tục như bình thường.

Cách đá phạt penalty trong sân 5

Cách đá phạt penalty trong sân 5
Cách đá phạt penalty trong sân 5

Theo luật đá penalty sân 5 thì cầu thủ có thể phối hợp với đồng đội để ghi bàn. Theo đó sẽ có 2 cách thực hiện penalty như sau:

Cách đá penalty sân 5 thông thường

Quả bóng sẽ được đặt tại chấm 11m, điểm này sẽ nằm cách đều 2 cột dọc cầu môn. Tất cả các cầu thủ phải đứng cách chấm phạt tối thiểu 9,15m. Cầu thủ thực hiện quả đá phạt có thể là bất kỳ ai trong đội bị đối phương phạm lỗi. Tuy nhiên họ phải thông qua sự xác nhận của trọng tài.

Thủ môn phải đứng vị trí giữa 2 cọc khung thành trên vạch vôi. Mặt thủ môn hướng vào bóng cho tới khi cầu thủ tiến hành cú sút. Lúc này thủ môn mới có thể di chuyển theo chiều ngang để cản phá.

Theo luật đá penalty sân 5 hiện nay, thủ môn nếu di chuyển về trước thì cú sút phạt sẽ được thực hiện lại. Dù bàn thắng đó có vào lưới hay không. Một quả phạt đền sẽ được thực hiện sau khi tiếng còi trọng tài cất lên. Bàn thắng chỉ được tính khi bóng lăn qua vạch vôi và không vi phạm luật đá penalty sân 5.

Khi bóng nhập cuộc, các cầu thủ còn lại có thể xâm nhập vòng cấm và chơi như bình thường. Pha đá phạt penalty kết thúc khi bóng lăn vào lưới hoặc ra khỏi đường biên ngang hoặc thủ môn cản phá được.

Đá penalty phối hợp

Ngoài cách đá penalty thông thường như trên thì các cầu thủ có thể phối hợp với nhau để ghi bàn. Theo đó cầu thủ thứ nhất không sút thẳng mà chuyền nhẹ cho đồng đội. Lúc này cầu thủ thứ 2 có thể tiến vào vòng cấm và thực hiện ghi bàn.

Tương tự như đồng đội, cầu thủ thứ 2 vẫn phải đứng ngoài vòng cấm trước khi bóng nhập cuộc. Chiến thuật này sẽ tùy thuộc vào tinh thần đoàn kết của mỗi đội. Tình huống đá phạt này thường gây cho đối phương sự bất ngờ. Do đó tỷ lệ bóng đi vào lưới rất cao.

Đá penalty phối hợp được thực hiện lần đầu tiên bởi Jimmy Mcllroy và Danny Blanchflower trong trận gặp của Northern Ireland với Bồ Đào Nha. Từ đó có rất nhiều cầu thủ khác đã áp dụng biện pháp này. Hiện tại luật đá penalty sân 5 cũng không có quy định cấm cầu thủ thực hiện đá phạt phối hợp.

Kết luận

Trên đây là những thông tin cơ bản về luật đá penalty sân 5Bongdaphui muốn chia sẻ đến anh em cần biết. Mọi người muốn hiểu rõ hơn về bộ môn thể thao này thì hãy tập luyện thường xuyên. Đồng thời tìm hiểu qua nhiều kênh tin tức chất lượng. Nếu bạn chưa biết nên theo dõi trang tin nào thì hãy follow chúng tôi nhé!

Tin tức liên quan

Back to top button