Lính Ukraine đã “đầu hàng Nga sau 20 phút giao tranh”

Một nhóm binh sĩ của Ukraine từng được huấn luyện ở Anh đã đầu hàng chỉ sau 20 phút giao tranh với lực lượng của Nga ở mặt trận miền Đông, theo Sputnik.

Binh sĩ Ukraine chiến đấu tại Soledar

Một nhóm binh sĩ Ukraine, đã từng được huấn luyện quân sự tại một căn cứ Anh vào mùa hè năm ngoái, cũng đã đầu hàng chỉ 20 phút sau khi đối đầu lực lượng của Nga gần Svyatogorsk ở Cộng hòa Nhân dân Donetsk tự xưng.

Thông tin trên do Artyom Kovalenko, một thành viên trong nhóm binh sĩ, tiết lộ với hãng tin Sputnik (Nga).

Lính Ukraine chiến đấu ở Soledar
Lính Ukraine chiến đấu ở Soledar

Kovalenko nói rằng, trước khi nhóm binh sĩ Ukraine đến căn cứ Workop ở Anh, họ đã đến thành phố Lviv ở phía tây Ukraine, từ đó họ di chuyển qua biên giới sang Ba Lan rồi bắt xe buýt để vào Anh.

Theo Kovalenko, họ đã tham gia khóa huấn luyện kéo dài 21 ngày dành cho những người tân binh tại căn cứ Anh, bao gồm bắn súng, cứu thương, luật quân sự và những kỹ năng chiến đấu cơ bản như là tấn công chiến hào, các tòa nhà và thành phố.

Binh lính Ukraine
Binh lính Ukraine

Sau khi nhóm này kết thúc khóa huấn luyện, các binh sĩ đã quay trở lại thành phố Zhitomir ở phía bắc, nơi họ tham gia huấn luyện chiến đấu chung trong biên chế của lữ đoàn số 25 thuộc quân đội nước Ukraine.

“Chúng tôi đến vùng Volyn để làm nhiệm vụ tuần tra tại làng Zabolotye, rồi tới Svyatogorsk (tỉnh Donetsk, miền Đông Ukraine), nơi chúng tôi đã sống tại một cứ điểm trong 4 ngày. Ngay sau đó chúng tôi tới tiền tuyến, nơi mà chúng tôi đã hoạt động một tháng trước khi bị bắt. Chúng tôi được giao cho nhiệm vụ giữ phòng tuyến. Chúng tôi bị bắt vào ngày mùng 1 tháng12 sau khi vị trí của chúng tôi bị tấn công. 20 phút sau cuộc giao tranh, chúng tôi đã đầu hàng”, Kovalenko kể lại.

Nhiều nước sẵn sàng cung cấp cho Ukraine vũ khí chiến đấu

Ngoài Mỹ, Canada và Anh, những quốc gia đã được huấn luyện hàng nghìn binh sĩ Ukraine, cũng như một số quốc gia thuộc Liên minh châu Âu (EU) như Đức và Pháp cũng đã huấn luyện lực lượng Ukraine để sử dụng các hệ thống pháo, bệ phóng tên lửa cũng như hệ thống phòng không hiện đại mà họ đã chuyển giao cho Kiev. Tháng trước, Anh, Mỹ và Đức cùng đồng loạt thông báo sẵn sàng cung cấp cho Ukraine với các xe tăng chiến đấu chủ lực gồm Challenger 2, M1 Abrams và Leopard 2.

Binh sĩ Mỹ đang huấn luyện cho binh lính Binh lính Ukraine
Binh sĩ Mỹ đang huấn luyện cho binh lính Binh lính Ukraine

Tháng 11/2022, EU ra công bố chương trình huấn luyện 15.000 quân nhân Ukraine nhằm đối phó với chiến dịch quân sự đã kéo dài gần 11 tháng của Nga. Một quan chức EU nói với AFP rằng, quá trình huấn luyện cho 15.000 binh sĩ của đợt đầu dự kiến có thể kết thúc vào cuối quý, 2 năm nay và sẽ có thêm một đợt bổ sung 15.000 quân nhân khác từ Ukraine. Hoạt động huấn luyện dự kiến sẽ diễn ra tại Đức, Ba Lan và các nước châu Âu khác.

Mỹ đã và đang đào tạo khoảng 300 quân nhân Ukraine mỗi tháng, tổng cộng 3.100 người kể từ khi xung đột nổ ra. Chương trình huấn luyện chú trọng đến việc hướng dẫn họ cách vận hành các hệ thống vũ khí hiện đại của Mỹ, trong đó có hơn 600 binh sĩ được đào tạo sử dụng Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS).

Colin Kahl, Thứ trưởng Quốc bộ phòng Mỹ phụ trách chính sách, cho rằng việc huấn luyện rất quan trọng để đảm bảo rằng Ukraine sẽ có một lực lượng chuyên nghiệp cần thiết trên chiến trường.

Lời kết

Giới chức Ukraine từng lo ngại về vấn đề đưa quá nhiều binh sĩ ra khỏi tiền tuyến để đào tạo. Tuy nhiên, trong bối cảnh mùa đông tại đây, cường độ xung đột có thể giảm xuống ở khá nhiều mặt trận, đây có thể là thời gian phù hợp cho việc huấn luyện của họ.

Bài viết tham khảo :

Tin tức liên quan

Back to top button