T-80 Uy lực “sát thủ thầm lặng” của đất nước Nga

Dù T-80 của Nga – mẫu xe tăng có từ thời Liên Xô.  Có thể không tiên tiến bằng xe tăng chủ lực mà phương Tây sẽ chuyển cho Ukraine, tuy nhiên nó cũng có những ưu điểm đáng nể.

T-80 xe tăng của đất nước Nga.

Tại chiến dịch quân sự tại Ukraine.  Ngoài gửi các mẫu xe tăng hiện đại tới chiến trường như T-90, Nga cũng đã đưa tới những chiếc T-80.

Trả lời phỏng vấn gần đây, một chỉ huy đơn vị của Nga cũng đã tham chiến tại Ukraine đánh giá cao hiệu quả của T-80. Nhấn mạnh của dòng xe tăng này tác chiến rất tốt trong chiến sự.

T-80 xe tăng chiến đấu chủ lực
T-80 xe tăng chiến đấu chủ lực

“Nó khởi động nhanh, làm nóng máy trong vòng 2-3 phút và khi nó bắt đầu tấn công, nó không hề gây tiếng ồn. Khi tới khá gần mục tiêu, cách khoảng 100-200m, đối thủ mới nghe thấy tiếng xe tăng này”, chỉ huy trên cho hay.

T-80 chạy bằng tua-bin khí, giúp nó đạt tốc độ tối đa tới 70km/h. Đây là dòng xe tăng chiến đấu chủ lực của Nga mà thừa hưởng sau khi Liên Xô tan rã.

Nếu so với những dòng xe tăng chạy bằng diesel khác. Xe tăng có thời gian khởi động nhanh đến đáng kinh ngạc, nhất là trong thời tiết lạnh giá. Ví dụ, xe tăng chạy diesel có thể phải mất 45 phút để nổ máy trong thời tiết -30 độ C của mùa đông châu Âu. Trong khi đó, tua bin khí có trong động cơ của nó chỉ mất vài phút để làm điều này.

Điểm nổi bật ở T-80

Đó là khả năng tác chiến được ở khá nhiều điều kiện khác nhau, giúp nó vẫn được Nga tin dùng dù đã vào biên chế tới hơn 20 năm. Nhờ có động cơ tua-bin khí đã cải tiến so với T-72 và thậm chí cả T-90, T-80 đều được cho là hoạt động tốt hơn nhiều trong khi nhiệt độ dưới 0 độ C ở châu Âu.

Xe tăng T80 của ngước Nga
Xe tăng T80 của ngước Nga

Trong thời gian tới, T-80 dự kiến sẽ phải đối đầu trên chiến trường với nhiều dàn xe tăng khủng. Mà phương Tây  đã hứa viện trợ cho Ukraine tháng trước, như Leopard 2 (Đức) hay M1 Abrams (Mỹ) và Challenger (Anh).

Dù xe tăng chiến đấu chủ lực của phương Tây hiện đại hơn nhiều so với T-80. Nhưng các chuyên gia đã chỉ ra rằng nó có thể tác chiến trong tuyết và lạnh giá tốt hơn cả các vũ khí của Mỹ, Anh và Đức. Điều này có thể mang lại lợi thế lớn cho T-80 trên chiến trường, nhất là trong khi điều kiện thời tiết khắc nghiệt hiện tại.

Xe tăng chủ lực của quân đội Nga
Xe tăng chủ lực của quân đội Nga

Xe tăng T-80 đã được chế tạo dựa trên xe tăng T-64 cũ của Quân đội Nga. Tuy vậy, điểm khác biệt chính so với các xe tăng Liên Xô khác ở động cơ tua-bin khí. T-80 cũng sẽ là xe tăng Nga đầu tiên sử dụng tính năng bảo vệ động tích hợp.

T-80 còn được chế tạo chủ yếu để tấn công xe bọc thép, binh lính, công sự và trực thăng bay thấp của đối phương với mọi thời tiết và thời điểm trong ngày. Đây chính là một trong những xe tăng cơ động nhất mà Liên Xô từng chế tạo, kết hợp với việc tạo ra ít tiếng ồn. Vì vậy, T-80 còn được gọi là “sát thủ thầm lặng”.

Hệ thống điều khiển hỏa lực tiên tiến của T-80 và cả pháo chính nòng trơn 125mm 2A46M còn đảm bảo sự phá hủy mục tiêu ngay từ viên đạn đầu tiên, cho dù xe đối thủ đang có di chuyển hay là đứng yên.

Lời kết

Buồng lái của T-80 được cho là giúp binh sĩ cảm thấy ấm và thoải mái hơn đáng kể khi phải ngồi với thời gian dài trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt. T-80 có nhiều bảo vệ, với giáp phản ứng nổ tích hợp (ERA) có thể chống lại với mọi đòn tấn công trực tiếp.

Bài viết tham khảo :

Tin tức liên quan

Back to top button