2 Chiến thuật bóng đá phủi 5 người cơ bản: Chiến thuật phòng thủ và chiến thuật tấn công

Cũng như các trận bóng đá chuyên nghiệp thì bóng đá phủi cũng cần phải có chiến thuật mới có thể giành chiến thắng. Bài viết dưới đây sẽ giới thiệu đến bạn 2 chiến thuật cơ bản nhất trong bóng đá phủi đó là chiến thuật phòng thủ và chiến thuật tấn công. Hãy cùng tìm hiểu về 2 chiến thuật này nhé!

Chiến thuật phòng thủ là gì?

Chiến thuật phòng thủ và tấn công trong bóng đá phủi
Chiến thuật phòng thủ và tấn công trong bóng đá phủi

Chiến thuật cản phá sự tấn công

Chiến thuật phòng thủ là chiến thuật dùng để cản phá sự tấn công của đối thủ, bảo vệ vững chắc khung thành của thủ môn. Dù đội bóng của bạn có nhiều tiền đạo giỏi đến đâu nhưng nếu chiến thuật phòng thủ của đội mình lỏng lẻo thì sẽ là một lỗ hổng rất lớn dẫn đến những bàn thua. Vì vậy, trong các trận đấu bóng đá phủi lúc nào cũng cần phải đề cao sự phòng thủ. 

Chiến thuật phòng thủ sân 5 người
Chiến thuật phòng thủ sân 5 người

Các tình huống sử dụng chiến thuật phòng thủ

Tuy nhiên, chiến thuật phòng thủ sẽ được đẩy lên cao độ trong các tình huống khác nhau. Cụ thể là:

  • Đội bóng của bạn hiện tại đang dẫn điểm trong bảng giải bóng đá phủi và chỉ cần một trận hòa là có thể đi tiếp. Như vậy, lúc này sử dụng chiến thuật phòng thủ là vô cùng hợp lý. Việc cản phá bóng lúc nào cũng dễ hơn là dẫn bóng để tấn công do đó, giữ vững cho khung thành an toàn để có một trận hòa sẽ là lựa chọn ưu tiên trong trường hợp này. 

Mặt khác, khi giữ vững được thế phòng ngự thì đội bạn rất dễ khiến đối phương cảm thấy nản chí, mất cảnh giác và có những cơ hội để tấn công nhưng rất giá trị.

  • Tình huống thứ hai đó là đội bóng của bạn được đánh giá là yếu thế hơn đội bạn. Nếu như đối phương có những cầu thủ tiền đạo xuất sắc và hàng phòng ngự vững chắc, kinh nghiệm cũng như sức bền hơn đội bạn thì triển khai chiến thuật phòng thủ là lựa chọn số một và cũng là lựa chọn hợp lý nhất. 

Đây là chiến thuật mềm dẻo, lấy nhu khắc cương. Trong tình thế đội bạn yếu hơn nhưng bạn lấy tấn công để đấu với tấn công thì khả năng cao đối thủ của bạn sẽ giành chiến thắng nhờ ưu thế hàng tấn công có những cầu thủ nặng ký. Ngược lại, khi bạn tập trung phòng thủ, ra cố hàng hậu vệ chắc chắn thì những chân sút dù có giỏi cũng khó lòng tìm ra được cơ hội để ghi bàn..

Chiến thuật tấn công là gì?

Chiến thuật cần nhiều tiền đạo

Như tên gọi của nó, chiến thuật tấn công là chiến thuật tập trung ưu tiên việc ghi bàn thắng, các cầu thủ trong đội bóng đá phủi sẽ có nhiệm vụ hỗ trợ, phối hợp cho tiền đạo ghi bàn trong hầu hết các tình huống xảy ra trên sân.

Chiến thuật này vì thế cũng đòi hỏi bố trí số lượng tiền đạo nhiều hơn để các pha bóng ghi bàn có nhiều cơ hội hơn, gia tăng khả năng ghi bàn của đội mình.

Chiến thuật tấn công sân 5 người bóng đá phủi
Chiến thuật tấn công sân 5 người bóng đá phủi

Sử dụng chiến thuật tấn công 

Khi nào nên sử dụng chiến thuật tấn công trong bóng đá phủi là điều mà nhiều người vẫn luôn tự đặt câu hỏi. Thông thường trong trận đấu sẽ có những thời điểm tốt để đội bạn gia tăng sự tấn công liên tục. Nhưng để quyết định sẽ sử dụng chiến thuật này trước khi vào trận đấu bóng đá phủi thì phụ thuộc vào một trong các yếu tố sau đây:

  • Đội của bạn được đánh giá chiếm ưu thế hơn đội đối phương. Ưu thế ở đây là bạn có những cầu thủ ghi bàn xuất sắc, kỹ năng tốt có thể dẫn dắt bóng khéo léo, vượt qua được hàng phòng ngự của đội bạn. Trong trường hợp này thì tận dụng và phát huy ưu điểm của cầu thủ là điều đương nhiên. Vì thế chiến thuật tấn công là vô cùng hiệu quả lúc này.
  • Tình huống thứ 2 đó là đội bạn cần phải có bàn thắng để được đi tiếp vào giải đấu. Như vậy, trong trường hợp này nếu bạn chỉ phòng thủ để có một bàn hoà hoặc thua thì bạn phải dừng lại tại đây. Trong tình thế không còn gì để mất thì chiến thuật tấn công là lựa chọn không thể thay thế.

Hơn nữa, với tình huống sắp bị loại khỏi giải đấu thì các cầu thủ lại càng có tinh thần quyết tâm hơn và do đó cảm giác, tâm lý thực hiện cú ghi bàn càng lớn hơn, khả năng cao sẽ ghi được nhiều bàn thắng.

Vì vậy, chiến thuật tấn công trong trường hợp này là vô cùng phù hợp và các huấn luyện viên chắc chắn lựa chọn chiến thuật này để cho thi đấu.

Nên áp dụng chiến thuật nào cho trận đấu

Hai chiến thuật tấn công và phòng thủ ở trên là hai chiến thuật cơ bản nhất mà kể cả các trận đấu chuyên nghiệp quốc tế hay các giải bóng đá phủi, bóng đá phong trào đều cần sử dụng tới.

Việc lựa chọn sử dụng chiến thuật nào phụ thuộc rất lớn vào tình huống cụ thể của đội bóng phủi và lưu ý là phải có sự chuyển đổi linh hoạt, không được cứng nhắc nếu không sẽ phản tác dụng của chiến thuật. Ví dụ như bạn đang cần bàn thắng nên gia tăng tấn công nhưng khi đã ghi bàn trước đối thủ thì cần phải chuyển về chiến thuật phòng thủ ngay lập tức để bảo vệ kết quả bàn thắng không bị xoay chuyển.

Chiến thuật phòng ngự và tấn công phải linh hoạt
Chiến thuật phòng ngự và tấn công phải linh hoạt

Bài viết trên đây đã giới thiệu cho bạn 2 chiến thuật cơ bản nhất trong bóng đá phủi hiện nay. Nếu như bạn là một cầu thủ sân phủi hay đơn giản chỉ là một khán giả yêu thích các giải bóng đá phủi thì hi vọng những thông tin này sẽ giúp bạn hiểu hơn về cách triển khai chiến thuật trong sân phủi. Từ đó, bạn sẽ theo dõi trận đấu một cách chuyên nghiệp, hấp dẫn hơn nhé!

Tin tức liên quan

Back to top button