Đội hình chiến thuật cơ bản của bóng đá 6v6

Đội hình nào được xem là tối ưu nhất? Những đội bóng mạnh nhất sẽ duy trì một đội hình như thể nào? Những đội hình chiến thuật hữu dụng nhất.

Những yếu tố quan trọng của bóng đá 6v6

Sẽ chẳng hề có một chiến thuật nào đủ tối ưu để có thể biến đội bóng của bạn trở thành một pháo đài bất khả chiến bại. Thay vì đi tìm kiếm điều không tưởng ấy, các bạn hãy tập trung nghĩ về những yếu tố quan trọng khác hơn khi thi đấu trên sân bóng.

Tất nhiên trên sân thi đấu bóng 6 người, kỹ thuật cá nhân cũng sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến sự thành bại của đội bóng. Song song bên cạnh đó, thành công của đội bóng còn dựa trên kinh nghiệm, số trận đã được thi đấu và hơn hết sẽ là đội hình được tổ chức 1 cách phù hợp tùy thuộc vào diễn biến trên sân.

Sử dụng chiến thuật phù hợp với những con người mình đang có
Sử dụng chiến thuật phù hợp với những con người mình đang có

Đây sẽ là lúc để các bạn nghĩ đến một cách nghiêm túc về chiến thuật trên sân và đội hình mà các bạn sẽ cùng các đồng đội xây dựng khi thi đấu trên sân bóng 6 người. Một chiến thuật đủ tốt sẽ giúp cho đội bóng của bạn chuyển mình từ trạng thái bất lợi sang chiếm được nhiều ưu thế, đủ để khiến cho các đối thủ sẽ phải dè chừng.

Những yếu tố vô cùng quan trọng ở đội hình trong mỗi đội bóng

Quyết định sẽ lựa chọn đội hình nào hoàn toàn phụ thuộc vào nhiều yếu tố: đối thủ của bạn sẽ là ai, những cầu thủ trong đội hình của bạn sẽ như thế nào và thể lực của cả đội bóng… Tuy nhiên, chắc chắn có hai điều cơ bản sẽ phải để tâm:

– Phải có ai đó để tấn công: Đội bóng của bạn sẽ cần một người tấn công về phía phần sân của đối phương, chí ít là để giúp giải tỏa sức ép cho hàng phòng thủ. Đừng có chỉ nghĩ tổ chức đội hình theo chiều ngang sân. Thi đấu theo trục dọc cũng sẽ quan trọng không kém.

–  Phải có ai đó để phòng ngự: Điều quan trọng là sẽ cần có ai đó ở lại để phòng ngự, ngay cả khi đội bóng tổ chức tấn công. Đó sẽ là người cuối cùng (last man).

Sử dụng đội hình là yếu tố quan trọng dẫn đến chiến thắng
Sử dụng đội hình là yếu tố quan trọng dẫn đến chiến thắng

Nghe có vẻ như sẽ chẳng có gì để bàn nhưng thực tế, đó sẽ là điều thường gặp đối với nhiều đội bóng đang chơi trên sân bóng 6 người. Hoặc sẽ chẳng có ai dám tổ chức tấn công hoặc có nhiều khi sẽ chẳng có ai đứng lại phòng ngự ở phần sân nhà.

Nếu bạn gặp phải một đội bóng thực sự mạnh và bạn đã bỏ qua những điều được xem là cơ bản kể trên, thất bại là điều khó tránh khỏi. Vì vậy, hãy cùng nhau tham khảo những chiến thuật sân cỏ phù hợp dưới đây.

Đội hình chiến thuật 2-2-1

Một đội hình được xem là phù hợp cho những ai mới bắt đầu chơi ở sân 6 người. Đó có thể hình dung như sơ đồ đội hình quen thuộc 4-4-2 thu nhỏ mà các bạn thường thấy trên sân 11 người.

Ưu điểm của đội hình 2-2-1

+ Hai hậu vệ sẽ mang đến một hàng thủ ổn định ở sân nhà. Từ đó, đội bóng có thể tổ chức lên bóng được từ dưới lên.

+ Hai tiền vệ sẽ có thể hỗ trợ phòng ngự, đồng thời cũng sẽ có thể hỗ trợ tấn công.

Nhược điểm của đội hình 2-2-1

+ Các tiền vệ sẽ có vai trò đặc biệt quan trọng trong việc có thể giữ được sự cân bằng trong tấn công và duy trì hàng thủ ngự. Nếu họ không bị phân tán trong nhiệm vụ kép đó, đội hình sẽ có thể trở thành 2-0-3, dẫn đến hỗn loạn trong khâu tổ chức.

Đội hình chiến thuật 1-3-1 

Một trong những đội hình đang được xem là phổ biến nhất khi đá bóng sân 5 là 1-2-1. Bởi vì đội hình này sẽ giúp cho đội linh hoạt giữa thủ và công. Trên sân 6, biến thể của 1-3-1 cũng sẽ tương tự như vậy. Một cầu thủ sẽ tập trung tấn công, một cầu thủ sẽ chăm chăm phòng ngự (last man). Ba cầu thủ còn lại ở tuyến giữa sẽ linh hoạt công – thủ tùy vào tình hình thế trận trên sân. Vì vậy đây sẽ được xem là đội hình khá cơ động.

Ưu điểm của đội hình 1-3-1

+ Cho phép 3 cầu thủ ở khu vực giữa sân có thể thay đổi giữa thủ và công tùy vào từng thế trận.

+ Ba tiền vệ cũng sẽ hỗ trợ rất nhiều cho mặt trận tấn công cùng với tiền đạo cắm ở phía trên, cũng như sẽ luân phiên từng người để tham gia gây sức ép cho hàng thủ của đội bạn.

Nhược điểm của đội hình 1-3-1

+ Thiên nhiều về sức tấn công. Nếu bộ ba cầu thủ ở khu giữa sân không giữ được nhịp độ, thì hàng thủ phía sau với chỉ 1 người sẽ phải chịu 1 sức ép lớn.

+ Cần có nhiều hơn việc 1 kèm 1 so với đội hình 2-2-1. Nhưng nó cũng sẽ không quá cần thiết nếu mỗi cầu thủ trong đội hình đều có ý thức trong phòng ngự.

Đội hình chiến thuật 3-1-1 

Đây thực sự sẽ là một phiên bản phòng ngự rất chặt chẽ hơn nhiều so với 1-3-1. Nó sẽ trở nên cực kỳ hữu dụng với những đội bóng thích chơi phản công.

Ưu điểm của đội hình 3-1-1 

+ Nhiều lớp phòng ngự dày đặc

+ Tốt cho đội bóng thích chơi phản công, với một hoặc cả hai hậu vệ đá biên sẽ dâng cao để cùng tham gia tấn công.

Nhược điểm của đội hình 3-1-1 

+ Đây sẽ chỉ là một biến thể của đội hình 1-3-1, chỉ là sự linh hoạt thêm chút ít.

+ Cần phải có rất nhiều sự phối hợp giữa hai cầu thủ đá biên. Đấy là vẫn chưa đề cập đến rất nhiều thể lực sẽ hao hụt khi mà phải tham gia hỗ trợ mặt trận tấn công mà vẫn sẽ phải đảm bảo được nhiệm vụ ở hàng phòng ngự.

+ Mất quá nhiều thời gian cho nhiệm vụ chính là phòng ngự.

Đội hình chiến thuật 2-1-2 

Đội hình duy nhất sẽ có hơn một cầu thủ khi tấn công. Khi bạn có trong tay được một cặp “sát thủ” thì đây sẽ là đội hình rất lý tưởng để sử dụng. Nhưng đó cũng đồng thời là mạo hiểm khi phần còn lại của đội bóng sẽ gặp phải nhiều rắc rối hơn trong nhiệm vụ phòng ngự.

Ưu điểm của đội hình chiến thuật 2-1-2

+ Cặp tiền đạo sẽ mang đến nhiều cơ hội hơn trên mặt trận tấn công.

+ Tạo ra được lối đá trực diện, có thể từ sân nhà triển khai lên thẳng sân đối phương mà sẽ không cần qua tuyến giữa.

+ Một sự lựa chọn rất hợp lý nếu đội bóng của bạn sở hữu được hai tiền đạo xuất sắc.

Nhược điểm của đội hình chiến thuật 2-1-2

+ Tương đối là mạo hiểm nếu những cầu thủ còn lại của hàng phòng ngự không tốt.

+ Tiền vệ sẽ được chờ đợi là cầu nối giữa công và thủ sẽ trở thành người hơi thừa trong sơ đồ này.

+ Sẽ chỉ có hiệu quả nếu hai cầu thủ tấn công của đội thực sự tốt.

Những đội bóng mạnh sẽ ưu tiên sử dụng đội hình nào?

Bất cứ đội hình chiến thuật nào kể trên cũng sẽ là khởi đầu tốt cho mọi đội bóng 6 người còn non trẻ. Nhưng nếu bạn sử dụng được nó một cách rập khuôn thì có thể sẽ không còn hữu dụng nữa.

Đội hình chiến thuật sân 6
Đội hình chiến thuật sân 6

Những trận đấu sân 6 người luôn luôn có tốc độ cao và các cầu thủ sẽ cần phải thích nghi thật nhanh với bất cứ vai trò nào trong mọi thời điểm cần thiết. Ví dụ như hậu vệ của bạn đang dâng lên để tấn công thì phải có ai đó sẽ cần lùi lại ngay để trám vào vị trí phòng ngự của anh ta. Một đội bóng hay sẽ là 1 đội bóng biết cách sắp xếp chiến thuật đội hình phù hợp với những con người có mặt ở trên sân.

Lời kết

Lựa chọn được một đội hình trong bóng đá phủi cũng có nghĩa là bạn sẽ mang đến cho các cầu thủ tư duy về vị trí và cả trách nhiệm của họ trên sân bóng. Nhưng đó sẽ không phải là khuôn mẫu để có thể gò bó họ vào đúng những vị trí như thể đã đóng khung ở trên mặt sân. Thực tế, những đội bóng sân 6 mạnh là những đội bóng luôn luôn biết cách dung hòa giữa những biến thể của các đội hình khác nhau.

Bài viết tham khảo:

Tin tức liên quan

Back to top button