Giới thiệu những kiểu xếp đội hình sân 7 người phổ biến

Bên cạnh bóng đá chuyên nghiệp 11 người thì sân banh 7 người cũng rất phổ biến. Loại hình sân 7 chủ yếu được dùng để luyện tập và đào tạo. Mặc dù thế việc sắp xếp đội hình sân 7 sao cho hợp lý cũng rất được quan tâm. Trong bài viết sau là một vài sơ đồ phổ biến giúp anh em linh hoạt được giữa phòng ngự và phản công.

Nguyên tắc cơ bản khi xếp đội hình sân 7

Trước khi bắt đầu tìm hiểu và học hỏi các sơ đồ sân 7 thì mọi người nên nắm rõ nguyên tắc tạo ra đội hình. Việc hiểu được các nguyên tắc cơ bản sẽ giúp anh em vận dụng những cách xếp đội hình sân 7 tốt hơn.

Nắm rõ nguyên tắc xếp đội hình sân 7 rất quan trọng
Nắm rõ nguyên tắc xếp đội hình sân 7 rất quan trọng

Phát huy thế mạnh các cầu thủ

Mỗi đội bóng đều được tạo ra từ sự kết hợp giữa nhiều cá nhân. Chính vì thế nguyên tắc quan trọng khi xếp đội hình sân 7 nói riêng và bóng đá nói chung chính là phát huy được điểm mạnh của cầu thủ. Mỗi cầu thủ chỉ có thể đạt phong độ tốt nhất khi thi đấu đúng sở trường. Đồng thời tùy vào từng loại sơ đồ, chiến thuật mà cầu thủ phù hợp sẽ khác nhau.

Nếu đội bóng sở hữu các cầu thủ có nhiều khả năng, tố chất thi đấu khác nhau thì HLV phải biết cách tận dụng điều đó. Nhưng khó khăn đội bóng gặp phải lúc này chính là tìm ra sơ đồ chiến thuật phù hợp. Vì vậy muốn xếp đội hình sân 7 chuẩn thì đội bóng phải chăm chỉ luyện tập, biến hóa liên tục nhiều sơ đồ. Điều này cũng góp phần giúp họ nhận ra điểm yếu và sai sót của mình.

Sự cân bằng

Điều quan trọng nhất trong bóng đá chính là sự cân bằng. Một đội hình phải đạt sự cân bằng giữa tấn công và phòng phủ, hành lang cánh trái và phải. Như vậy thì mới xử lý được các tình huống bất ngờ diễn ra trong sân.

Nếu đội bóng không có sự cân bằng, nghĩa là ai cũng thích tấn công và ghi bàn. Hoặc tất cả đều mong muốn hỗ trợ phòng ngự thì rất khó đạt được mục tiêu. Vì thế các huấn luyện viên và ban lãnh đạo phải liên tục điều chỉnh đội hình của mình. Họ phải cân nhắc làm sao cho các tuyến đạt sự cân bằng tự nhiên nhất.

Bên cạnh bài viết về cách xếp đội hình sân 7 mà quý độc giả đang xem. Chuyên mục Chiến Thuật Sân Cỏ của chúng tôi còn nhiều điều thú vị khác, quý độc giả có thể xem thêm:

Top 5 chiến thuật sân 11 được ứng dụng nhiều nhất

Chiến thuật chạy chỗ sân 7 – Kỹ thuật di chuyển không bóng

Một số cách xếp đội hình trong sân 7

Có nhiều cách xếp đội hình sân 7 người khi thi đấu trên toàn thế giới. Nhưng dưới đây là những cách xếp đội hình sân 7 phổ biến nhất.

Đội hình 2 – 1 – 2 – 1

Đội hình này chia rõ nhiệm vụ của 3 tiền vệ khi thi đấu. Việc xếp đội hình sân 7 này giúp lực lượng phân bổ đều trên sân. Nhờ vậy mà đội bóng giữ được thế cân bằng giữa tấn công lẫn phòng thủ. Theo đó 2 tiền vệ cánh có nhiều khoảng trống để hoạt động hơn.

Đội hình 2 - 1 -2 - 1
Đội hình 2 – 1 -2 – 1

Nếu tiền vệ có kỹ thuật giữ bóng tốt, họ dễ dàng yểm trợ cho hàng phòng ngự và dâng cao tấn công một cách linh hoạt. Mặt khác, đội hình này cũng yêu cầu tiền vệ phải đánh chặn hợp lý và không được mắc sai lầm.

Đội hình 2 – 3 – 1

Cách xếp đội hình sân 7 này chủ yếu tập trung việc cầm bóng ở tuyến giữa. Đồng thời tăng cường triển khai thế trận sang hai bên. Điểm mạnh của sơ đồ 2-3-1 là khi tấn công có đến 4 cầu thủ. Các tiền vệ cánh cũng được hỗ trợ nhiều hơn từ CB. Nhờ vậy mà dễ dàng kéo dãn khoảng cách với đối thủ, tận dụng khoảng trống để phát động tấn công.

Các tiền vệ và tiền đạo có thể luân phiên ban bật nhưng không cần di chuyển nhiều. Điều này giúp các cầu thủ duy trì thể lực đến cuối trận đấu. Việc phân phối bóng, điều tiết nhịp đấu, đẩy đội hình lên xuống cũng được kiểm soát tốt hơn. Nhược điểm của đội hình này là hậu vệ cần liên tục công thủ nên dễ bị phá vỡ thế trận nếu tiền vệ không kiểm soát tốt bóng.

Đội hình 3-1-2

Đội hình này tạo nên thế cân bằng giữa công và thủ khi có đến 3 hậu vệ và 2 tiền đạo. Tuy nhiên ở trung tâm chỉ có 1 cầu thủ nên đòi hỏi họ phải có nhiều kỹ thuật, thể lực tốt và nhanh nhẹn. Nếu không thì khó cầm bóng và bắt kịp nhịp trận đấu. Thường các huấn luyện viên sẽ xếp đội hình sân 7 này khi gặp đối thủ mạnh.

Đội hình 3-1-2
Đội hình 3-1-2

Đội hình 3 – 2 -1

Việc xếp đội hình sân 7 người 3-2-1 khi thi đấu mang lại nhiều kết quả tốt. Sơ đồ này có thể áp dụng nhiều lối chơi linh hoạt, chắc chắn giữa hai tuyến công và thủ. Vì thế mà các đội có thể tấn công tốt dù gặp đối thủ mạnh và nhanh. Nhưng vẫn không khiến cầu môn đội nhà bị thủng lưới quá nhiều. Nhờ thế mà các đội an tâm bảo toàn được tỷ số suốt trận đấu.

Kết luận

Trên đây là một vài cách xếp đội hình sân 7 phổ biến, được nhiều HLV và lò đào tạo áp dụng mà Bongdaphui muốn chia sẻ đến quý độc giả. Mọi người nếu đam mê thì hãy cùng bạn bè hoặc đồng đội thử ngay các sơ đồ này. Bên cạnh đó anh em đừng quên linh hoạt sử dụng để đạt hiệu quả tốt nhất khi thi đấu. Nếu muốn biết thêm thông tin hay về bóng đá thì mọi người có thể truy cập vào Bongdaphui nhé!

Tin tức liên quan

Back to top button