Chiến thuật đá bóng phủi: Các sơ đồ chiến thuật futsal 5 người 

Các sơ đồ chiến thuật futsal 5 người trong đá bóng phủi, một trong những kỹ thuật bóng đá độc đáo và mới lạ. Hiện nay, nó đã được công nhận là một trong những chiến thuật có mức công phá và được sử dụng thường xuyên trong đội bóng chính thức. Nếu bạn đang quan tâm đến chủ đề này thì hãy cùng bóng đá phủi theo dõi ngay bài viết dưới đây.

Số lượng các cầu thủ trong sân futsal đội 5v5

Hiện nay, luật thể thao bóng futsal đội 5 thành viên đá bóng phủi không có điểm gì khác biệt so với luật đội bóng đá thông thường. Nhưng nó vẫn có luật được đề ra bởi liên đoàn bóng đá quốc tế FIFA. Chi tiết về luật chơi bóng đá futsal đội 5 thành viên chi tiết. Cụ thể: 

Số lượng các cầu thủ trong sân futsal đội 5v5
Số lượng các cầu thủ trong sân futsal đội 5v5

Số lượng cầu thủ trong sân futsal đội 5 thành viên được quy định như sau: Có tổng 5 thành viên bao gồm thủ môn có mặt tại trên sân đấu. Và trên băng ghế dự bị được để tối đa 7 người thay thế. Điểm khác so với bóng đá khác thì trên sân futsal được ra vào không giới hạn. 

Có trường hợp đội bóng chỉ có 3 thành viên thì dù bất kỳ lý do gì thì trận đấu đều sẽ tạm dừng và kết thúc nếu không có đủ số lượng cầu thủ trên sân. Còn trang phục quy định vẫn sẽ là đồ bộ thường hay được sử dụng tại các trận đấu bóng đá và câu lạc bộ. Và tất nhiên cấm tuyệt đối các cầu thủ mang theo các vật dụng kim loại hay vật gây nguy hiểm mang đi đến sân đấu.

Sơ đồ chiến thuật 2-0-2 đội 5v5

Sơ đồ chiến thuật 2-0-2 đội 5 thành viên là một sơ đồ đá bóng phủi khá phổ biến và thông dụng nhất. Đây là một đội hình có cầu thủ tiền vệ ảo và sẽ có bất kỳ ai cũng có thể làm cầu thủ tiền vệ chứ không cố định. Trong sơ đồ này sẽ được bổ trí hợp lý khi có hai cầu thủ hậu vệ phòng thủ ở bên dưới và hai cầu thủ tấn công ở bên trên. Trong trường hợp thì một hay hai cầu thủ sẽ thay vào vị trí tiền vệ khi cần thiết.

Sơ đồ chiến thuật 2-0-2 đội 5v5
Sơ đồ chiến thuật 2-0-2 đội 5v5

Ưu điểm của chiến thuật 2-0-2 đội 5v5

Ưu điểm của chiến thuật 2-0-2 đội 5 thành viên là được triển khai hai bên khá kỹ và có hai tiền đạo thường là những người có kỹ thuật qua người và dứt điểm đặc biệt tốt. Họ có thể tung những cú sút tấn công dồn dập, gây hoảng loạn tinh thần của đối thủ. Nhiều đội bóng sử dụng chiến thuật này đã tạo ra đột biến trong kỹ thuật đá và các pha ứng biến đa dạng trong trận đấu. Muốn sử dụng được chiến thuật này một cách hiệu quả nhất là khi đội đang cần những pha tấn công để ra đòn và ghi bàn.

Xem thêm: 

Nhược điểm của chiến thuật 2-0-2 đội 5v5

Tuy sơ đồ đá bóng phủi này có nhiều ưu điểm về cách di chuyển linh hoạt và không gò bó, có nhiều đột phá trong cách đá bóng. Nhưng nó vẫn có nhược điểm là khả năng chống phản công cực thấp. Còn các cầu thủ sẽ rất dễ dẫm chân, đá trùng vị trí của đồng đội với nhau. Và bóng nếu không được kiểm soát tốt ở phía trung lộ thì chống bóng bổng kém và đi lệch đường chuyền bóng.

Nhược điểm của chiến thuật 2-0-2 đội 5v5
Nhược điểm của chiến thuật 2-0-2 đội 5v5

Sơ đồ đá sân 5 người 2-2-0

Theo người hâm mộ khi thấy sơ đồ 2-2-0 đội 5 người thì nó rất giống với sơ đồ 2-0-2. Tuy nhiên, cách xếp hình của sơ đồ có hình dạng xếp hoàn toàn khác. Và đội hình sơ đồ chiến thuật  2-2-0 đội 5 thành viên thiên về đá phòng ngự an toàn chắc chắn hơn rất nhiều. Vì vậy, nó luôn được huấn luyện viên sử dụng để phòng ngự khi gặp đối thủ quá mạnh mẽ.

Ưu điểm của chiến thuật 2-2-0 đội 5v5

Ưu điểm của sơ đồ chiến thuật 2-2-0 đội có 5 thành viên luôn ưu tiên phòng ngự tuyệt đối và không đặt mục tiêu ghi bàn nào cả. Các chuyển động pha bóng thường chỉ tập trung tại vòng giữa sân đấu. Và pha sút bóng xa kết thúc bởi cú bóng tấn công đến từ cầu thủ tiền đạo chuyên nghiệp. Trong đội hình này thì hai cầu thủ hậu vệ phải là những người che chắn và phòng thủ bóng tốt. Hai cầu thủ tiền vệ phải là người có thể lực tốt nhất và bền bỉ và một trong hai người phải có khả năng ra cú bóng dứt điểm tối ưu một cách hoàn hảo.

Sơ đồ đá sân 5 người 2-2-0
Sơ đồ đá sân 5 người 2-2-0

Nhược điểm của chiến thuật 2-2-0 đội 5v5

Có thể nói với sơ đồ chiến thuật 2-2-0 đội có 5 thành viên bóng đá phủi này với bức tường phòng ngự cực kỳ kiên cố, vững chắc. Thì khả năng đối thủ tìm ra được điểm sơ hở rất khó và không thể. Tuy nhiên nó vẫn có nhược điểm là không thể phân phối bóng lên trên hoàn hảo và xuất sắc được. Và tính phòng ngự của nó nên hai cầu thủ tiền vệ sẽ có khuynh hướng bị động và cầu thủ hậu vệ dễ mắc sai lầm khi nhận được bóng.

Trên đây là thông tin về các sơ đồ chiến thuật futsal đội 5 thành viên trong đá bóng phủi phần cuối mà bạn nên biết. Hy vọng sau bài viết này sẽ mang đến cho người đọc được những trải nghiệm tuyệt vời khi quan tâm đến bộ môn thể thao này.

Tin tức liên quan

Back to top button