Cô đồng “đúng nhận sai cãi” bị xử lý với video của mình

Xử lý thế nào đối với video trên kênh T.H của cô đồng bổ cau ” đúng nhận, sai cãi “? Hình thức kỉ luật ra sao thì quý độc giả hãy đón đọc bài viết.

Cơ quan chức năng vào cuộc đối với cô đồng “đúng nhận sai cãi”

Đại diện cơ quan chức năng Bộ Thông tin và Truyền thông cho biết ở trong trường hợp vi phạm này, cô đồng bổ cau “đúng nhận, sai cãi” phải gỡ video.

Trả lời với Bóng đá Phủi, ông Nguyễn Phan Phúc, Phó Trưởng Phòng Thanh tra Báo chí và Xuất bản, Thanh tra Bộ Thông tin và Truyền thông (TT-TT) cho hay rằng đơn vị này đã nắm được thông tin về video clip cô đồng T.H với câu nói “đúng nhận, sai cãi” đã thu hút sự quan tâm trên các nền tảng mạng xã hội. “Chúng tôi cũng đang xem xét và thu thập tài liệu liên quan. Nếu như phát hiện sai phạm sẽ xử lý” – ông Phúc nói.

Cô đồng bổ cau
Cô đồng bổ cau

Theo như ông Nguyễn Phan Phúc, cơ quan chức năng của Bộ TT-TT đang xem xét với các video có vi phạm đưa tin sai sự thật cũng truyền bá mê tín dị đoan và xúc phạm nhân phẩm của người khác hay không. Khi đủ căn cứ kết luận vi phạm quy định pháp luật, Bộ TT-TT sẽ chỉ đạo các sở TT-TT có liên quan để tham gia xử lý.

“Trong trường hợp vi phạm, chủ kênh T.H phải chủ động gỡ video. Nếu chủ kênh không gỡ video, đơn vị của Bộ TT-TT sẽ phối hợp với các nền tảng xuyên biên giới sẽ hạ video xuống. Ngoài ra, cơ quan chức năng vẫn sẽ có biện pháp kỹ thuật nhằm ngăn chặn video vi phạm” – ông Nguyễn Phan Phúc nhấn mạnh.

Trước đấy, trên nền tảng của TikTok, cô Trương Thị H. (SN 1986, trú tại phường Hiến Thành tại thị xã Kinh Môn, tỉnh Hải Dương) côtự xưng là cô đồng T.H phát đi nhiều video bói toán.

Cô đồng và trend "đúng nhận sai cãi"
Cô đồng và trend “đúng nhận sai cãi”

Đáng chú ý ở trong clip, người này vừa bổ cau vừa nói về những lá số tử vi và thường kết thúc với câu “đúng nhận, sai cãi” đã và đang trở thành hot trend. Hệ quả là trên những nền tảng mạng xã hội có khá nhiều thông tin, dòng trạng thái, video ngắn… được đăng tải ở trên mạng xã hội đều được gắn theo và kèm cụm từ “đúng nhận, sai cãi”.

Cụm từ “đúng nhận, sai cãi” đã xuất phát từ câu cửa miệng của cô đồng online Trương Thị H. cô thường xem bói bằng cách bổ cau. Sau mỗi lần cô “phán” gia cảnh hay chuyện quá khứ của người đến xem bói, cô đồng T.H. luôn luôn có câu “đúng nhận, sai cãi”, “đúng nhận, sai cãi cho tôi”.

Tại cơ quan chức năng cô đồng cũng đã thừa nhận hành vi sai trái

Cô đồng T.H không chỉ xem số mệnh, dự đoán về công việc cũng như tình duyên và người phụ nữ này cũng đã nói về gia thế, thậm chí cô còn chỉ đích danh họ tên các thành viên có trong gia đình của người hỏi. Chỉ vừa mới 2 tháng sau khi đăng clip đầu tiên, tài khoản TikTok của cô đồng T.H. đã có tới 150.000 lượt theo dõi.

Trước sự việc đó, Công an tỉnh Hải Dương, Công an thị xã Kinh Môn cũng đã nhanh chóng vào cuộc. Qua rà soát, đã xác định được tài khoản Facebook “Trương Hương” là tài khoản Facebook của cá nhân của Trương Thị H..

Trong quá trình làm việc, bà Trương Thị H. cũng đã thừa nhận toàn bộ hành vi vi phạm của bản thân. Đồng thời, bà H. còn cho biết việc quay phát các video chứa nội dung xem bói như trên đều do một cô làm. Công an tại thị xã Kinh Môn đã tiến hành lập biên bản sự việc, biên bản vi phạm hành chính, biên bản xác minh trong tình tiết của vụ việc vi phạm hành chính đối với bà Trương Thị H..

Cô đồng bị phạt 7,5 triệu đồng
Cô đồng bị phạt 7,5 triệu đồng

Theo như lãnh đạo Công an thị xã Kinh Môn, thì hành vi của bà Trương Thị H. đã vi phạm trong Điểm b, Khoản 1, Điều 101, Nghị định 15/2020/NĐ-CP tại ngày 3-2-2020 của Chính phủ, sửa đổi, bổ sung trong Nghị định số 14/2022/NĐ-CP ngày 27-1-2022 của Chính phủ Quy định về việc xử phạt vi phạm hành chính tại lĩnh vực bưu chính, viễn thông, tần số vô tuyến điện tử, công nghệ thông tin, an toàn thông tin mạng cũng như giao dịch điện tử.

Ngày 09/02, Công an tại thị xã Kinh Môn đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính với hành vi “Cung cấp, chia sẻ thông tin cổ xúy những hủ tục, mê tín, dị đoan, dâm ô, đồi trụy hoàn toàn không phù hợp với thuần phong, mỹ tục của dân tộc”.

Dựa theo Điểm b, Khoản 1, Điều 101, Nghị định 15/2020/NĐ-CP sửa đổi bằng 14/2022/NĐ-CP bằng hình thức phạt chính là tiền, với mức phạt là 7,5 triệu đồng. Cùng với đó, các cơ quan chức năng đã yêu cầu bà Trương Thị H. buộc phải gỡ bỏ thông tin cô đã vi phạm.

Lời kết

Đây là sự trừng trị thích đáng đối với cô đồng bổ cau này. Cô đồng đã gây hoang mang cũng như cổ xúy cho cộng đồng mạng về vấn đề mê tín dị đoan của mình. Điều này hoàn toàn đáng lên án trong bất cứ tình huống nào của người dân tới xem bói. Mong rằng mọi người sẽ lấy cô làm gương để có thể rút ra được bài học cho bản thân.

Bài viết tham khảo :

Tin tức liên quan

Back to top button