Chiến Thuật Bóng Đá Phủi Hiệu Quả Và Chính Xác Nhất

Chiến thuật bóng đá phủi gồm những gì, có những chiến thuật nào đang là những câu hỏi được nhiều người hỏi nhất. Điều họ muốn biết là việc sử dụng những chiến thuật này có mang lại thành tích thi đấu đáng nể trong mỗi trận đấu không. Để giải đáp thắc mắc đó bạn có thể tham khảo qua bài viết dưới đây. 

Sử dụng chiến thuật bóng đá phủi tấn công và phòng ngự

Chiến thuật trong tấn công phòng ngự hiệu quả
Chiến thuật trong tấn công phòng ngự hiệu quả

Dưới đây là một số thông tin về chiến thuật bóng đá phủi trong tấn công và phòng ngự. Cụ thể như sau:

Chiến thuật tấn công bóng đá phủi

Chiến thuật tấn công được sử dụng trong nhiều trường hợp. Dưới đây là những trường hợp hay sử dụng nhất:

Đội bóng của bạn được đánh giá mạnh hơn đội đối thủ. Trong trường hợp này bạn ghi bàn nhiều hơn để giành chiến thắng đó là chiến thuật tấn công hợp lý.

Đội bóng của bạn cần nhiều bàn thắng hơn. Trong các trận đấu quyết định nếu đội của bạn không thắng sẽ bị loại khỏi giải đấu. Đặc biệt là khi đội bóng của bạn lại đang gặp bất lợi, các huấn luyện viên thường hay sử dụng chiến thuật tấn công này.

Chiến thuật phòng thủ bóng đá phủi

Chiến thuật phòng thủ được sử dụng trong nhiều trường hợp khác nhau trong đội bóng như sau:

 • Đội bóng của bạn được đánh giá thấp hơn đội bóng đối phương. Với trường hợp này bạn nên sử dụng chiến thuật phòng thủ là chính và tấn công là phụ sẽ hợp lý nhất.
 • Đội bóng của bạn cần hòa. Trong các trận đấu cần hòa và thắng, bạn nên chơi chiến thuật chắc chắn đó là phòng thủ nhiều hơn tấn công. Với sơ đồ chiến thuật phòng thủ như thế này ít đội bóng nào có thể giành chiến thắng.

Các chiến thuật bóng đá phủi hiệu quả thường được dùng 

Các chiến thuật bóng đá phủi hiệu quả thường được dùng 
Các chiến thuật bóng đá phủi hiệu quả thường được dùng

Mọi sơ đồ trong chiến thuật bóng đá phủi nếu muốn vận hành tốt rất cần hội tụ những yếu tố sau: Đối thủ là ai, cầu thủ đáp ứng được những gì và thể lực ra sao,… Tuy nhiên bạn cần nhớ 2 nguyên tắc trong chiến thuật bóng đá phủi này đó là:

 • Luôn phải có một người trong tư thế sẵn sàng để tấn công.
 • Luôn phải có một người trong tư thế phòng thủ, bọc lót và truy cản đối thủ ở hàng phòng ngự.

Sơ đồ chiến thuật 1 – 1 – 2 

Chiến thuật 1 – 1 – 2 có nghĩa là đội bóng gồm có: Một thủ môn, một hậu vệ, một tiền vệ và hai tiền đạo.

 • Ưu điểm: Với đội hình bóng đá phủi này đội bạn sẽ ghi được rất nhiều bàn thắng. Vị trí tiền vệ trung tâm sẽ hỗ trợ cho tiền đạo ghi bàn thắng.
 • Nhược điểm: Đây là chiến thuật bóng đá phủi tiềm tàng nhiều rủi ro. Do khâu phòng ngự của đội bóng chỉ có 1 hậu vệ. Mặt khác tiền vệ chính là điểm mấu chốt trong chiến thuật này. Yêu cầu cần phải có một tiền vệ xuất sắc.
 • Kết luận: Sơ đồ chiến thuật bóng đá  1 – 1 – 2 (chữ Y) là chiến thuật tấn công mạnh nhất. Để chiến thuật 1 – 1 – 2 đạt hiệu quả tốt nhất đội bóng của bạn cần phải có 1 chủ chốt hậu vệ xuất sắc để cản phá những pha tấn công của đối phương.

Chiến thuật 1 – 2 – 1Sơ đồ kim cương đen

Sơ đồ đội hình thông dụng
Sơ đồ đội hình thông dụng

Trong chiến thuật bóng đá phủi 1 – 2 – 1 (kim cương đen) gồm: Một hậu vệ, hai tiền vệ và một tiền đạo.

 • Ưu điểm: Tạo được thế cân bằng hơn giữa hàng tấn công và phòng thủ. Khâu tấn công vẫn đảm bảo có ba cầu thủ tham gia. Đồng thời nếu cần thiết hơn sẽ có hai tiền vệ cùng  xuống hỗ trợ phòng thủ.
 • Nhược điểm: Tiền vệ chính là nhân tố chính trong sơ đồ chiến thuật này. Do đó cần đòi hỏi những cầu thủ tiền vệ phải có thể lực và kỹ thuật tốt. Mặt khác để đảm bảo chiến thuật tấn công vị trí tiền vệ phải có xu hướng tấn công và hỗ trợ cho hàng tiền đạo.
 • Kết luận: Cách xếp đội hình thi đấu với sơ đồ 1 – 2 – 1 sẽ giúp những cầu thủ có thể hỗ trợ cho nhau kể cả khi các cầu thủ có vị trí đá khác nhau.

Chiến thuật sơ đồ 2 – 1 – 1 – Sơ đồ kim tự tháp

Sơ đồ chiến thuật bóng đá phủi kim tự tháp 2 – 1 – 1 đội hình gồm: Hai hậu vệ, một tiền vệ trung tâm và một tiền đạo. 

 • Ưu điểm: Sơ đồ chiến thuật 2 – 1 – 1 được sử dụng khi gặp những đối thủ mạnh và đội bóng muốn phản công nhanh.
 • Nhược điểm: Với đội hình 2 – 1 – 1 đòi hỏi đội bóng phải có một tiền vệ chất lượng vừa tham gia tấn công và vừa tham gia phòng ngự cùng lúc.
 • Kết luận: Khi gặp đối thủ mạnh sử dụng sơ đồ 2 – 1 – 1 rất hợp lý nhưng bạn cũng cần chú ý đến hàng tiền vệ và hàng tiền đạo hơi mỏng.

Những bài tập bổ trợ cho chiến thuật bóng đá phủi

Bài tập rèn luyện kỹ năng bản thân 
Bài tập rèn luyện kỹ năng bản thân

Các bài tập dùng để hỗ trợ cho chiến thuật bóng đá phủi bao gồm những bài tập sau đây:

 • Chuyền bóng theo đúng sơ đồ chiến thuật.
 • Sút bóng và rê bóng theo chiến thuật đã đề ra.
 • Di chuyển không cần có bóng và có bóng theo nhịp của trận đấu.

Hy vọng qua những thông tin chúng tôi chia sẻ về chiến thuật bóng đá phủi đã giúp bạn hiểu rõ hơn về những sơ đồ chiến thuật này. Mong rằng qua bài viết này bạn thêm phần tự tin hơn khi tham gia đá bóng và đem lại nhiều thắng lợi cho đội bóng của mình.

Tin tức liên quan

Back to top button