Tổng hợp 9 sơ đồ bóng đá sân 11 người phổ biến nhất

Có rất nhiều sơ đồ bóng đá phổ biến được các huấn luyện viên sử dụng đối với sân 11 người. Tuy nhiên ở những giải đấu quốc gia lớn trên thế giới thì chỉ có 9 sơ đồ được áp dụng phổ biến. Anh em muốn tìm hiểu thêm thì hãy theo dõi bài viết sau. Thông tin về 9 sơ đồ chiến thuật sân 11 sẽ được giới thiệu chi tiết nhất.

Điểm qua những sơ đồ bóng đá sân 11 phổ biến nhất thế giới

Do quá trình thi đấu bóng đá chuyên nghiệp 11 người tương đối dài. Mặt sân rộng nên thể lực các cầu thủ dễ bị suy giảm. Điều này sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến kết quả thi đấu của các đội bóng.

Để khắc phục việc này, các huấn luyện viên đã nhanh trí thay đổi đội hình bóng đá 11 người. Sơ đồ bóng đá phải làm sao để các cầu thủ giữ được sức để thi đấu suốt 90 phút. Dưới đây là các sơ đồ chiến thuật phổ biến nhất trong bóng đá chuyên nghiệp.

Điểm qua những sơ đồ bóng đá sân 11 phổ biến nhất thế giới
Điểm qua những sơ đồ bóng đá sân 11 phổ biến nhất thế giới

Sơ đồ 4-2-2-2

Sơ đồ này thường được gọi với tên khác là “Chữ nhật ma thuật”. Chiến thuật này được xây dựng với hàng hậu vệ 4 người, 4 tiền vệ và 2 tiền đạo. Trong đó 4 tiền vệ và 2 tiền đạo sẽ phối hợp với nhau để giữ bóng ở trục dọc khu vực giữa sân.

6 cầu thủ sẽ thi đấu theo hình chữ nhật. Tuy nhiên họ phải chuyển hóa liên tục khi các tiền vệ giữa sân di chuyển. Hiện nay, sơ đồ 4-2-2-2 đã được thay đổi thành 2 tiền vệ cánh. Họ có nhiệm vụ di chuyển nhiều 2 hành lang cánh trái/phải chứ không bó gọn ở trung lộ như trước.

Đội hình 4-2-2-2 được đánh giá cao ở sự linh hoạt trong thay đổi đội hình. Đồng thời khi áp dụng thì cũng dễ cân bằng giữa tấn công và phòng thủ. Nhờ thế mà đội bóng không gặp phải sức ép quá nhiều từ đối phương.

Sơ đồ 3-4-3

Sơ đồ thi đấu 3-4-3 là dạng chiến thuật tấn công cánh được áp dụng nhiều tại Ngoại hạng Anh. Chiến thuật này có ưu điểm là chỉ dùng 3 trung vệ để phòng thủ. Hàng tiền vệ sẽ có 4 người và nhiệm vụ tấn công giao cho các tiền đạo. Theo đó, các cầu thủ phải phối hợp tốt để tấn công cũng như phòng thủ.

Đội hình này được đánh giá có khả năng tấn công rất mạnh mẽ nhờ sự xuất hiện của 3 tiền đạo và 4 tiền vệ. Trong đó, khi cần phòng ngự thì 2 tiền vệ cánh sẽ lùi sâu về. Nhờ thế mà nâng tổng số cầu thủ hàng phòng ngự lên 5 người.

Sơ đồ 3-5-2 (hoặc 3-5-1-1)

Sơ đồ bóng đá này là dạng chiến thuật tấn công được nhiều HLV sử dụng. Người hâm mộ sẽ dễ dàng bắt gặp sơ đồ 3-5-2 tại Serie A. Điểm nổi bật nhất của đội hình này là bộ 3 tiền vệ. Trong đó được phân chia thành 2 tiền vệ phòng ngự và 1 tiền vệ trung tâm. Họ sẽ thi đấu ngay phía trước hàng hậu vệ. Nhờ thế mà sơ đồ này đáp ứng hoàn hảo yêu cầu lên công về thủ khi cần thiết.

Sơ đồ 3-5-2 (hoặc 3-5-1-1)
Sơ đồ 3-5-2 (hoặc 3-5-1-1)

Đội hình 3-5-1-1 tập trung nhiều vào cầu thủ đá ở trung tâm. Do đó họ sẽ kiểm soát bóng tốt ở khu vực giữa sân. Việc này giúp đội bóng phá vỡ lối chơi tấn công của đối thủ dễ dàng. Tuy nhiên nhược điểm của sơ đồ bóng đá này là 2 bên hành lang cánh khá lỏng lẻo.

Sơ đồ 4-1-2-1-2

Đây là dạng chiến thuật tấn công nổi tiếng tại đấu trường Serie A. Sơ đồ bóng đá này được xây dựng với 4 tiền vệ chơi ở vị trí trung tâm. Bên cạnh đó là 4 hậu vệ phân chia đều qua hai phía hành lang cánh.

Họ có tốc độ tốt nên dễ dàng dâng cao tấn công để chiếm lĩnh khoảng trống hai phía sân. Hai tiền đạo sẽ nhận bóng từ đồng đội để ghi bàn vào lưới đối thủ. Đây được xem là sơ đồ bóng đá rất hiệu quả trong thi đấu chuyên nghiệp.

Hàng tiền vệ được bố trí 4 người sẽ giúp đội bóng dễ dàng kiểm soát khu vực giữa sân. Bóng được phối hợp chuyền ngắn lên phía trên sẽ giúp 2 tiền đạo dứt điểm ghi bàn. Đội hình này đa phần tập trung vào khả năng tấn công tổng lực nhưng vẫn đảm bảo hàng thủ vững chắc.

Bên cạnh bài viết Tổng hợp 9 sơ đồ bóng đá sân 11 người phổ biến nhất mà quý độc giả đang xem. Chuyên mục Chiến Thuật Sân Cỏ của chúng tôi còn nhiều bài viết hấp dẫn. Quý độc giả có thể xem thêm:

Top 5 đội hình sân 7 người hiệu quả phổ biến nhất

Những thông tin cơ bản cần biết về sơ đồ sân 5 trong bóng đá

Sơ đồ 4-4-1-1

Sơ đồ thi đấu này được xem là dạng tấn công biến thể của chiến thuật 4-4-2. Điểm khác biệt duy nhất chính là sự bố trí tiền đạo. Sơ đồ bóng đá 4-4-1-1 sẽ có 1 tiền đạo cắm được đẩy lên chơi trong vòng cấm đối phương. Trong khi đó 1 tiền đạo sẽ lùi về sau để đảm nhận nhiệm vụ tiếp bóng và chuyền cho tiền đạo cắm.

Tương tự như sơ đồ bóng đá 4-4-2, chiến thuật này cần có 4 hậu vệ và 4 tiền vệ. Đây được đánh giá là chiến thuật khá hiệu quả trong các trận đấu lớn. Do đó các huấn luyện viên Premier League rất ưa chuộng sơ đồ thi đấu này.

Sơ đồ 4-1-4-1

Sơ đồ chiến thuật 4-1-4-1 rất phổ biến tại nền bóng đá Đức. Những ai thường xuyên theo dõi Bundesliga sẽ quen thuộc với sơ đồ bóng đá 4-1-4-1. Chiến thuật này bao gồm 4 cầu thủ phòng ngự, 5 tiền vệ (1 tiền vệ phòng ngự, 2 tiền vệ cánh và 2 trung tâm).

Chiến thuật sân 11 này chỉ sử dụng duy nhất 1 tiền đạo. Họ sẽ đảm nhận nhiệm vụ tiếp bóng và xâm nhập vào vòng cấm đối thủ. Có thể nói sơ đồ bóng đá này rất phù hợp với các đội ưu tiên phòng ngự. Đồng thời những đội bóng có khả năng phát các đường chuyền dài vượt tuyến cũng dễ thành công khi vận dụng chiến thuật này.

Sơ đồ bóng đá 4-3-3

Chiến thuật sân 11 này được đánh giá cao bởi sự cân bằng giữa công và thủ. Sơ đồ 4-3-3 cần có 4 cầu thủ hàng phòng ngự, 3 tiền vệ (2 cầu thủ đảm nhận vị trí trung tâm, 1 tiền vệ tấn công) và 3 tiền đạo.

Sơ đồ bóng đá 4-3-3
Sơ đồ bóng đá 4-3-3

Sơ đồ bóng đá 4-3-3 là dạng chiến thuật ưu tiên khả năng tấn công tổng lực. Hiện có rất nhiều đội bóng áp dụng thành công sơ đồ này. Chẳng hạn như Barcelona, Real Madrid và đội tuyển quốc gia Bồ Đào Nha.

Sơ đồ bóng đá 4-4-2

Sơ đồ thi đấu này là dạng chiến thuật cổ điển được nhiều đội bóng Anh ưa chuộng. Tuy nhiên các câu lạc bộ Đức vẫn rất thường xuyên áp dụng chiến thuật sân 11 này. Sơ đồ 4-4-2 bao gồm 4 cầu thủ hậu vệ, 4 tiền vệ và 2 tiền đạo. Trong đó có 2 tiền vệ trung tâm và 2 cầu thủ đảm nhận vị trí hành lang cánh.

Đội hình chiến thuật 4-4-2 từng mang lại rất nhiều thành công cho các đội bóng. Tuy nhiên sơ đồ bóng đá này lại không gây sự ấn tượng mạnh mẽ trong khía cạnh tấn công và cả phòng thủ. Do đó hiện các HLV đã tạo ra nhiều thay đổi trong chiến thuật để phù hợp hơn với bóng đá hiện đại.

Sơ đồ bóng đá 4-2-3-1

Đội hình thi đấu 4-2-3-1 được áp dụng rất phổ biến trong bóng đá hiện đại. Ưu điểm của sơ đồ bóng đá này là số lượng tiền vệ đông. Với 5 cầu thủ đảm nhận vai trò tiền vệ (2 tiền vệ phòng ngự, 3 tấn công) nên đáp ứng được mọi nhu cầu lên công về thủ. Bên cạnh đó, chiến thuật 4-2-3-1 vẫn sử dụng 4 hậu vệ như truyền thống. Tuy nhiên chỉ có 1 tiền đạo cắm đảm nhận nghĩa vụ ghi bàn vào lưới đối phương.

Sơ đồ bóng đá 4-2-3-1
Sơ đồ bóng đá 4-2-3-1

Có thể nói đội hình 4-2-3-1 có khả năng tấn công trung lộ mạnh mẽ. Các đội bóng sở hữu nhiều tiền vệ giỏi thì nên áp dụng sơ đồ bóng đá này. Tuy nhiên điểm yếu của chiến thuật là khả năng tấn công cánh bị hạn chế. Do đó những đội áp dụng cần chọn những cầu thủ nhỏ người để đạt tốc độ và kỹ thuật tốt hơn.

Kết luận

Trên đây là những sơ đồ bóng đá thi đấu chuyên nghiệp mà bongdaphui muốn chia sẻ cho anh em. Ngoài ra vẫn còn rất nhiều chiến thuật khác đang được các HLV áp dụng. Mỗi sơ đồ sẽ có ưu, nhược điểm khác nhau. Do đó, anh em muốn biết chiến thuật nào phù hợp với đội bóng của mình nhất thì cần thường xuyên tập luyện. Bên cạnh đó, bạn có thể áp dụng linh hoạt các sơ đồ tùy thuộc vào mục đích và trận đấu tham gia.

Tin tức liên quan

Back to top button