Chiến thuật: 3 cách đá phạt góc sân 7 người cơ bản nhất

Đá phạt góc là một trong những thời điểm rất dễ tạo ra những bàn thắng mang lại ưu thế cho đội nhà, do đó người thực hiện cần có những bài đá phạt góc “tủ” để có thể tận dụng triệt để cơ hội ghi bàn.

Để tiện theo dõi, xin chú thích trước các ký hiệu trên hình vẽ:
Đường thẳng màu vàng không có mũi tên là khu vực nguy hiểm.
Đường mũi tên màu vàng là đường di chuyển thẳng.
Đường mũi tên màu xanh dương là rê dắt bóng.
Đường mũi tên màu đỏ là di chuyển tự do đến vị trí đã xác định.
Đường mũi tên màu đen nét đứt là đường chuyền.
Lựa chọn 1: Treo bóng vào khu vực trung lộ
Mục tiêu: Đưa bóng vào khu vực nguy hiểm nhất, đó là ô 5,5 m thứ 2 (nhìn trên hình). Cách đá này thường được sử dụng cho đội hình 2-3-1.
Cách di chuyển của cầu thủ:
Đối với quả phạt góc bên phải, tiền vệ cánh phải thực hiện quả đá phạt góc.
Tiền vệ cánh trái di chuyển đến cột xa.
Tiền đạo di chuyển đến vị trí cao nhất trong đội hình.
Tiền vệ trung tâm di chuyển đến vị trí đá penalty.
Hậu vệ phải giữ vị trí trung tâm lệch về cánh phải. Từ vị trí như trên hình, anh ta có thể mang lại thêm một lựa chọn đó là nhận bóng và và chuyền bóng vào khu vực nguy hiểm trước cầu môn (khu vực 2 cột khung thành hoặc khu vực penalty).
Đồng thời, anh ta có thể nhận các đường chuyền về từ các cầu thủ trong vòng cấm địa hoặc các pha phá bóng của đối phương ở khu vực giữa sân.
Hậu vệ trái trấn giữ khu vực giữa sân.
Cách thực hiện:
Cầu thủ đá phạt góc cần giơ cánh tay lên trước khi đá và ngay khi hạ cánh tay xuống thì các cầu thủ bắt đầu di chuyển theo vị trí đã định sẵn.
Đối với phạt góc bên trái thì thực hiện ngược lại.
Lựa chọn 2: 2 đấu 1 cự ly gần
Mục tiêu: 2 cầu thủ đứng gần vị trí đá phạt góc và đưa bóng ra khu vực thoáng hơn để thực hiện cú dứt điểm hoặc chuyền bóng vào trung lộ.
Bạn có thể sử dụng bài này nếu đối thủ chỉ cử 1 hậu vệ ra để chống chuyền ngắn.
Bạn cần 2 cầu thủ thông minh và kỹ thuật giỏi để thực hiện pha bóng này.
Cầu thủ đá phạt góc bị trái chân nên khi anh ta nhận bóng từ tiền đạo thì bóng đang ở trên chân thuận của anh ta. Từ đó cầu thủ này sẽ có thể thực hiện một đường chuyền rất tốt hoặc một cú sút rất nguy hiểm.
Cách thực hiện:
Tiền đạo mở người hết cỡ để nhìn bóng và hậu vệ kèm mình. Ngay khi nhận bóng, anh này phải khóa hậu vệ này lại và thực hiện một đường chuyền bất ngờ ra cho tiền vệ cánh phải và anh ta có thể dẫn bóng sút vào khung thành (nếu có thể).
Nếu hậu vệ áo đỏ (trên hình) chủ động bắt đường chuyền đến tiền vệ cánh phải khi anh ta lấn tiền đạo đội của bạn thì tiền đạo có thể bất ngờ dẫn bóng dọc đường biên ngang và chuyền cắt ngang cho tiền vệ trung tâm hoặc tiền vệ cánh trái – những người đã di chuyển đến vị trí xác định.
Nếu đối thủ cử 2 hậu vệ ra để chuyển sang thế 2 đấu 2, hậu vệ cánh phải của bạn có thể dâng lên hỗ trợ để chuyển lại thành 3 đấu 2 hoặc tiền đạo di chuyển vào khu penalty và chuyển sang lựa chọn 1 bên trên.
Lựa chọn 3: 3 cầu thủ càn lướt
Mục tiêu: Sẽ rất khó khăn cho hậu vệ đối phương phòng ngự theo khu vực nếu họ KHÔNG THỂ THẤY BẠN – trong khi đó bạn và đồng đội đã đứng trên vạch cầu môn. Các hậu vệ sẽ không thể vừa thấy bóng và vừa thấy bạn.
Nếu đối thủ chọn phương án kèm người 1 kèm 1 thì họ đã để lộ khoảng trống sơ hở ở khu trung lộ phía trước cầu môn và đồng đội của bạn có thể di chuyển để dứt điểm nguy hiểm.

Tin tức liên quan

Back to top button